Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cùng thói quen ăn uống luôn là biện pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất để giải quyết dứt điểm tình trạng bị táo bón vào mùa hè.
Dưới đây là 5 thực phẩm chống táo bón được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao giúp bạn tống cổ những chất thải "tồn ứ" trong cơ thể mà không cần phải dùng thuốc.
Theo đông y, bắp cải là thực phẩm lành tính, có vị ngọt và có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.
Trong bắp cải có chứa nhiều các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin B và vitamin C. Ngoài ra thì trong thành phần của bắp cải có một lượng lớn chất xơ giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa và trở thành thực phẩm chống táo bón được ưa chuộng.
Bắp cải là thực phẩm chống táo bón lành tính (Ảnh: Internet)
Một lưu ý khi sử dụng bắp cải đó là bạn có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Tuy nhiên mặc dù ăn sống giúp giữ được hoàn toàn dinh dưỡng trong bắp cải nhưng bạn phải đảm bảo rằng chúng có nguồn gốc an toàn.
Những thực phẩm có nguồn gốc từ đậu xanh rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, giá đỗ là thực phẩm được lòng rất nhiều bà nội trợ do dễ ăn, tính mát lại dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Giá đỗ giúp tăng cường hệ miễn dịch và nhuận tràng (Ảnh: Internet)
Trong giá độ rất giàu chất xơ nên được các chuyên gia xem như một thực phẩm chống táo bón hiệu quả. Ngoài ra khi tiêu thụ giá đỗ một lượng lớn vitamin C được hấp thụ giúp nhuận tràng và lợi tiểu.
Bên cạnh tác dụng nhuận tràng, giá đỗ còn có tác dụng giải nhiệt, đặc biệt vào mùa hè. Ăn một chén canh giá đỗ hay giá độ luộc sẽ giúp giảm tình trạng sưng họng, viêm họng, mọc mụn nhọt.
Lưu ý cho bà nội trợ khi chế biến giá đỗ: chỉ nên nấu chín tới để giữ lại mức dinh dưỡng cao nhất.
Hầu hết các thực phẩm giàu vitamin C đều có tác dụng chống táo bón và nhuận tràng. Củ cải cũng nằm trong số đó.
Người ta ước tính rằng trong củ cải lượng vitamin tính được gấp 10 lần vitamin đo được trong lê. Hơn nữa, trong củ cải có chứa rất nhiều hợp chất interferon inducer, nó có công dụng phòng ngừa ung thư và chống virus hiệu quả.
Củ cải là thực phẩm rất giàu vitamin C (Ảnh: Internet)
Các tác dụng khác của củ cải: giải độc, chữa ho, long đờm, kháng khuẩn, tốt cho người bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và chống sỏi mật.
Một trong những cách phòng chống táo bón đơn giản dễ thực hiện nhất là uống nước đều đặn.
Cơ thể hấp thụ nước để nhuận tràng, làm mát các cơ quan bên trong và bài trừ độc tố. Không những thế, uống nước đúng cách và hợp lý sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh.
Uống 1 ly nước lọc vào buổi sáng làm tăng cường khả năng đào thải cặn bã (Ảnh: Internet)
Vào sáng sớm khi thức dậy, bạn nên uống khoảng 240 ml nước (nếu như không có lưu ý gì về sức khỏe) để thúc đẩy các chất thải ra bên ngoài nhanh chóng và "mượt" hơn.
Trong 100g bí ngồi có chứa thủy phân với khối lượng lên tới 94g, đây là món ăn giúp giải nhiệt tốt nhất. Ngoài ra trong bí ngòi có chứa hàm lượng cao các vitamin, đặc biệt là vitamin A; một lượng lớn kali và magie cùng chất xơ và hemicellulose phong phú.
Bí ngồi giúp tăng nhu động ruột (Ảnh: Internet)
Những hợp chất này tuy không thể giúp cơ thể tiêu hóa enzyme thủy phân nhưng bù lại chúng có tác dụng giúp thúc đẩy nhu động ruột.
Quá trình này rất tốt cho việc đào thải phân ra bên ngoài cơ thể. Vì thế có thể coi đây là thực phẩm chống táo bón rất tốt.
Trên đây là 5 loại thực phẩm chống táo bón ngon, bổ, rẻ lại dễ chế biến. Chúc bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh!
Theo Soha