Điểm mặt 5 sai lầm khi điều trị bệnh Rubella bệnh nhân cần tránh

Điểm mặt 5 sai lầm khi điều trị bệnh Rubella bệnh nhân cần tránh
Điều trị bệnh Rubella sớm và đúng cách là cần thiết để hạn chế các ảnh hưởng lâu dài của bệnh lên sức khỏe bệnh nhân. Nhưng, một số quan điểm sai lầm khi điều trị bệnh Rubella có thể khiến quá trình điều trị trở nên kém an toàn và hiệu quả hơn.

Vấn đề điều trị bệnh Rubella đúng cách là điều cần thiết để có thể giảm thiểu các ảnh hưởng do bệnh gây nên. Tuy nhiên, một số quan điểm sai lầm khi điều trị bệnh Rubella có thể là nguyên nhân khiến quá trình này trở nên kém an toàn và kém hiệu quả hơn.

5 sai lầm khi điều trị bệnh Rubella mà bệnh nhân cần tránh:

1. Không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh

Về sự nguy hiểm của bệnh Rubella, thông tin mà chúng ta vẫn thường nghe thấy nhất đó chính là nguy cơ của bệnh đối với thai kỳ. Vì vậy, không ít người cho rằng căn bệnh này chỉ thực sự nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Nhưng điều này là một quan điểm sai lầm rất nghiêm trọng.

Trên thực tế, mặc dù hầu hết các trường hợp mắc bệnh Rubella không phải phụ nữ có thai đều sẽ diễn tiến tương đối lành tính và có thể khỏi bệnh mà không để lại di chứng nào. Nhưng cũng có không ít các trường hợp bệnh tiến triển nặng và gây ra các biến chứng như viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu,...

Đây đều là những biến chứng hết sức nguy hiểm, cần phải được điều trị tích cực bằng các phương pháp thích hợp, nếu không có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Nếu trong trường hợp bệnh nhân không ý thức được đúng mức độ nghiêm trọng của bệnh, thực hiện không nghiêm túc các chỉ định điều trị và theo dõi của bác sĩ thì có thể dẫn đến các sai lầm khi điều trị bệnh Rubella và gây nên các hậu quả đáng tiếc.

Điểm mặt 5 sai lầm khi điều trị bệnh Rubella bệnh nhân cần tránh - Ảnh 1.

Không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của bệnh là sai lầm khi điều trị bệnh Rubella rất nguy hiểm (Ảnh: Internet)

2. Tự ý điều trị bệnh Rubella khi chưa có chỉ định từ bác sĩ

Khi khởi phát, bệnh Rubella thường biểu hiện với các triệu chứng như sốt, phát ban và nổi hạch, đau nhức cơ thể,... Những triệu chứng này đôi khi có thể bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác như sốt phát ban,... Điều này hay khiến bệnh nhân bị lầm tưởng bệnh Rubella với các tình trạng bệnh lý khác và tự mua thuốc để tiến hành điều trị bệnh. Tuy nhiên, đây thực sự là một sai lầm khi điều trị bệnh Rubella mà bệnh nhân cần tránh.

Đã có không ít các trường hợp thực tế, bệnh nhân do nhầm lần bệnh Rubella với các bệnh lý khác như sốt phát ban, viêm họng,... nên đã tự mua thuốc uống. Điều trị không đúng khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, diễn tiến nặng nề và gây các biến chứng hết sức nguy hiểm và thường khó khăn cho các điều trị về sau.

Vì thế, khi có các biểu hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Rubella thì người bệnh tuyệt đối không nên tự ý tiến hành điều trị. Thay vào đó, hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và được chẩn đoán xác định trước khi tiến hành các điều trị cần thiết và đúng đắn.

3. Bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh là sai lầm khi điều trị bệnh Rubella

Không ít người cho rằng, thuốc kháng sinh có lợi cho bệnh nhân Rubella và trong quá trình điều trị bệnh Rubella thì người bệnh nên được sử dụng thuốc kháng sinh một cách thường quy. Nhưng điều này liệu có đúng?

Trên thực tế, sử dụng thuốc kháng sinh thường quy trên bệnh nhân Rubella không phải là một hành động đúng đắn mà trái lại nó là một sai lầm khi điều trị bệnh Rubella nghiêm trọng mà chúng ta cần tránh.

Bệnh Rubella là căn bệnh có căn nguyên gây bệnh do virus. Trong khi đó, thuốc kháng sinh là các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo có tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn. Do đó, thuốc kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt nguyên nhân gây căn bệnh này - tức virus Rubella. Nên việc sử dụng thuốc kháng sinh thường quy khi điều trị bệnh Rubella là điều không cần thiết, không làm gia tăng hiệu quả điều trị nhưng lại làm tăng nguy cơ các tác dụng phụ do thuốc.

Trong điều trị Rubella, thuốc kháng sinh chỉ được chỉ định sử dụng cho các trường hợp đặc biệt, có các dấu hiệu lâm sàng hoặc xét nghiệm phản ánh có tình trạng bội nhiễm vi khuẩn đang xảy ra.

Điểm mặt 5 sai lầm khi điều trị bệnh Rubella bệnh nhân cần tránh - Ảnh 2.

Luôn cần thiết sử dụng thuốc kháng sinh cũng là một quan điểm sai lầm khi điều trị bệnh Rubella (Ảnh: Internet)

4. Tất cả phụ nữ mang thai bị Rubella đều phải chấm dứt thai kỳ sớm

Bệnh Rubella có khả năng gây dị tật thai nhi rất cao và phương pháp xử trí khi phụ nữ mang thai bị mắc bệnh Rubella chính là chấm dứt thai kỳ sớm - đây là những điều ta thường nghe thấy về căn bệnh này. Nhưng quan điểm này trên cơ bản là một ý kiến sai lầm khi điều trị bệnh Rubella mà chúng ta cần phải làm rõ.

Ta cần biết rằng, khả năng mắc dị tật thai nhi khi phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh Rubella là có thể xảy ra. Tuy nhiên, theo từng giai đoạn mang thai thì tỷ lệ này có sự thay đổi rất lớn nên hương xử trí đối với thai kỳ cũng rất khác nhau.

- Đối với các trường hợp nhiễm bệnh Rubella trước 13 tuần, do đang ở trong giai đoạn biệt hóa các cơ quan của bào thai nên nguy cơ dị tật thai nhi do Rubella là rất cao. Vì vậy, nếu thai phụ mắc Rubella trước thời điểm 13 tuần tuổi thai thì khuyến cáo chấm dứt thai kỳ là lựa chọn được ưu tiên.

- Đối với các thai phụ mắc bệnh Rubella trong thời gian từ tuần 13 đến tuần 18 của thai kỳ, khả năng dị tật thai nhi giảm dần. Chỉ nên chấm dứt thai kỳ đối với các trường hợp tìm thấy virus Rubella trong nước ối của thai phụ. Đối với các trường hợp âm tính có thể theo dõi tiếp trước khi đưa ra quyết định.

- Còn đối với các trường hợp thai phụ nhiễm bệnh Rubella sau tuần thứ 18 của thai kỳ, nguy cơ dị tật thai nhi do Rubella là rất thấp. Vì vậy, bệnh nhân không cần chấm dứt thai kỳ sớm mà có thể tiếp tục theo dõi và chăm sóc thai kỳ như một thai kỳ bình thường.

Điểm mặt 5 sai lầm khi điều trị bệnh Rubella bệnh nhân cần tránh - Ảnh 3.

Không phải tất cả các thai phụ nhiễm Rubella đều cần tiến hành chấm dứt thai kỳ (Ảnh: Internet)

5. Người bệnh cần kiêng tắm khi điều trị bệnh Rubella

Nhiều người thắc mắc việc bị rubella có được tắm không, kiêng tắm như thế nào,... Đây là một quan điểm sai lầm khi điều trị bệnh Rubella khác mà bệnh nhân cần tránh mắc phải.

Bởi, kiêng tắm khi điều trị bệnh Rubella không những không làm cho bệnh nhân lành bệnh nhanh hơn mà còn làm gia tăng nguy cơ bội nhiễm tại các ban do tình trạng thiếu vệ sinh, đặc biệt là ở các hốc tự nhiên của cơ thể như hốc mũi, miệng,... Do đó, trong quá trình điều trị bệnh Rubella, người bệnh nên thực hiện tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh cá nhân hằng ngày, lau người bằng nước ấm,...

Nhìn chung, có rất nhiều các quan niệm sai lầm khi điều trị bệnh Rubella cần tránh. Do đó, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến điều trị bệnh Rubella, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được giải đáp kịp thời, đầy đủ và chính xác nhất.


Tác giả: QN