Điểm mặt 3 nguyên nhân gây ung thư phế quản hàng đầu

Điểm mặt 3 nguyên nhân gây ung thư phế quản hàng đầu
Ung thư phế quản là dạng ung thư hình thành do sự phát triển bất thường của tế bào biểu mô phế quản. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao do đa phần người bệnh đều được phát hiện khi ở giai đoạn muộn. Lưu ý 3 nguyên nhân gây ung thư phế quản sau để bảo vệ sức khỏe ngay từ bây giờ.

1. Tìm hiểu về ung thư phế quản

Ung thư phế quản là dạng ung thư hình thành do sự phát triển bất thường của tế bào biểu mô phế quản. Những tế bào bị phát triển đột biến xâm lấn tạo thành khối u, nếu phát hiện muộn thì sẽ lan ra các hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư phế quản là bệnh thường được tìm thấy ở nam giới, thuộc nhóm trên 45 tuổi và đặc biệt là những người có tiền sử nghiện thuốc lá. 

Điểm mặt 3 nguyên nhân gây ung thư phế quản hàng đầu - Ảnh 1.

Ung thư phế quản thường được phát hiện muộn nên tỷ lệ tử vong cao (Ảnh: Internet)

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phế quản giai đoạn cuối chỉ còn 10%, vì thế mà việc nắm bắt nguyên nhân gây ung thư phế quản cũng như các biểu hiện sớm cảu bệnh là điều rất quan trọng.

2. Nguyên nhân gây ung thư phế quản

Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân gây ung thư phế quản rất đa dạng tuy nhiên có 3 nguyên nhân được tìm thấy phổ biến mà bạn có thể lưu ý, đó là:

2.1. Người hút thuốc lá

Các nghiên cứu về ung thư phế quản hay ung thư phổi đều có nguyên nhân hàng đầu là do khói thuốc.

Vì thế bệnh xảy ra cả ở người hút thuốc lá và người hút thuốc lá thụ động. Tỷ lệ ca mắc ung thư phế quản được tính toán tăng theo số lượng điếu thuốc mà bạn hút trong ngày cùng với số năm nghiện hút. 

Điểm mặt 3 nguyên nhân gây ung thư phế quản hàng đầu - Ảnh 2.

Nghiện thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phế quản chủ yếu (Ảnh: Internet)

Nếu như bạn hút khoảng trên 20 gói/năm thì chắc chắn là tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng rõ rệt hơn.

Tác hại của Khói thuốc lá là việc gây tổn thương cho thực bào của hệ thống hô hấp thông qua việc làm chậm sự thanh lọc nhầy lông. Các enzyme thuộc niêm mạc phế quản không thích ứng được với sự tấn công này thì sẽ biến các chất trong khói thuốc lá hợp chất gây ra ung thư.

Một lưu ý nữa đó là cai thuốc lá chỉ làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh chứ không loại bỏ khả năng mắc.

2.2. Do ô nhiễm không khí

Ngày nay, khi ngành công nghiệp khói chiếm phần nhiều nền công nghiệp thì ô nhiễm không khí cũng trở thành một nguyên nhân gây ung thư phế quản.

Điểm mặt 3 nguyên nhân gây ung thư phế quản hàng đầu - Ảnh 3.

Ô nhiếm không khí khiến cơ quan hô hấp chịu ảnh hưởng nặng nề (Ảnh: Internet)

Các loại khí gây ung thư phổ biến: khói xe hay Khói kỹ nghệ có chứa benzopyrene cùng một số những chất độc hại khác như chất phóng xạ, hydrocabure loại đa vòng.

2.3. Do ô nhiễm của môi trường nghề nghiệp

Những người thường xuyên phải làm việc ở những môi trường độc hại tiếp xúc với các loại bụi như bụi mỏ, bụi thạch niên, các chất độc như phóng xạ, niken, chrome, mực in sản phẩm kỹ nghệ dầu mỏ hay arsenic đều có nguy cơ mắc ung thư phế quản.

Vì thế những người làm trong môi trường này cần phải kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện những tế bào phát triển bất thường.

Tổng hợp

Tác giả: Kim Phụng