Điểm lại các biện pháp phòng tránh sự lây lan của COVID-19 và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn

Điểm lại các biện pháp phòng tránh sự lây lan của COVID-19 và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn
Để chuẩn bị cho một kì nghỉ lễ khỏe mạnh, giữ vững kết quả phòng chống dịch COVID-19 của Đảng và Nhà nước thì người dân nên trang bị kiến thức về các biện pháp phòng tránh sự lây lan của virus này.

Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, nhất là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Bộ Y tế kêu gọi người dân hạn chế đến nơi đông người, thực hiện tốt 5K, đồng lòng, quyết tâm giữ thành quả phòng chống dịch... Bên cạnh đó là thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh lây lan của COVID-19.

1. Hiểu về sự lây lan của virus COVID-19

SARS-CoV-2 là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao và dễ lây lan. Không chỉ việc tiếp xúc gần mà virus còn lây qua các giọt bắn của cơ thể khi hắt hơi, ho, nói hoặc cười mà không giữ khoảng cách an toàn hay đeo khẩu trang đúng cách.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet thì có các bằng chứng nhất quán và mạnh mẽ cho thấy Covid-19 chủ yếu lây truyền qua đường không khí.

Các nghiên cứu tương tự cũng lưu ý rằng, tốc độ truyền Covid-19 ở trong nhà và ngoài trời có sự chênh lệch nhất định, đặc biệt là ở những khu vực có mức độ lưu thông gió kém.

Tương tự, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC: "Dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về Covid-19 và những báo cáo về các bệnh hô hấp với cơ chế tương tự cho thấy, một người có thể bị nhiễm Covid-19 bằng cách chạm/tiếp xúc với bề mặt có bám virus trên đó rồi chạm vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay sạch sẽ".

2. Các biện pháp phòng tránh sự lây lan của COVID-19 và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn

Mặc dù Covid-19 rất dễ lây lan và chúng ta chỉ có thể ngăn chặn nó bằng cách cảnh giác và thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh đồng thời thực hiện tiêm chủng đầy đủ. Dưới đây là các biện pháp phòng tránh sự lây lan của COVID-19 và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn:

2.1. Đeo khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt

Vì virus SARS-CoV-2 có thể lây thông qua các giọt bắn từ hoạt động ho, hắt xì, nói chuyện,... Vì vậy điều quan trọng là cần đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là tới những nơi đông người và nói chuyện với ai đó.

Ngoài ra, CDC cũng khuyến nghị rằng, ngoài đeo khẩu trang bạn có thể đeo thêm tấm chắn che giọt bắn để "nâng cao" thêm hàng rào bảo vệ.

Bạn có thể xem thêm về Hướng dẫn sử dụng tấm chắn che mặt plastic đúng cách. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tấm chắn che mặt không phải là giải pháp an toàn để thay thế cho khẩu trang.

2.2. Thực hiện giãn cách, giữ khoảng cách an toàn

Theo Khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế thì việc duy trì khoảng cách 2m với nhau là điều quan trọng hàng đầu để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Điều này không chỉ bảo vệ bạn khỏi những người mang mầm bệnh có triệu chứng mà còn đảm bảo rằng bạn không bị lây nhiễm bởi những người bị bệnh nhưng không có triệu chứng.

Điểm lại các biện pháp phòng tránh sự lây lan của COVID-19 và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn - Ảnh 2.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch thời điểm lễ 30/4 - 1/5 (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, nếu nghi ngờ bản thân bị nhiễm Covid-19, bạn cũng nên giữ khoảng cách an toàn với mọi người, đặc biệt là với nhóm dễ bị tổn thương như có hệ miễn dịch suy giảm,... Tốt nhất, hãy hạn chế tụ tập đông người, nhất là đối với những khu vực có nguy cơ cao, giáp biên giới như hiện tại.

2.3. Rửa tay và vệ sinh tay sạch sẽ thường xuyên

Các chuyên gia đều thống nhất rằng virus có khả năng bám dính trên đồ vật và các bề mặt. Nếu vô tình chạm phải và đưa lên mắt, mũi hay miệng thì bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh.

Vì thế mà hãy rửa tay và vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hay các dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Và đừng quên, khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc để loại bỏ virus.

2.4. Tối ưu hệ thống thông gió trong nhà

Một không gian bí bách, kém thông khí sẽ khiến virus Covid-19 dễ lây truyền hơn. Đó là lý do tại sao nên đảm bảo hệ thống thông gió trong nhà luôn hoạt động tốt.

Với những hoạt động tụ tập nhóm nhỏ, nên ngồi ngoài trời và mang khẩu trang để đảm bảo an toàn thay vì ngồi trong phòng kín.

Điểm lại các biện pháp phòng tránh sự lây lan của COVID-19 và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn - Ảnh 4.

Tối ưu hệ thống thông gió trong gia đình (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh các thiết bị lọc không khí, thông gió. Mở cửa sổ để giúp nhà cửa thông thoáng hơn.

2.5. Chú ý tới các triệu chứng nhiễm Covid-19 phổ biến

Ngoài các biện pháp phòng ngừa Covid-19 thì bạn cũng nên hiểu về những triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất định để có thể liên hệ với cơ sở y tế gần nhất trong thời gian sớm nhất.

Đã có nhiều báo cáo về các triệu chứng mới, và trong khi các danh sách vẫn đang được cập nhật thì những triệu chứng phổ biến cơ bản vẫn được giữ nguyên bao gồm:

- Sốt

- Ho khan

- Đau họng

- Chảy nước mũi, ngạt/nghẹt mũi

- Đau ngực, khó thở

- Mệt mỏi

- Nhiễm trùng đường tiêu hóa

- Mất vị giác và khứu giác.

Vậy cần làm gì khi phát hiện các triệu chứng bất thường kể trên?

Trong trường hợp gặp phải các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 kể trên, ngoài việc liên hệ với cơ sở y tế thì bạn cần tự cách ly tại chỗ. Hạn chế tiếp xúc với bất kì ai đồng thời nhớ lại lịch trình di chuyển của bản thân để phục vụ cho việc khai báo, truy vết của cơ quan chức năng.

Nguồn dịch tham khảo: https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/health-news/coronavirus-steps-to-prevent-the-spread-of-covid-19-heres-what-you-can-do/photostory/82255447.cms?picid=82255454


Tác giả: Kim Phụng