Điểm danh thực phẩm có lợi trong việc phòng ngừa vi khuẩn Hp

Điểm danh thực phẩm có lợi trong việc phòng ngừa vi khuẩn Hp
Sử dụng nguồn thực phẩm hiệu quả sẽ giúp quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh chóng; phòng ngừa vi khuẩn Hp cũng không phải ngoại lệ

Vi khuẩn HP trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng, từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu do thiếu sắt, bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày đến các bệnh về hệ tim mạch, gan và nhiều hệ thống khác của cơ thể. Có một số loại thực phẩm và thảo dược giúp kiểm soát hữu hiệu vi khuẩn gây hại này.

Thực phẩm có lợi trong việc phòng ngừa vi khuẩn Hp

1. Cam thảo

Điểm danh thực phẩm có lợi trong việc phòng ngừa vi khuẩn Hp - Ảnh 1.

Cam thảo có công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau (Ảnh: Internet)

Là một phương pháp truyền thống điều trị loét dạ dày trong y học Trung Quốc, cam thảo có thể giúp loại bỏ HP và ngăn chặn vi khuẩn không gắn vào lớp niêm mạc dạ dày. Bạn cũng có thể thử viên thuốc cam thảo tự nhiên để có hiệu quả tốt hơn.

2. Các sản phẩm probiotic

Probiotic làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột, giúp khống chế HP và các vi khuẩn có hại khác khỏi hệ thống tiêu hóa. Bạn nên dùng nhiều thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống. Bạn có thể chọn dưa chua, bắp cải, kefir, tempeh, kombucha và các loại thực phẩm probiotic khác, chẳng hạn như súp miso, sữa chua, tỏi tây, măng tây và hành.

3. Dầu ôliu

Điểm danh thực phẩm có lợi trong việc phòng ngừa vi khuẩn Hp - Ảnh 2.

Dầu oli có thể phòng ngừa vi khuẩn Hp nếu được dùng thường xuyên (Ảnh: Internet)

Đơn giản chỉ cần thay thế dầu ăn thường xuyên của bạn với dầu ôliu để nhận lấy một số lợi ích sức khỏe. Dầu ôliu cũng có thể giúp điều trị tự nhiên HP, do chủ yếu có chứa một số hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Các hợp chất này có hiệu quả chống lại vi khuẩn HP. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã khẳng định lợi ích của việc sử dụng dầu ôliu để điều trị nhiễm HP và các nhà nghiên cứu tin rằng nó cũng có lợi cho con người. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng, tiêu thụ thường xuyên dầu ôliu có thể chứng minh hiệu quả trong điều trị loét dạ dày.

4. Mầm cải xanh

Sự hiện diện của sulforaphane trong mầm cải xanh có thể chứng minh hiệu quả trong phòng ngừa vi khuẩn HP. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ mầm cải xanh hàng ngày trong vài tháng có thể làm giảm sự xâm nhập của HP. Mầm cải xanh cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị nhiễm trùng. Nên ăn mầm cải xanh tươi vì chúng chứa nồng độ sulforaphane cao hơn.

5. Mật ong

Một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng mật ong có thể giúp ức chế sự phát triển của HP và ngăn ngừa các biến chứng khác. Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ mật ong thường xuyên có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP.

6. Nước ép nam việt quất

Điểm danh thực phẩm có lợi trong việc phòng ngừa vi khuẩn Hp - Ảnh 3.

Nước ép nam việt quất được các chuyên gia khuyên sử dụng để phòng ngừa vi khuẩn Hp (Ảnh: Internet)

Một trong những biện pháp đơn giản nhất là uống nước ép nam việt quất. Nước ép nam việt quất có chứa chất chống ôxy hóa và có thể ức chế sự phát triển cũng như phòng ngừa vi khuẩn HP trong dạ dày. Bạn có thể muốn uống ít nhất 250ml nước ép nam việt quất mỗi ngày để có kết quả tốt.

7. Sâm đỏ Hàn Quốc

Một số nghiên cứu đã tìm ra những tác động tích cực của sâm đỏ Hàn Quốc. Sâm đỏ Hàn Quốc có thể được sử dụng như là liệu pháp điều trị tự nhiên HP vì nó có hoạt tính chống và phòng ngừa vi khuẩn HP. Đồng thời, giúp cải thiện chức năng tình dục và hoạt động tinh thần. Dùng thường xuyên sâm đỏ Hàn Quốc cũng có thể giúp làm tăng nhịp tim, hạ đường máu và điều chỉnh huyết áp. Bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng sâm đỏ Hàn Quốc nhằm tránh các chống chỉ định.

8. Trà xanh

Trà xanh có chứa các chất chống ôxy hóa và catechin, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại ôxy hóa và nhiễm khuẩn gây nên. Uống trà xanh thường xuyên cũng có hiệu quả phòng ngừa vi khuẩn HP. Hơn nữa, trà xanh cũng giúp làm giảm viêm và ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa.

9. Rượu vang đỏ

Điểm danh thực phẩm có lợi trong việc phòng ngừa vi khuẩn Hp - Ảnh 4.

Rượu vang có nhiều công dụng tương đồng với trà xanh (Ảnh: Internet)

Giống như trà xanh, rượu vang đỏ có một số chất chống ôxy hóa và có tính chất kháng khuẩn mạnh. Uống vừa phải có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Rượu vang đỏ chứa nồng độ cao của resveratrol có hiệu quả phòng ngừa vi khuẩn HP. Rượu vang đỏ có hiệu quả chủ yếu là do sự kết hợp của rượu, resveratrol và độ chua, do đó bạn có thể hưởng lợi bằng cách dùng một ly nhỏ rượu vang đỏ cho mỗi ngày, tốt cho tiêu hóa và tim mạch.

Tác giả: Quang Anh