Điểm danh những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi giao mùa hè thu

Điểm danh những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi giao mùa hè thu
Bổ sung dinh dưỡng thời điểm giao mùa là mục tiêu của mỗi cá nhân nhằm duy trì sức khỏe tốt. Trong thời kỳ mang thai sẽ giúp ưu tiên để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Thời điểm giao mùa hè thu không nên xem nhẹ về chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Mẹ bầu cần cẩn trọng với mọi loại thức ăn, đồ uống vì gió mùa có thể kéo theo nhiều rối loạn tiêu hóa khiến phụ nữ mang thai gặp rắc rối. Tìm hiểu những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi giao mùa hè thu để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và con.

1. Hạn chế ăn đồ ăn đường phố

Thực tế đồ ăn đường phố rất hấp dẫn nhưng lại gây hại cho sức khỏe. Những loại đồ ăn đường phố không được chuẩn vệ sinh có thể gây hại cho cả mẹ và con.

Mùa thu ăn đồ ăn đường phố không rõ nguồn gốc, không an toàn có thể khiến mẹ bầu mắc các bệnh như tiêu chảy, thương hàn và rối loạn tiêu hóa. Vì vậy đây là loại thực phẩm bà bầu không nên ăn khi giao mùa hè thu.

Những bệnh rối loạn tiêu hóa gặp phải do lây qua thức ăn và nguồn nước uống ô nhiễm. Do đó để bảo vệ sức khỏe mùa thu thì cần lựa chọn các món ăn ở nhà hoặc tìm kiếm những địa chỉ uy tín, an toàn để ăn.

Điểm danh những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi giao mùa hè thu - Ảnh 2.

Bà bầu không nên ăn các món ăn đường phố để bảo vệ sức khỏe mẹ và con - Ảnh Internet

2. Đồ ăn chín tái hoặc sống là thực phẩm bà bầu không nên ăn

Mẹ bầu chỉ nên ăn các loại thức ăn đã nấu chín cho dù là rau củ như cà rốt hay dưa chuột, hành tây cũng chỉ nên ăn khi đã được nấu chín. Các vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong rau không sạch đặc biệt đối với các loại rau nằm ngoài trời lâu ngày thường hút ẩm từ không khí tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi.

Sự xáo trộn về sức khỏe do các loại rau này có thể khiến sự phát triển của thai nhi suy giảm đặc biệt trong giai đoạn đầu.

Nên bổ sung các loại rau xanh đã chín khi mang thai. Nhưng thời kì giao mùa hè thu thì nên tránh ăn các loại rau ăn lá vì có thể bị nhiễm giun, bùn và nhanh ôi thiu. Tránh xa các loại salad sống có chứa rau diếp và rau xanh vì lý do tương tự.

Đặc biệt các loại thịt và hải sản sống mẹ bầu nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định ăn những loại thực phẩm này.

Điểm danh những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi giao mùa hè thu - Ảnh 3.

Bà bầu không nên ăn các món thực phẩm tái hoặc sống - Ảnh Internet

3. Những món đồ chua

Nhiều bà bầu thích ăn và uống các loại đồ chua khi mang thai nhưng điều này lại có thể dẫn tới tình trạng giữ nước. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các món đồ chua.

4. Nói không với thực phẩm chiên rán và nhiều tinh bột

Những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn là thực phẩm chiên và nhiều tinh bột gây ra tình trạng khó tiêu hóa cho phụ nữ mang thai. Các loại thực phẩm chiên rán và nhiều tinh bột thường hấp dẫn nhưng nếu ăn nhiều sẽ khó tiêu và gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bà bầu.

Điểm danh những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi giao mùa hè thu - Ảnh 4.

Các món ăn chiên rán vô cùng ngon miệng, hấp dẫn nhưng cũng cực kỳ nguy hiểm và gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bà bầu và thai nhi - Ảnh Internet

Ngoài ra, thực phẩm chiên và nấu quá chín cũng làm mất hiệu quả tiêu hóa của chúng vì vậy bạn nên đảm bảo rằng hạn chế các loại thực phẩm này đặc biệt thời điểm giao mùa hè thu đối với bà bầu.

Bổ sung các loại thực phẩm chống oxy hóa, cung cấp đủ vitamin A, C, E và kẽm, sắt, selen cũng như B6, B12 và axit folic cần thiết cho cơ thể.

Phụ nữ mang thai cũng nên gặp bác sĩ chuyên khoa để tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai.


Tác giả: Nắng Mai