Điểm danh những sai lầm khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà cần tránh

Điểm danh những sai lầm khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà cần tránh
Điều trị viêm xoang tại nhà, muốn người bệnh nhanh khỏi cần phải tránh những sai lầm khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà dưới đây.

1. Chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà không xông hơi bằng nước sôi

Nhiều người cho rằng xông hơi xoang bằng nước xuôi là một biện pháp đem lại hữu ích khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà. Tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi khi nhiệt độ xuống thấp hoặc mùa lạnh đến xông hơi tại nhà là biện pháp chăm sóc người bị viêm xoang được áp dụng.

Việc sử dụng hơi sương ấm đem lại tác dụng làm dịu và dưỡng ẩm các đường đi của xoang. Cách chăm sóc người bệnh viêm xoang này được áp dụng khi đun một nồi nước sôi sau đó, trùm một chiếc khăn lên đầu trong khi nghiêng người trên chất lỏng.

Lưu ý, muốn áp dụng đúng phương pháp này cần để nước nguội 1 chút. Ngoài ra, không để mặt quá gần nước vì có thể gây bỏng.

2. Người bệnh nuốt hoặc bôi tinh dầu lên mũi là sai lầm khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà

Đối với các loại tinh dầu đặc biệt là khuynh diệp, chúng có thể giúp người bệnh viêm xoang dễ thở. Tuy nhiên, đối với người khác thích hít mùi hương thư giãn như hoa nhài hoặc hoa oải hương cảm thấy ốm.

Điểm danh những sai lầm khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà cần tránh - Ảnh 2.

Người bệnh viêm xoang tuyệt đối không bôi trực tiếp tinh dầu lên mũi - Ảnh Internet

Người bệnh viêm xoang cần chú ý không được đưa tinh dầu lên lỗ mũi, đa số các loại tinh dầu đều quá mạnh và có thể thoa trực tiếp lên da.

Chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà có thể nhỏ một vài giọt vào bồn tắm hoặc chậu nước để xông hơi hoặc nhỏ 1 đến 2 giọt tinh dầu lên bông gòn để ngửi.

3. Loại bỏ các loại thuốc không cần thiết khi điều trị viêm xoang

Thông thường khi bị viêm xoang mọi người đều đến bệnh viện để gặp bác sĩ và uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, không phải ai bị viêm xoang và triệu chứng viêm xoang nào cũng cần được kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị.

Bản chất thuốc kháng sinh không đem lại hiệu quả chống lại các loại virus gây viêm xoang. Ngay cả các trường hợp xảy ra vết thương do vi khuẩn gây ra thường không được giải quyết nhanh hơn khi điều trị bằng kháng sinh.

Do đó, việc lạm dụng thuốc kháng sinh cũng gây ra tình trạng làm gia tăng các loại vi trùng kháng lại các loại thuốc này. Chưa kể thuốc kháng sinh còn để lại các tác dụng phụ về dạ dày, ruột hoặc bị nhiễm trùng nấm.

Tìm hiểu thêm Các loại thuốc thường dùng điều trị viêm xoang mà bạn cần biết.

4. Sử dụng nước muối điều trị viêm xoang

Điều trị viêm xoang bằng nước muối là biện pháp đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải sai lầm khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà khi không khử trùng, đổ trực tiếp chất lỏng ra bồn rửa hoặc vòi hoa sen sẽ khiến ký sinh trùng nguy hiểm vào xoang.

Tránh nguy cơ tiềm ẩn này khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà cần mua bình xịt nước muối vô trùng có tên tuổi.

Điểm danh những sai lầm khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà cần tránh - Ảnh 3.

Không khử trùng khi rửa mũi bằng nước muỗi là sai lầm khi chăm sóc người bệnh viêm xoang tại nhà - Ảnh Internet

5. Tuyệt đối không để trẻ sơ sinh uống mật ong

Lưu ý không để trẻ sơ sinh uống mật ong nếu bị tắc nghẽn xoang hoặc gặp các triệu chứng khác.

Đối với trẻ em trên 1 tuổi và người lớn có thể sử dụng mật ong pha với nước ấm đem lại hiệu quả để làm dịu cơn đau họng thường kèm theo chảy dịch xoang. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mật ong giúp chống lại vi trùng trong cơ thể vì các thành phần của mật ong đã được báo cáo là có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm,… kèm theo nhiều tác dụng khác.

Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi thì không bao giờ được uống mật ong vì mật ong có thể là nguồn cung cấp các bào tử hiếm gặp nhưng nguy hiểm khiến trẻ sơ sinh bị ngộ độc.

6. Sai lầm nên sống chung với các triệu chứng viêm xoang

Thực tế, nếu có các biện pháp giúp làm giảm triệu chứng viêm xoang thì không nên từ bỏ. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra các biện pháp khắc phục viêm xoang tại nhà đúng cách.

Ngoài ra, nếu các triệu chứng viêm xoang của bạn hoặc trẻ nhỏ và người cao tuổi trong nhà kéo dài hơn một tuần thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt khi các triệu chứng có vẻ nghiêm trọng hoặc đột ngột xấu đi.


Tác giả: Nắng Mai