Điểm danh những quan điểm sai lầm về vacxin

Điểm danh những quan điểm sai lầm về vacxin
Sử dụng là cách phổ biến nhất hiện nay để phòng tránh các bệnh lây nhiễm. Nhưng trên thực tế, vẫn còn rất quan điểm sai lầm về vacxin mà ta dễ dàng bắt gặp như trẻ không thực sự cần thiết tiêm vacxin, tiêm vacxin có thể gây hại, tiêm vacxin khiến trẻ bị bệnh,...

Sử dụng vacxin là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để có thể đề phòng chủ động với những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn một số đông các bậc cha mẹ chưa thực sự hiểu về vacxin và có những quan điểm sai lầm về vacxin hết sức nghiêm trọng. Điều này khiến việc tiêm chủng của trẻ đôi khi có thể không được diễn ra đầy đủ và kém hiệu quả.

Điểm danh những quan điểm sai lầm về vacxin thường gặp - Ảnh 1.

Những quan điểm sai lầm về vacxin có thể gây nên nhiều hậu quả khác nhau (ảnh: internet)

Những quan điểm sai lầm về vacxin thường gặp nhất trên thực tế:

1. Sử dụng vacxin không thật sự hiệu quả như người ta vẫn nói

Không ít ý kiến cho rằng, việc tiêm chủng hay sử dụng vacxin không hề hiệu quả như vẫn thường được tiêm truyền và tiêm vacxin không nhất định cần thiết cho trẻ.

Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm rất nghiêm trọng. Tiêm vacxin có thể không thể cho thấy kết quả ngay lập tức như khi chúng ta sử dụng thuốc điều trị cho một căn bệnh nào đó. Nhưng về lâu dài, hiệu quả của sử dụng vacxin là không thể phủ nhận. Nhiều bằng chứng lịch sử đã thể hiện cho điều này, chẳng hạn như vacxin đã giúp xóa sổ bệnh đậu mùa đã gây nên hàng triệu ca tử vong trong chỉ hai năm trước khi vacxin ra đời.

Vì thế, quan điểm cho rằng tiêm vacxin không thực sự hiệu quả hay không cần thiết là một quan điểm sai lầm về vacxin hết sức nghiêm trọng mà cha mẹ nên tránh.

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách nhể răng sữa ở trẻ em

Mẹo gọi sữa về sau sinh mổ

2. Trẻ có thể bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vacxin

Trẻ có thể bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vacxin cũng là một quan điểm sai lầm về vacxin khác mà các bậc cha mẹ rất hay gặp phải.

Thực tế thì điều này hoàn toàn ngược lại, vacxin chẳng những không gây bệnh cho trẻ mà sẽ chỉ bảo vệ con trẻ của bạn mà thôi. Bởi chúng ta cần biết rằng, thành phần được sử dụng trong vacxin chỉ bao gồm các vi sinh vật gây bệnh đã làm bất hoạt, hoặc các độc tố gây bệnh đã bất hoạt,.... tức đều là những thành phần đã không còn khả năng gây bệnh khi sử dụng, nhưng chúng laijc ó hiệu quả kích thích đáp ứng miễn dịch của trẻ và khiến trẻ có thể phòng bệnh về sau.

3. Tiêm phòng cùng lúc nhiều bệnh sẽ gây quá tải cho bé

Một quan điểm sai lầm về vacxin khác mà phụ huynh rất hay gặp chính là, hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu và chỉ nên tiêm cho trẻ một loại vacxin mỗi lần, tiêm quá nhiều loại vacxin cùng lúc cho trẻ có thể gây quá tải cho hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ.

Thực tế thì cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng y khoa nào cho thấy việc tiêm phối hợp các loại vacxin gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, hay sẽ khiến tỷ lệ biến chứng cao hơn khi tiêm đơn độc một loại vacxin duy nhất. Thay vào đó, tiêm phối hợp vacxin cho thấy nhiều ưu điểm như giảm số lượng mũi tiêm cho trẻ, giảm chi phí tổ chức tiêm chủng, bớt phải thăm khám và chăm sóc sau tiêm chủng quá nhiều lần,...

Điểm danh những quan điểm sai lầm về vacxin - Ảnh 3.

4. Tiêm phòng vacxin rất dễ gây nên các biến chứng

Thông tin phát triển hơn làm chúng ta có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng hơn, trong đó có các thông tin về tai biến vacxin và cho rằng tiêm vacxin rất dễ gây tai biến, biến chứng.

Nhưng điều này hoàn toàn là một quan điểm sai lầm về vacxin. Bởi bất kể một loại vacxin nào trước khi được đưa ra sử dụng trên thực tế đều phải trải qua quá trình thử nghiệm cực kỳ nghiêm ngặt với các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Do vậy, tai biến khi sử dụng vacxin mặc dù có những chỉ ở mức tỷ lệ cực thấp, thường chỉ 1/ 1 000 000. Hơn nữa, nếu được thực hiện tốt chăm sóc và theo dõi sau tiêm chủng thì có thể phát hiện sớm các biểu hiện bất thường, xử lý kịp thời và đảm bảo an toàn cho trẻ.

5. Miễn dịch do nhiễm bệnh tự nhiên tốt hơn miễn dịch do vacxin

Ngày nay, trào lưu antivacxin đang trở thành mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ khi cho rằng miễn dịch mà trẻ thu được do nhiễm bệnh tự nhiên tốt hơn so với miễn dịch thu được thông qua vacxin. Nhưng điều này lại là một quan điểm sai lầm về vacxin cực kỳ nghiêm trọng.

Việc cho trẻ nhiễm bệnh tự nhiên để tạo miễn dịch sẽ khiến trẻ phải nhiễm bệnh một cách thực sự, đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm khác nhau do bệnh gây nên. Nhưng nếu tiêm phòng vacxin, trẻ vẫn sẽ có thu được tác dụng miễn dịch tương đương miễn dịch tự nhiên, trong khi đó trẻ không bị mắc bệnh cũng như cũng sẽ không có biến chứng do bệnh gây nên.

6. Không được tiêm chủng sẽ chỉ là thiệt thòi của mình trẻ

Tiêm chủng được thực hiện cho từng trẻ, nhưng ý nghĩa mà nó mang lại thì lại là vô cùng quan trọng đối với cả cộng đồng.

Những căn bệnh truyền nhiễm lây nhiễm từ người này qua người khác, giống như những quân cờ domino. Tuy nhiên, khi một người đã được tiêm phòng thì sẽ đề kháng với bệnh và làm đứt gãy quá trình lây nhiễm, từ đó phòng chống bùng phát dịch bệnh.

Do vậy, không được tiêm phòng sẽ chỉ là thiệt thòi của mình trẻ cũng là một quan điểm sai lầm về vacxin thường gặp phải.

Trên đây là một số quan điểm sai lầm về vacxin mà cha mẹ rất thường gặp phải trên thực tế. Vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc hay chưa hiểu rõ về vacxin, phụ huynh hãy liên hệ với bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn chính xác nhất.


Tác giả: QN