Điểm danh những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong các giai đoạn của thai kỳ

Điểm danh những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong các giai đoạn của thai kỳ
Các loại vitamin hay khoáng chất có trong rau xanh, hoa quả tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai, do đó cần lưu ý bổ sung đầy đủ để giúp mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, kèm với đó là sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ không thể thiếu được rau xanh và trái cây sẽ giúp mẹ bầu vượt qua thời gian thai kỳ một cách an toàn và khỏe mạnh. Việc tìm hiểu các loại hoa quả tốt cho bà bầu là một điều vô cùng cần thiết, có lợi cho cả mẹ và bé.

1. Vì sao nên bổ sung các loại hoa quả tốt cho bà bầu?

Hoa quả, trái cây là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao. Những chất này đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cả mẹ và bé trong thời gian thai kỳ. Các loại vitamin và khoáng chất có thể kể đến bao gồm:

- Vitamin D và các khoáng chất như kali, photpho giúp hình thành và phát triển xương, răng của bé. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô liên kết collagen, ổn định huyết áp và acid folic, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Điểm danh những loại hoa quả tốt cho bà bầu và bé trong giai đoạn thai kỳ - Ảnh 2.

Mẹ bầu nên được bổ sung hoa quả trong thời gian mang thai (Ảnh: Internet)

Đọc thêm bài viết:

Mẹ bầu nên ăn trái cây gì? vào thời gian nào?

Bà bầu có nên ăn xoài không? Ăn xoài có lợi hay có hại cho mẹ và thai nhi?

- Vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu sắt.

- Beta - carotene là một tiền chất của vitamin A. Đây là một dưỡng chất quan trọng cho thị giác của trẻ phát triển. Beta - carotene cũng đóng vai trò to lớn trong việc xây dựng các mô và tế bào của thai nhi.

- Chất xơ có trong hoa quả cũng giúp hỗ trợ đường tiêu hóa của mẹ bầu, từ đó ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng táo bón thai kỳ.

2. Các loại hoa quả tốt cho bà bầu

Ở mỗi một giai đoạn trong quá trình mang thai, các mẹ bầu sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Do đó việc bổ sung các loại hoa quả cũng nên được chia theo từng giai đoạn.

2.1. Bổ sung hoa quả trong 3 tháng đầu của thai kỳ

3 tháng đầu tiên là thời điểm thai nhi hình thành, do đó mẹ cần cẩn thận trong chế độ dinh dưỡng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Ở giai đoạn này, mẹ nên hạn chế ăn các loại quả có vị chua, hoặc chỉ nên ăn những loại quả có vị chua nhẹ. Những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ bao gồm:

- Lựu. Trong quả lựu có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ. Ngoài ra, lựu cũng giúp phòng tránh nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt và ngăn ngừa rạn da hiệu quả.

Tuy nhiên, do có chứa nhiều calories nên mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả lựu hoặc uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày.

Điểm danh những loại hoa quả tốt cho bà bầu và bé trong giai đoạn thai kỳ - Ảnh 3.

Lựu có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào, là loại hoa quả tốt cho bà bầu (Ảnh: Internet)

- Nho. Lượng acid folic cao trong quả nho có thể cung cấp đủ cho nhu cầu của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu. Hơn nữa, nho còn chứa các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C,... có tác dụng phòng ngừa thiếu máu, hỗ trợ cải thiện tiêu hoá, tăng sức đề kháng, tăng cường chức năng thận, giảm phù nề.

Nhưng đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ lại cần tránh ăn nho vì sẽ làm đường huyết tăng cao. Đặc biệt, khi ăn nho nên bỏ vỏ để tránh gây đầy bụng, khó tiêu.

- Táo. Táo là loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần cam giúp tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi. Táo cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B, kali, acid folic... giúp giảm chứng dị ứng ở trẻ, giảm cholesterol, bảo vệ xương, rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

- Đu đủ. Đu đủ có thể được sử dụng trong suốt thời gian mang thai. Đối với giai đoạn đầu, ăn tăng cường đu đủ chín sẽ giúp mẹ và bé không bị thiếu chất. Điều này là do trong đu đủ có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, sắt nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé và hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ, giúp giảm ốm nghén.

Tuy nhiên, chỉ nên ăn đu đủ chín 2 lần mỗi tuần và mỗi lần chỉ nên ăn 1 miếng. Đu đủ ngọt có thể khiến mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Hơn thế nữa, ăn quá nhiều đu đủ có thể gây vàng da và kích thích ruột già. Cần loại bỏ hoàn toàn hạt đu đủ trước khi ăn vì chúng có chứa độc.

- Chuối chín. Mỗi ngày một quả chuối chín sau bữa chính sẽ giúp mẹ bầu hạn chế ốm nghén, ngăn ngừa và làm giảm tình trạng phù nề, chuột rút ở những tháng đầu của thai kỳ. Nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì có thể dư thừa magie cũng như pectin.

- Xoài chín. Xoài có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm thiếu máu và tăng cường hệ miễn dịch. Xoài cũng có tác dụng cải thiện trí nhớ, giảm triệu chứng đau đầu và tốt cho xương khớp, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 trái xoài mỗi ngày vì có thể gây nóng và nổi mụn.

Điểm danh những loại hoa quả tốt cho bà bầu và bé trong giai đoạn thai kỳ - Ảnh 4.

Xoài tốt cho mẹ trong thời gian mang thai nhưng không nên ăn quá nhiều vì gây nóng và nổi mụn (Ảnh: Internet)

- Kiwi. Trong kiwi có chứa rất nhiều acid folic và vitamin C, vitamin E cũng như các khoáng chất như sắt, magie, kali... có tác dụng giúp phát triển xương, sụn và mạch máu của thai nhi. Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng kiwi giúp giảm nguy cơ hình thành bệnh hen suyễn và bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh.

- Cherry. Cherry giúp kích thích vị giác, giảm cảm giác ốm nghén, rất tốt đối với các mẹ bầu. Hơn nữa cherry còn chứa hàm lượng sắt rất cao giúp tăng cường tuần hoàn máu và melatonin hỗ trợ cho sự phát triển của tế bào.

2.2. Bổ sung hoa quả trong 3 tháng giữa thai kỳ

Đây là thời điểm mà thai nhi phát triển nhanh nên cả mẹ và bé đều cần được đảm bảo đủ dinh dưỡng. Ở 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cũng bớt ốm nghén hơn nên có thể ăn được nhiều và đa dạng các loại hoa quả hơn hẳn.

Các loại hoa quả tốt cho bà bầu trong giai đoạn này gồm:

- Quả sung. Sung cung cấp các khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa tiền sản giật. Nó cũng giúp ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là loại hoa quả tốt cho bà bầu nên được bổ sung. Nhưng nếu mẹ bầu có tiền sử đau dạ dày hoặc các bệnh về răng miệng thì nên hạn chế ăn sung vì nó có tính acid cao.

- Việt quất. Omega 3 và các chất chống oxy hóa có trong việt quất có tác dụng rất lớn cho sự phát triển của não bộ thai nhi, tăng cường trí nhớ cho mẹ. Nó cũng giúp tăng miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng cho bà bầu. Tuy nhiên, chỉ nên ăn dưới 100g mỗi ngày để tránh bị táo bón.

Điểm danh những loại hoa quả tốt cho bà bầu và bé trong giai đoạn thai kỳ - Ảnh 5.

Việt quất rất tốt cho thai nhi vì có chứa nhiều omega 3 và các chất chống oxy hóa (Ảnh: Internet)

- Cam và trái cây họ cam. Những loại trái cây họ cam thường chứa nhiều nước và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Folate có trong trái cây họ cam cũng có tác dụng phòng tránh khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

- Thanh long. Thanh long có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ giảm đờm hiệu quả cho mẹ bầu. Trong thanh long cũng chứa nhiều chất xơ, giúp giảm triệu chứng táo bón. Tuy nhiên không nên ăn nhiều vì nó kích thích ruột già khiến mẹ thường xuyên đi ngoài, không tốt cho cả mẹ và bé.

- Roi. Roi giúp cơ thể bài tiết chất béo và lượng đường dư thừa trong cơ thể mẹ bầu một cách hiệu quả do nó chứa một lượng chất xơ rất lớn. Quả roi chỉ nên trong thời gian 3 tháng giữa thai kỳ trở đi vì nếu ăn roi quá sớm có thể gây đầy bụng, xuất huyết và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

- Dừa. Bổ sung nước dừa trong giai đoạn này sẽ giúp cung cấp lượng khoáng chất và điện giải cho mẹ, từ đó giảm các triệu chứng ợ nóng và táo bón. Ngoài ra nước dừa cũng là nguồn bổ sung nước ối rất tốt cho thai nhi.

2.3. Bổ sung hoa quả trong 3 tháng cuối thai kỳ

Tình trạng táo bón rất dễ xảy ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ, do vậy mẹ cần được bổ sung rau xanh và hoa quả để hạn chế tình trạng này. Dưới đây là những loại hoa quả mà mẹ nên ăn trong tam cá nguyệt cuối cùng của thời kỳ mang thai.

- Quả mơ. Mơ là loại quả được khuyến khích phụ nữ mang thai nên ăn vào 3 tháng cuối thai kỳ. Ăn mơ chín hoặc uống nước mơ ngâm sẽ giúp giải khát, tăng cường đề kháng, bổ sung chất sắt và giảm tình trạng táo bón.

- Bơ. Bơ chứa thành phần chất béo cao, hỗ trợ thai nhi tăng cân và giúp hoàn thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Hơn thế nữa, trong quả bơ có chứa kali giúp làm hạn chế các cơn đau do chuột rút ở phụ nữ có thai trong giai đoạn này.

- Dưa hấu. Dưa hấu có thể hỗ trợ điều trị triệu chứng chuột rút, ợ nóng, sưng phù nề... ở bà bầu tại giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn nhiều vào buổi tối và cũng không nên ăn nếu đang gặp các dấu hiệu như chân hay lạnh, bụng sôi và đại tiện lỏng.

- Dâu tây. Dâu tây có chứa nhiều omega 3 và các acid béo giúp hoàn thiện hoạt động não bộ của thai nhi. Ăn dâu tây ở giai đoạn cuối thai kỳ cũng giúp thai nhi tăng cân và có đề kháng khỏe mạnh khi chào đời.

Trên đây là những loại hoa quả tốt cho bà bầu mà mọi mẹ bầu nên bổ sung cho mình trong suốt thai kỳ. Với những loại hoa quả trên thì mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình một số loại trái cây phù hợp.


Tác giả: Anh Dũng