Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ
Nhiều người không rõ những điều không nên làm trước khi ngủ nên sức khỏe bị ảnh hưởng mà không rõ nguyên nhân.

Giấc ngủ sinh lý có ảnh hưởng rất lớn với sắc đẹp, làn da, sức khỏe toàn thân cũng như đời sống tinh thần của mỗi người. Vậy nên, những người đang gặp tình trạng mất ngủ cần phải khôi phục giấc ngủ sinh lý. Đây điều là vô cùng quan trọng. Biện pháp được khuyến cáo là sử dụng các tinh chất thiên nhiên, giúp cải thiện giấc ngủ từ gốc. Không nên lạm dụng các loại thuốc an thần gây ngủ để tạo ra những giấc ngủ "cưỡng ép", phi sinh lý.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng các biện pháp đó, chúng ta có thể tự điểu chỉnh lối sống của mình trở nên khoa học và hợp lý hơn thông qua việc loại bỏ những thói quen xấu, có hại. Bài viết những điều không nên làm trước khi ngủ dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thói quen xấu đó.

Những điều không nên làm trước khi ngủ

1. Bực tức trước khi ngủ

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 1.

Bực tức trước khi ngủ: khiến nhịp tim của bạn tăng nhanh khiến khó ngủ, khó thở và ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Internet).

2. Ăn nhiều trước khi ngủ

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 2.

Ăn nhiều trước khi ngủ: và ăn quá muộn sẽ làm gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và dạ dày, rối loạn chức năng lá lách khiến khó ngủ (Ảnh: Internet).

3. Uống trà, cà phê

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 3.

Uống cà phê, uống trà, hút thuốc trước khi ngủ: khiến kích thích thần kinh và giấc ngủ bị ảnh hưởng (Ảnh: Internet).

4. Gối đầu cao

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 4.

Gối đầu cao hơn 12cm khiến máu não lưu thông kém, ngủ ngày, khó thở, chóng mặt, đau đầu, mí mắt sưng, chóng mặt (Ảnh: Internet).

5. Trùm chăn kín đầu

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 5.

Trùm chăn kín đầu lúc ngủ khiến sự lưu thông của hơi thở bị ảnh hưởng. Não bộ không được cung cấp đủ oxy nên chức năng suy giảm (Ảnh: Internet).

6. Say xỉn

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 6.

Say xỉn khiến giấc ngủ không chất lượng. Tinh chất cồn làm đảo lộn trạng thái ngủ khiến bạn tỉnh dậy sớm hơn, thời gian ngủ sâu ngắn và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần của ngày kế tiếp (Ảnh: Internet).

7. Mặc áo ngực đi ngủ

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 7.

Đeo phụ kiện, trang điểm, mặc áo ngực đi ngủ khiến lỗ chân lông tắc nghẽn, tuyến mồ hôi bị rối loạn, da mặt nhiều dầu và xuất hiện nhiều mụn trứng. Áo ngực còn ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn máu ở tim (Ảnh: Internet).

8. Vận động mạnh

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 8.

Vận động mạnh trước khi ngủ làm tăng nhịp tim, đảo lộn dương khi và ảnh hưởng tới hệ thần kinh và chất lượng giấc ngủ (Ảnh: Internet).

9. Để tóc ướt 

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 9.

Tóc ướt khi ngủ sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiết sắc tố melanin làm đen tóc, gây hiện tượng bạc tóc sớm và rụng tóc (Ảnh: Internet).

10. Ngậm răng giả

Điểm danh những điều không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 10.

Ngậm răng giả đi ngủ sẽ trở nên nguy hiểm nếu chẳng may bạn nuốt phải. Khi đó, đường thở bị tắc nghẽn nên cần phải nhanh chóng loại bỏ trước khi hệ quả xấu xảy ra (Ảnh: Internet).

Giấc ngủ sinh lý có vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Để xây dựng tốt giấc ngủ sinh lý, bạn nên giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống lẫn công việc, hạn chế tối đa rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích, tạo môi trường sống lạc quan,... để nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bạn cũng rèn luyện thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc từ 7-8 giờ mỗi ngày. Đồng thời, các chất chống gốc tự do cũng nên bổ sung để não bộ được chăm sóc một cách tối ưu nhất.

Tổng hợp

Tác giả: Quang Anh