Điểm danh những bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu và ảnh hưởng tới thai nhi

Điểm danh những bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu và ảnh hưởng tới thai nhi
Những tháng mang thai là giai đoạn cực kì nhạy cảm với phụ nữ, nhất là nếu bị mắc bệnh có thể ảnh hưởng tới cả mẹ và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu mà bạn cần chú ý.

Thời điểm giao mùa hè - thu, khi nhiệt độ thay đổi thất thường từ nóng, sang se se lạnh cùng với gió khô hanh, độ ẩm tăng cao khiến vi khuẩn, virus hay nấm mốc có điều kiện phát triển thuận lợi hơn. Bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu phổ biến bao gồm: cảm cúm, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng hay viêm họng.

Nguyên nhân khiến bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu gia tăng là do sức đề kháng của người mẹ bị suy giảm lúc mang thai dẫn tới sự chống đỡ với việc virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể gây bệnh cũng trở nên yếu hơn so với bình thường.

Việc nắm rõ những bệnh bà nầu hay mắc khi giao mùa hè - thu giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cũng như can thiệp y tế kịp thời tránh ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi:

1. Bệnh cúm, cảm cúm

Những ngày đầu mùa thu, buổi sáng và buổi tối nhiệt độ thường xuống thấp hơn, không khí lúc ẩm lúc lại khô khiến vi sinh vật gây bệnh có môi trường phát triển thuận lợi. Nếu như mẹ bầu tiếp xúc với những nguồn vi khuẩn này có thể dẫn tới cảm cúm.

Điểm danh những bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu và ảnh hưởng tới thai nhi - Ảnh 2.

Cảm cúm là bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu khi bị cảm cúm bao gồm:

Có tới 98% mẹ bầu bị cảm cúm có những biểu hiện sau: hắt hơi liên tục, bị chảy nước mắt, chảy nước mũi, bị nhức đầu, chóng mặt.

Ảnh hưởng tới thai nhi:

Nếu bệnh mẹ bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu là cảm cúm thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới thai nhi chẳng hạn như sảy thai, thai bị chết lưu, sinh non hay thai bị dị tật bẩm sinh.

Phòng tránh:

Để phòng tránh cảm cúm, tốt nhất bạn nên tiêm phòng cúm đầy đủ trước khi có ý định mang thai. Ngoài ra, bà bầu nên uống đầy đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Tăng cường các thực phẩm, nước uống giúp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch như vitamin C, vitamin nhóm B.

2. Viêm phế quản

Viêm phế quản cũng là một bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu bao gồm 2 thể là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Bệnh xảy ra do tiếp xúc với không khí lạnh đột ngột, hít thở không đúng cách hoặc không giữ ấm cơ thể. Ngoài ra luồng gió hít phải vô tình mang theo nấm, vi khuẩn xâm nhập hệ hô hấp tấn công phổi và gây bệnh.

Điểm danh những bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu và ảnh hưởng tới thai nhi - Ảnh 3.

Viêm phế quản có 2 thể là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu:

Khi bị viêm phế quản, các dấu hiệu phổ biến thường là ho nhiều, ho có đờm, bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nặng hơn là viêm phế quản mạn tính, mẹ bầu có thể gặp phải những cơn ho kéo dài, bị đau họng, tức ngực và khó thở kèm theo sốt nhẹ.

Nếu như mẹ có sức đề kháng tốt thì chỉ sau vài ngày điều trị đúng cách có thể khỏi bệnh.

Ảnh hưởng tới thai nhi:

Viêm phế quản ở phụ nữ mang thai có thể khiến con bị suy dinh dưỡng, sinh ra nhẹ cân ( nhỏ hơn 2,5kg) hoặc nguy hiểm hơn là dị tật bẩm sinh.

Phòng tránh:

Cần che chắn, bảo vệ đường hô hấp trước khi ra ngoài, nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Ngoài ra cần chú ý tới việc giữ ẩm cổ và bàn chân.

3. Viêm mũi dị ứng là bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu

Không chỉ bà bầu, rất nhiều người đều có nguy cơ bị mắc viêm mũi dị ứng khi giao mùa hè - thu. nguyên nhân là do các dị nguyên gây dị ứng được khuếch tán nhiều và rộng hơn trong không khí bao gồm phấn hoa, lông động vật, vi khuẩn, nấm mốc, mạt bụi,...

Điểm danh những bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu và ảnh hưởng tới thai nhi - Ảnh 4.

Viêm mũi dị ứng xảy ra do thời tiết hanh khô gió thổi mang theo dị nguyên (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu:

Khi bị viêm mũi dị ứng, bà bầu thường bị hắt hơi, ngứa mũi, ù tai,... nếu kéo dài còn có thể gây sốt nhẹ.

Ảnh hưởng tới thai nhi:

Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nếu không kiểm soát tốt các cơn hắt hơi có thể gây gò tử cung, doạ sảy và sinh non hết sức nguy hiểm.

Phòng tránh:

Phụ nữ mang thai khi vào giao mùa hè - thu cần chú ý giữ ấm khi ra ngoài, nhất là những thời điểm dễ xảy ra sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Cần tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây kích thích niêm mạc mũi.

4. Viêm họng

Một bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu nữa là viêm họng. Nguyên nhân là do họng không được giữ ấm đúng cách hoặc thói quen uống nước đá lạnh, ăn đồ ăn lạnh,...

Điểm danh những bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu và ảnh hưởng tới thai nhi - Ảnh 5.

Thai phụ bị viêm họng có cảm giác sưng đau, rát, mệt mỏi và khô họng (Ảnh: Internet)

Thai phụ bị viêm họng có cảm giác sưng đau, rát, mệt mỏi và khô họng. Tuy nhiên phụ nữ mang thai lại cần hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nếu như không có chỉ dẫn của bác sĩ thì không được tuỳ tiện mua thuốc về uống. Thay vào đó có thể súc miệng bằng nước muối và uống nước ấm để làm dịu họng.

Ngoài các bệnh lý kể trên phụ nữ mang thai vẫn có nguy cơ mắc các bệnh khác liên quan tới hệ miễn dịch suy yếu hay vệ sinh cá nhân không sạch sẽ như dị ứng, đau mắt đỏ,... Nhìn chung, để tránh gặp bệnh bà bầu hay mắc khi giao mùa hè - thu tốt nhất là nên có những chuẩn bị trước khi mang thai như tiêm phòng, chuẩn bị sức khoẻ tốt, cải thiện hệ miễn dịch - điều quan trọng trong suốt thai kì.


Tác giả: Anh Dũng