Điểm danh các tác dụng của tinh dầu đối với sức khoẻ

Điểm danh các tác dụng của tinh dầu đối với sức khoẻ
Tinh dầu có thể được dùng để xông phòng, massage, sử dụng thay cho nước hoa, ngâm mình hoặc dùng trực tiếp thông qua đường ăn/uống,... Dưới đây là những tác dụng của tinh dầu đối với sức khoẻ và cách lựa chọn tinh dầu đúng cách mà bạn cần nhớ.

Những tác dụng của tinh dầu đối với sức khỏe có thể kể đến tác dụng cân bằng hormone, giảm căng thẳng, hỗ trợ hệ tiêu hoá, giúp cơ thể bổ sung năng lượng, giúp tuần hoàn não,...

1. Các tác dụng của tinh dầu đối với sức khoẻ

Cân bằng hormone cho cơ thể

Hiện tại có rất nhiều loại tinh dầu có tác dụng cân bằng các hormone của cơ thể bao gồm estrogen, testoterone, hormone cortisol hay hormone tuyến giáp,.. Những loại tinh dầu chiết xuất thiên nhiên bao gồm tinh dầu xô thơm, tinh dầu phong lữ hay tinh dầu cỏ xạ hương.

Đặc biệt, tác dụng của tinh dầu này còn giúp hỗ trợ tình trạng vô sinh hay các biểu hiện của chứng mãn kinh hoặc cải thiện ham muốn tình dục ở nam giới.

Điểm danh các tác dụng của tinh dầu đối với sức khỏe - Ảnh 2.

Tinh dầu xô thơm, phong lữ, cỏ xạ hương có tác dụng cân bằng hormone (Ảnh: Internet)

Giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Tác dụng của tinh dầu đối với sức khỏe còn là tăng cường hệ miễn dịch. Cụ thể những tinh dầu như kinh giới, chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế hay trầm hương giúp cơ thể kháng viêm, kháng khuẩn, ... đặc biệt khi vào mùa thời tiết thay đổi dễ gây ra các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.

Cải thiện chức năng cho hệ tiêu hoá

Những chứng đau bụng, khó tiêu, kích thích bụng hay co thắt dạ dày có thể được hỗ trợ điều trị một phần nhờ tác dụng của tinh dầu nguyên chất.

Điểm danh các tác dụng của tinh dầu đối với sức khỏe - Ảnh 3.

Nếu gặp vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu có thể sử dụng tinh dầu nguyên chất để hỗ trợ cải thiện (Ảnh: Internet)

Những tinh dầu này sẽ kích thích những enzyme tiêu hóa thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn khi hấp thụ chất dinh dưỡng mà bạn đưa vào đồng thời hỗ trợ đào thải độc tố từ hệ tiêu hoá.

Giúp cơ thể tràn đầy năng lượng

Một tác dụng của tinh dầu đối với sức khỏe khác chính là giúp tăng cường lượng oxy lên não giúp bạn cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn, tràn đầy năng lượng hơn. Thậm chí một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu nguyên chất còn giúp các hoạt động thể thao hiệu quả hơn.

Bảo vệ và cải thiện chức năng não

Tinh dầu nguyên chất nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp cải thiện các chức năng não bộ như tăng cường trí nhớ hay giúp bạn tập trung được tốt hơn. Đồng thời tác dụng của tinh dầu còn giúp bạn giảm bớt các căng thẳng cũng như thư giãn được tốt hơn.

Điểm danh các tác dụng của tinh dầu đối với sức khỏe - Ảnh 4.

Tác dụng của tinh dầu hiệu quả đối với người cần cải thiện chức năng não, thư giãn (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, công dùng này còn cực kì cần thiết với những người đang gặp vấn đề với nhận thức của não bộ như người bị Alzheimer hay bị mất trí.

Các tác dụng của tinh dầu khác

- Giảm dấu hiệu lão hóa bao gồm: da bị nổi tàn nhang, rám nắng

- Giúp tóc dày, mượt và chắc khỏe hơn

- Bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời,...

2. Hướng dẫn lựa chọn tinh dầu nguyên chất đúng cách

Tuỳ theo độ đậm đặc mà tinh dầu được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần nhớ để chọn mua tinh dầu nguyên chất đúng cách:

Mùi hương của tinh dầu

Thông thường tinh dầu nguyên chất sẽ có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng trong không khí mà không gây cảm giác bị nồng. Khi hít vào bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu. Đối với các loại tinh dầu nguyên chất thì chúng sẽ phai nhanh khi để trong không khí. Nếu như muốn xông tinh dầu trong phòng thì bạn có thể xông nhiều giờ trong ngày.

Điểm danh các tác dụng của tinh dầu đối với sức khỏe - Ảnh 5.

Tinh dầu nguyên chất thường có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu (Ảnh: Internet)

Giá thành sản phẩm

Thực tế những chiết xuất tinh dầu nguyên chất chắc chắn sẽ có giá thành cao hơn những loại tinh dầu đã được pha hợp chất tổng hợp.

Khả năng bay hơi

Tinh dầu nguyên chất rất dễ bay hơi trong không khí.

Khả năng hòa tan trong nước

Nếu đổ tinh dầu nguyên chất vào nước bạn có thể thấy chúng hòa tan được, không còn nguyên vẹn một tinh thể nguyên chất nữa.

Nếu muốn pha trộn nhiều loại tinh dầu khác nhau, bạn có thể chọn những tinh dầu nguyên chất rồi trộn lại, mỗi một loại sẽ có tác động tích cực tới sức khỏe khác nhau. Nhìn chung trung bình một lọ tinh dầu có thể trộn được từ 50-500 các loại hợp chất khác nhau.

Ngoài ra, khi lựa chọn mua tinh dầu, tốt nhất hãy mua tại những cơ sở có thương hiệu uy tín. Nếu cần chắc chắn hơn bạn có thể yêu cầu nhà bán hàng cho xem các giấy tờ kiểm nghiệm đã được cơ quan y tế công nhận.


Tác giả: Anh Dũng