Điểm danh các dấu hiệu ung thư não theo từng giai đoạn

Điểm danh các dấu hiệu ung thư não theo từng giai đoạn
Ung thư não có các dấu hiệu khác nhau tùy từng giai đoạn. Đây là một bệnh nguy hiểm, chính vì lý do này, tuyệt đối không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu ung thư não đáng ngờ.
Ảnh 1.

Nhận biết các dấu hiệu của ung thư não để tăng hiệu quả điều trị

Các khối u ác tính xuất hiện ở não chứa các tế bào ung thư, cản trở hoạt động của não. Khi xuất hiện, chúng ảnh hưởng đến chức năng sống, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. 

Ung thư não có thể được chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là yếu tố cốt lõi để cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư não. Tùy từng giai đoạn, bệnh có biểu hiện khác nhau. Chính vì lý do này, không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu ung thư não bất thường.

Ảnh 2.

Bệnh nhân có thể đối mặt với những cơn đau đầu liên tục, chóng mặt khi ở giai đoạn đầu.


Đọc thêm:
Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư não
Chăm sóc bệnh nhân ung thư não như thế nào?

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu của ung thư não dễ bị phớt lờ nhất. Lúc này, bệnh nhân có thể đối diện với tình trạng nhức đầu, suy nhược, hôn mê, buồn nôn, khó tập trung… Những biểu hiện này xuất hiện cùng lúc hoặc rời rạc khiến không ít người đánh đồng với chứng bệnh thông thường khác.

Ảnh 3.

Ngoài triệu chứng trên, các nhà khoa học đến từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết bạn có thể nhận dạng ung thư não giai đoạn này nếu cơ thể xuất hiện những vấn đề sức khỏe như béo phì, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.
Ảnh 4.

Các biểu hiện như co giật, tê các chi xuất hiện thi bệnh ở giai đoạn 2- 3

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn II, III, bệnh nhân có biểu hiện co giật, mất thính giác, tê ở các chi, giảm sự nhạy cảm, mất thăng bằng…
Ảnh 5.

Ở giai đoạn 2, bệnh nhân có biểu hiện mất thính giác

Ngay cả khi bệnh nhân nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc hỗ trợ thính giác, thần kinh cũng khó có thể mang lại hiệu quả như mong đợi. Thậm chí, dấu hiệu này có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn.Trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, người bệnh bị tổn thương não diện rộng do khối u đã di căn. Nhiều đối tượng mắc bệnh cho biết, họ thường xuyên bị hành hạ bởi cơn co thắt khiến cơ thể cứng nhắc, cánh tay, bàn tay, chân, đầu, cổ như bị kéo ra phía sau. Thậm chí, không ít người gặp khó khăn trong việc kiểm soát động tác đòi hỏi sự uốn cong hoặc đưa vào phía trong.

Theo các chuyên gia, khi phát hiện những dấu hiệu trên, tốt nhất nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để tiến hành thăm khám. Tại đây, chuyên gia sức khỏe sẽ tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp (CT) nhằm phát hiện khối u não. Tùy vào sức khỏe, tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xạ trị nhắm mục tiêu, hóa trị hoặc phẫu thuật cần thiết để loại bỏ khối u.. 

Tác giả: Hai Yen