Điểm danh 9 loại thực phẩm giúp bảo vệ xương khớp chắc khỏe, phòng tránh bệnh gout

Tham vấn chuyên môn:
Điểm danh 9 loại thực phẩm giúp bảo vệ xương khớp chắc khỏe, phòng tránh bệnh gout
Các loại thực phẩm sau đây được cho là có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giúp xương khớp chắc khỏe hơn, từ đó ngăn ngừa và phòng tránh bệnh gout.

Mặc dù không có thực phẩm nào có thể khắc phục bệnh xương khớp hoàn toàn, tuy nhiên các loại thực phẩm sau đây được cho là có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe hơn, từ đó ngăn ngừa và phòng tránh bệnh gout. Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn của mình có thể làm giảm một số triệu chứng của các bệnh xương khớp.

1. Cá rất tốt cho sức khỏe xương khớp

Các loại cá như như cá thu, cá trích, cá ngừ, cá hồi, cá mòi… là những thực phẩm tốt cho khớp vì chúng rất giàu omega-3. Chúng có khả năng chống viêm đồng thời giúp duy trì sự dẻo dai, linh động và khỏe mạnh cho khớp, đặc biệt tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia khuyên nên ăn cá ít nhất hai lần/tuần.

Tuy nhiên những loại cá trên lại rất giàu đạm, có nhân purin cao, chứa tới 150-825 mg purin trong mỗi 100 gram cá. Chính vì vậy, bệnh nhân bị gout tuyệt đối không nên ăn.

2. Đậu nành

Nếu bạn đang thực sự muốn biết ăn gì tốt cho xương khớp nhưng lại chán ăn cá, thì có thể chọn đậu nành thay thế. Đậu nành vừa có được những lợi ích chống viêm của acid béo omega-3 vừa giàu đạm và chất xơ, tốt cho sức khỏe và tác động tích cực đến xương khớp.

3. Dầu oliu

Dầu oliu là sự lựa chọn đúng đắn trong việc tìm kiếm những thực phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe xương khớp. Thay vì sử dụng các loại dầu khác để chế biến thức ăn, bạn hãy dùng dầu oliu vì chúng chứa nhiều chất béo có lợi cho tim cũng như  thành phần oleocanthal, có  tác dụng tương tự như thuốc chống viêm không steroid.

4. Quả cherry (anh đào)

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy anh đào là một loại thực phẩm tốt cho xương khớp, đặc biệt là bệnh gout.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các anthocyanins được tìm thấy trong cherry có tác dụng chống viêm. Anthocyanins cũng có thể được tìm thấy trong các loại trái cây màu đỏ và màu tím khác như dâu tây, quả mâm xôi, việt quất...

5. Các loại sữa ít béo

Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa tươi, sữa chua, phomat chứa một lượng lớn canxi và vitamin D. Chúng giúp làm tăng sự chắc khỏe cho xương, rất tốt cho bệnh viêm xương khớp, loãng xương. 

6. Bông cải, súp lơ xanh

Ngoài vitamin K và C, bông cải, súp lơ xanh sẽ rất tốt cho xương khớp vì chứa một hợp chất gọi là sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất giàu canxi làm cho xương chắc khỏe.

7. Trà xanh

Trà xanh có chứa các polyphenol, chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Các nghiên cứu cũng cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ngăn chặn sự sản xuất của các phân tử gây tổn thương khớp thường gặp ở những người bị các bệnh xương khớp.

8. Trái cây giàu vitamin C

Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, chanh là một trong những lựa chọn chính xác để ngăn ngừa các bệnh xương khớp, bệnh gout. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa viêm khớp và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh. 

9. Các loại đậu

Các loại đậu nói chung chứa nhiều chất xơ tốt cho người bị bệnh xương khớp. Đậu cũng là nguồn cung cấp một lượng lớn protein, thành phần giữ vai trò quan trọng đối với cơ bắp. Một số loại đậu còn giàu acid folic, magie, sắt, kẽm và kali giúp cho trái tim khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. 

Ngoài bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp, người bệnh cũng nên chú ý chăm sóc sụn khớp và xương dưới sụn, chủ động làm chậm quá trình thoái hóa khớp và bảo vệ hệ xương chắc khỏe.


Tác giả: LPA