Thực phẩm gây táo bón hàng đầu phải kể đến là bánh snack. Các loại bánh snack không chỉ giàu chất béo không có lợi cho cơ thể mà còn rất ít chất xơ. Không những dễ gây ra tình trạng béo phì, mỡ máu mà đồ ăn nhanh, bim bim, đồ chiên rán còn gây ra các vấn đề tiêu hóa, tiêu biểu là táo bón.
Snack là thực phẩm gây táo bón thường gặp (Ảnh: Internet)
Mặc dù bánh quy được sản xuất từ tinh bột nhưng lại rất giàu chất béo, ít chất xơ. Do đó, khi ăn bánh quy, hệ tiêu hóa bị trở ngại dẫn đến khó tiêu, táo bón.
Thịt bò, thịt lợn mặc dù không trực tiếp gây ra tình trạng táo bón, nhưng khi cơ thể hấp thụ nhiều thịt sẽ cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là rau xanh và chất xơ, dẫn đến tình trạng táo bón.
Táo bón là dấu hiệu của việc cơ thể đang hấp thụ quá nhiều thịt (Ảnh: Internet)
Táo bón cũng là một biểu hiện điển hình báo hiệu bạn đang ăn quá nhiều thịt, cơ thể không hấp thụ được hết, đã đến lúc cần bổ sung rau xanh và trái cây hoặc kết hợp chúng trong các món salad.
Các loại thực phẩm từ sữa là thực phẩm gây táo bón phổ biến (Ảnh: Internet)
Chất xơ có thể điều trị táo bón thì những món ăn ít chất xơ, nhiều chất béo chính là thực phẩm gây táo bón hàng đầu. Một số ví dụ điển hình phải kể đến là phô mai, thịt, trứng.
Để cải thiện tình trạng táo bón, nên hạn chế các loại thực phẩm này hoặc kết hợp với các loại rau củ thành món salad.
Chuối chưa chín kỹ làm cơ thể khó đào thải cặn bã ra ngoài (Ảnh: Internet)
Chuối chưa chín kĩ, còn vị chát hay chuối xanh là những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn khó đào thải cặn bã ra ngoài.
Mặc dù chuối chín có lượng chất xơ cao, có khả năng hỗ trợ đường ruột, tuy nhiên không phải chuối nào cũng tốt.
Chuối có lợi cho sức khỏe hay không còn tùy thuộc vào cơ thể bạn cũng như các loại chuối khác nhau. Một số loại chuối còn có thể nằm trong danh sách thực phẩm gây táo bón.
Một lượng socola vừa phải sẽ tốt cho cơ thể, ngược lại, quá nhiều sôcôla sẽ hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa bởi nó gây tác động xấu đến đường ruột cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn.
Socola nếu ăn thường xuyên sẽ có nguy cơ bị táo bón (Ảnh: Internet)
Một khảo sát tại Đức cho kết quả bất ngờ, hầu hết những người thường xuyên bị táo bón đều ăn sôcôla thường xuyên, với số lượng lớn.
Sự tiện lợi của thực phẩm đông lạnh không đi đôi với lợi ích về sức khỏe. Hầu hết thực phẩm đóng hộp, ướp lạnh đều nhiều chất béo mà rất hạn chế lượng chất xơ. Chưa kể đến việc để bảo quản, trong thực phẩm đông lạnh còn chứa sodium, tác nhân cản trở quá trình vận chuyển nước trong cơ thể, và đây chính là nguyên nhân biến đồ đông lạnh trở thành một loại thực phẩm gây táo bón phổ biến.
Bánh mì (Ảnh: Internet)
Một loại thực phẩm gây táo bón mà bạn ít nghĩ tới chính là những chiếc bánh mì. Bánh mì được làm từ bột mì có chứa nhiều fructants, đây là chất mà cơ thể khó hấp thu. Hậu quả của fructant tích tụ trong đường ruột là sự lên men của vi khuẩn, sau đó chuyển thành dạng khí xì hơi.
Theo Tạp chí Sống Khỏe