Điểm danh 6 thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn

Điểm danh 6 thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn
Chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà bệnh nhân xơ gan nên quan tâm, những người mắc bệnh cần chú trọng bổ sung những thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, chúng giúp thanh lọc và chuyển hóa các chất.

Những người mắc bệnh gan nói chung hay xơ gan nói riêng do gan hoạt động không tốt dẫn tới tình trạng cơ thể người bệnh bị thiếu dinh dưỡng, điều này khiến người bệnh bị sụt cân, mệt mỏi. Để giảm đi những dấu hiệu xấu này, người bệnh cần tăng cường sử dụng những thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn.

Thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn

1. Thực phầm chứa nhiều protein

Thực phẩm chứa nhiều protein chính là nhóm thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn ở giai đoạn xơ gan còn bù tức là người bệnh chưa xuất hiện tuần hoàn bàng hệ. Những người mắc xơ gan giai đoạn còn bù cần bổ sung đủ lượng protein cần thiết, khoảng 1g/kg thể trọng, người bệnh cũng có thể ăn tăng đạm để giúp các tế bào gan phục hồi tốt hơn.

Thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn chứa nhiều protein có thể kể tới như trứng, sữa, thịt cá, hải sản…Tuy nhiên, ở những người bệnh xơ gan mất bù nên hạn chế những loại thực phẩm này vì chúng có thể làm tăng nguy cơ hôn mê gan, bệnh nhân xơ gan mất bù cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của các Bác sĩ chuyên khoa.

2. Các loại vitamin

Không chỉ những thực phẩm giàu protein mới là những thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin cũng thuộc nhóm thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn, các loại hoa quả như dưa hấu, chuối, dứa, cam, nho… cung cấp một lượng lớn các loại vitamin như A, C, D, E và nhóm vitamin B như: B1, B12, B9… giúp tăng cường hoạt động của gan cũng như tăng cường đào thải chất độc trong gan hiệu quả.

Điểm danh 6 thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn - Ảnh 2.

3. Tăng cường chất xơ

Chất xơ có trong rau củ cũng được xếp vào nhóm thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn. Chất xơ có trong rau củ không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân xơ gan được hoạt động tốt hơn mà chúng còn giúp làm sạch tế bào gan, giúp cải thiện chức năng gan hiệu quả. Để bổ sung chất xơ cho cơ thể, người bệnh xơ gan có thể bổ sung các loại thực phẩm như rau cải, rau ngót, bông cải… hay ngũ cốc.

4. Bổ sung Beta Carotene

Beta Carotene và Vitamin A có nhiều trong cà rốt hay các loại rau củ có màu đỏ, Beta Carotene và Vitamin A có công dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan hiệu quả đồng thời loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể.

5. Bổ sung cho cơ thể các loại chất béo có lợi

Chất béo chưa no thuộc nhóm những thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn hàng ngày, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất béo Omega 3. Omega 3 có tác dụng tốt đối với trí não, tim mạch và bảo vệ gan. Để bổ sung Omega 3 cho cơ thể, người bệnh xơ gan có thể sử dụng các loại thực phẩm như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu… hoặc một số loại dầu thực vật, sữa thực phẩm chức năng,…Nhưng khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng người bệnh cần tuân theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa.

6. Có một chế độ ăn lành mạnh

Ngoài những thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn vừa kể trên, những người mắc chứng bệnh xơ gan cần bổ sung rau củ, hoa quả tươi đồng thời cần hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn nhanh hay rượu bia. Người bệnh xơ gan cũng cần ăn đúng bữa, chia nhỏ các bữa ăn để tránh tăng gánh nặng lên gan.

Điểm danh 6 thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn - Ảnh 3.

Do chức năng gan ở những người mắc bệnh xơ gan rất kém nên người bệnh cũng cần tuyệt đối tránh những thực phẩm có nguy cơ làm tổn thương gan, đồng thời nên lựa chọn những thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe để tránh đưa những hóa chất còn tồn dư trong thực phẩm vào cơ thể gây hại cho gan.


Tác giả: Phạm Thị Mai