Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?
Ăn khoai lang có tốt cho bà bầu không? Khoai lang có rất nhiều công dụng tốt cho bà bầu như: giúp giảm tình trạng ốm nghén, tăng sức đề kháng, giúp phòng ngừa tiểu đường và kiểm soát cân nặng,....`

1. Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn cho bà bầu. Ăn khoai lang cung cấp cho mẹ bầu nhiều loại protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác như: 

Trong 200 gram khoai lang có chứa các chất dinh dưỡng sau: 

- Mangan: 1 mg

- Chất xơ thực phẩm: 6,6g

- Pyridoxine: 0,6 mg

- Vitamin A: 1,9 mg

- Vitamin B2: 0,2 mg

- Vitamin B3: 3 mg

- Vitamin B5: 1,8 mg

- Vitamin B7: 8,6 mg

- Vitamin C: 39,2 mg

- Thiamine: 0,2 mg

bà bầu ăn khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng đối với bà bầu. (Ảnh: Internet)

2. Tác dụng của khoai lang đối với bà bầu

2.1. Phòng chống chứng táo bón

Táo bón là một trong những nỗi ám ảnh đối với nhiều mẹ bầu trong quá trình mang thai, chúng không chỉ gây khó chịu và phiền toái mà còn khiến các chất độc bị tích tụ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Để hạn chế được tình trạng này mẹ bầu nên tăng cường sử dụng khoai lang.

Công dụng của khoai lang với bà bầu trong phòng chống chứng táo bón tương đối rõ ràng vì trong chúng chứa lượng lớn chất xơ, a-xít amin,… Khoai lang giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn, tình trạng táo bón sẽ được cải thiện đáng kể.

2.2. Cải thiện hệ miễn dịch

Trong thời gian mang thai sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm tương đối nghiêm trọng. Mẹ bầu có nguy cơ cao mắc một số bệnh lý liên quan tới sự thay đổi thời tiết, cũng như dễ mắc bệnh cúm. Mắc cảm cúm trong quá trình mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ gây dị tật thai nhi.

Hàm lượng vitamin C có trong khoai lang tương đối cao, giúp tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ bầu chống lại bệnh cảm cúm trong quá trình mang thai. Hơn thế nữa, sắt, vitamin D và nhiều dưỡng chất khác trong khoai lang cũng góp phần tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu.

2.3. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Công dụng của khoai lang với bà bầu còn được thể hiện bằng việc chúng giúp phòng ngừa chứng bệnh tiểu đường. Khoai lang tuy chúng có vị ngọt tự nhiên nhưng lượng đường trong khoai lang rất thấp, đồng thời lượng đường này không chuyển hóa thành lượng đường có trong máu chính vì thế không làm tăng đường huyết.

bà bầu ăn khoai lang có tốt không

Ăn khoai lang giúp bà bầu phòng tránh chứng táo bón, phòng chống bệnh tiểu đường và ngăn ngừa ốm nghén. (Ảnh: Internet)


2.4. Giúp phòng mẹ bầu ngừa ốm nghén

Trong khoai lang chứa hàm lượng lớn vitamin B6, vitamin B6 giúp tăng cường quá trình hình thành tế bào máu. Vitamin B6 cũng giúp ngăn ngừa chứng ốm nghén hiệu quả. Để ngăn ngừa chứng ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung 1,9mg vitamin B6 mỗi ngày. Sử dụng 1 củ khoai lang cỡ vừa nấu chín giúp mẹ bầu đảm bảo được nhu cầu vitamin B6 hàng ngày của mẹ bầu.

2.5. Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Công dụng của khoai lang đối với giúp kiểm cân nặng hiệu quả nhờ chúng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào chính vì thế bà bầu khi ăn khoai lang sẽ cảm thấy no nhanh hơn, giúp hạn chê được lượng thực phẩm đưa vào cơ thể. Hạn chế tình trạng ăn quá nhiều, tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai.

2.6. Phát triển trí não của thai nhi

Không chỉ có công dụng đối với mẹ bầu, khoai lang còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi. Công dụng của khoai lang đối với sự phát triển của thai nhi được thể hiện qua hàm lượng choline dồi dào trong thực phẩm này. Choline giúp trí não của thai nhi phát triển, tăng khả năng ghi nhớ cũng như học tập đồng thời giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi.

3. Một số lưu ý khi bà bầu ăn khoai lang

Mặc dù khoai lang mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi nhưng không phải vì thế mà bạn ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều khoai lang sẽ dẫn đến một số nguy cơ sau:

- Gây đau dạ dày: Trong khoai lang có chứa nhiều mannitol - đây là một loại đường có thể gây đau dạ dày cho người có cơ địa nhạy cảm. Ngoài ra, chất này còn có thể gây đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy. 

- Gây sỏi thận: Oxalat trong khoai lang có thể gây sỏi thận

- Ngộ độc vitamin A: Ăn quá nhiều khoai lang có thể dẫn tới tình trạng ngộ đọc vitamin A, khiến các bé có thể bị dị tật bẩm sinh như khiếm khuyế về thể chất, tổn thương gan,... Ngoài ra, tình trạng ngồi độc vitamin A còn làm tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai hoặc thai chết lưu. 

- Nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ: Khoai lang chứa rất nhiều tinh bột, do đó nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ và tăng cân mất kiểm soát. 

- Lưu ý khi ăn khoai lang: Chỉ ăn khoai lang đã được rửa sạch và luộc chín để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nên ăn khoai lang vào buổi trưa hoắc au bữa chính để cơ thể có thể hấp thụ triệt để các chất dinh dưỡng từ khoai lang. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về công dụng của khoai lang với bà bầu, giúp bà bầu có cái nhìn tổng quát hơn về loại thực phẩm này để chủ động bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng của mình một cách khoa học và hợp lý nhất.


Tác giả: Phạm Thị Mai