Trong thời kỳ mang thai, việc ăn uống là cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Đặc biệt trong 3 tháng đầu, nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển và khả năng sống sót của thai nhi là rất cao. Để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, các bà mẹ nên tránh ăn những loại rau sau:
Bà bầu có được ăn giá đỗ không? Bà bầu không nên ăn rau mầm đặc biệt là giá đỗ bỡi lẽ vi khuẩn có thể sâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch. Mặt khác đối với người thường giá đỗ có chất khiến trứng của phụ nữ bị dày lên và gây khó khăn cho việc phóng noãn do đó gây khó hoặc vô sinh.
Bà bầu nên tránh xa giá đỗ nếu không muốn thai nhi bị ảnh hưởng
Đọc thêm:
- Cách chữa viêm họng bằng cây tía tô
- Có nên chữa viêm da cơ địa bằng hành hoa không?
Trong xà-lách, rau mầm giá đỗ, củ cải… có thể chứa vi khuẩn listeria. Đây là loại vi khuẩn có trong một số thực phẩm bị ô nhiễm, chưa nấu chín, chưa tiệt trùng rất nguy hiểm đối với thai phụ. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 1.700 người bị bệnh do vi khuẩn listeria, trong đó có 260 trường hợp tử vong. Phụ nữ mang thai dễ mắc vi khuẩn này gấp 20 lần người bình thường. Đặc biệt trong ba tháng cuối, khi hệ thống miễn dịch của thai phụ bị suy giảm. Triệu chứng xuất hiện 2-30 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh gồm đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và nôn. Nếu vi khuẩn tấn công hệ thống thần kinh, có thể gây cứng cổ, mất định hướng hoặc co giật. Vì vậy để an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn những loại rau mầm trên.
Bà bầu có được ăn rau răm không? Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, rau răm chứa chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là, nó sẽ dẫn đến sẩy thai. Do đó, đây là loại rau thơm gay hại thai nhi bà bầu không nên ăn quá nhiều nhưng có thể ăn trứng vịt lộn với một vài cọng rau răm thì nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu.(Ảnh: Internet)
Loại rau này có lá xoăn, ăn thơm lắm nên nhiều mẹ rất thích. Tuy nhiên, suốt 9 tháng thai kì chị em nên tránh xa nó nhé! Rau bạc hà (kể cả tinh dầu bạc hà) đều có khả năng kích thích chảy máu kinh nguyệt, co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Mẹ bầu nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.
Húng quế cũng là một loại rau thơm bà bầu không nên ăn, vì nó có chứa hàm lượng tinh dầu rất cao. Bình thường, rau này vẫn được sử dụng để điều trị một số bệnh như giải cảm, trị đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, chữa đau răng và chống viêm. Tuy nhiên, húng quế được xếp vào nhóm thuốc hành khí, hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt nên phụ nữ mang thai nên hạn chế tuyệt đối.
Từ trước đến nay, tỏi vốn được xem giống như một loại thuốc kháng sinh tuyệt vời giúp con người phòng tránh bệnh tật. Thế nhưng, đối với bà bầu thì ngược lại. Ăn nhiều tỏi gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ như: Ợ nóng, đau bụng, chảy máu khi mang thai,… Vì vậy, đây cũng là gia vị nằm trong danh sách rau thơm gây hại cho thai nhi bà bầu cần hạn chế.
Bà bầu không nên ăn tỏi vì tỏi gây ợ nóng, đau bụng, chảy máu khi mang thai. (Ảnh: Internet)
Các loại rau xanh tốt cho bà bầu bao gồm: rau bắp cải, rau chân vịt, bí xanh, bí đỏ, ớt chuông, rau cần, atiso, củ sen, khoai lang, cà rốt
Rau xanh là thực phẩm giàu vitamin, dưỡng chất và các khoáng chất đặc biệt tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng tốt cho thai phụ. Bởi thai nhi trong bụng mẹ rất yếu, vì thế rất dễ bị tổn thương. Chính vì vậy bà bầu cần có chế độ kiêng cử trong ăn uống để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của trẻ sau này. Với bài viết "Điểm danh 5 loại rau thơm bà bầu không nên ăn" hi vọng một phần nào đó giúp các mẹ có thêm kiến thức để có 1 thai kỳ hoàn hảo, an toàn, khỏe mạnh và thật sự hạnh phúc nhé!
Tổng hợp