Điểm danh 4 loại thực phẩm chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Điểm danh 4 loại thực phẩm chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh do viêm, nên việc bạn ăn một chế độ ăn chống viêm là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 4 loại thực phẩm tốt chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng thường xuyên bổ sung những thực phẩm như dầu olive, cá, rau xanh và các loại ngũ cốc sẽ giúp chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả.

1. Cá - thực phẩm chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hàng đầu

Các loại cá như cá trích, cá mòi, cá hồi, cá cơm là các nguồn cung cấp chất béo không no tuyệt vời giúp giảm đau, chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Cần chú ý khi chế biến không nên nấu cá quá chín vì sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Hấp hoặc nướng thay vì chiên cá để giữ được những chất béo có lợi cho cơ thể. Một tuần nên ăn cá 2 lần để giữ sức khỏe tổng quan và bảo vệ hệ xương khớp khỏe mạnh.

2. Rau củ quả

Một bữa ăn nhiều loại rau củ quả giúp kích thích vị giác, giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn và bảo vệ xương khớp. Việt quất, bưởi, cam, xoài, dưa hấu, cà rốt, rau xanh, hành tây và các loại hoa quả khác chứa những chất oxy hóa, chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Mỗi người nên dùng trên 300 gr rau và 200 gr hoa quả mỗi ngày. Chất xơ trong rau xanh và trái cây giúp giảm cholesterol máu và tránh táo bón (tình trạng hay gặp ở bệnh nhân viêm khớp).

Bệnh nhân không nên ăn cà chua, khoai tây, thay vào đó nên ăn nhiều những loại rau có lá màu xanh thẫm như súp lơ xanh, rau cải và những loại có màu da cam như bí ngô. Bên cạnh đó, các loại gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi cũng rất tốt, giúp chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Khi bạn ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, thay vì ăn những loại ngũ cốc đã được qua xử lý làm trắng, chế biến có thể làm giảm mức độ đau, sưng, chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, chống oxy hóa.

Chất xơ và vitamin có trong ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp gây no, làm giảm sự thèm ăn trong cơ thể. Điều này giúp bệnh nhân ổn định cân nặng cơ thể, giảm áp lực lên các khớp.

4. Dầu olive

Dầu olive được coi là một chất kháng viêm tự nhiên, chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hiệu quả và có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Một thành phần tự nhiên có trong dầu olive ngăn cản cơ thể sản xuất các hóa chất gây viêm khớp.

Loại dầu olive được các nhà khoa học khuyên nên sử dụng là loại dầu extra-virgin, đây là loại dầu nguyên chất và có thành phần dinh dưỡng tốt nhất trong tất cả. Loại dầu extra-virgin olive này có thể giúp giảm bớt lượng thuốc giảm đau mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần uống. Dầu olive còn có thể thay thế những chất béo bão hòa có trong sữa nguyên kem, bơ. kem, thịt đỏ và chất béo mà vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn.

Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng dầu olive đúng cách để không gây tăng cân mà vẫn cung cấp các vi chất cần thiết cho cơ thể như:

- Không làm nóng dầu olive với nhiệt độ cao bởi điều này làm giảm một số đặc tính có lợi ở trong dầu. Ở nhiệt độ thấp hơn, bạn có thể dùng để xào rau, thay thế bơ và bạn cũng có thể dùng dầu olive ở nhiệt độ phòng để chế biến các món salad hay mì trộn.

- Để giữ được các hoạt chất có tác dụng chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp trong dầu, bạn nên bảo quản dầu olive trong một chiếc tủ mát, tối hoặc tủ đựng thức ăn, bạn cũng có thể để chúng trong tủ lạnh. Tránh để dầu olive ở cạnh bếp lò hay những chỗ có ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ cao.

Bên cạnh các thức ăn giúp chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp này, bạn cũng có thể sử dụng những bài thuốc nam, thuốc đông y để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.


Tác giả: Thúy Nga