Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, nhờ có đôi mắt, chúng ta mới nhận biết, khám phá, chiêm ngưỡng thế giới xung quanh.
Thế nhưng việc phải lao động cật lực cả ngày khiến cho đôi mắt rất dễ bị quá tải, "đau ốm". Ngoài ra, do nhiều lý do mà nhiều người trẻ ở Việt Nam có tật khúc xạ ở mắt, trong đó tỉ lệ cận thị chiếm tới 2/3 (theo thống kê của Bệnh viện Mắt TW).
Sự thật là, Mẹ thiên nhiên đã ban cho ta nhiều loại hoa, quả quý có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho mắt - giúp phòng ngừa sự cận thị rất tốt. Và đó chính là gấc, hoa atiso đỏ và quả mâm xôi.
Đây cũng là thông tin được chia sẻ trong buổi hội thảo "Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người" được tổ chức tại Hà Nội với sự phối hợp của Bộ Y tế và tập đoàn TH.
Gấc là loại quả không còn quá xa lạ gì với người Việt Nam. Mặc dù trông "nhỏ bé" vậy thôi nhưng gấc ẩn chứa 1 lượng lớn chất dinh dưỡng đáng khâm phục như chất beta- carotene, alpha tocopherol (vitamin E), lycopene, vitamin A, C...
Đây đều là những chất có tác dụng chống oxy hóa cao, làm vô hiệu hóa chất gây ung thư, tăng cường thị lực, làm đẹp da, ổn định hệ thần kinh...
Đặc biệt, trong dầu gấc chứa khá nhiều hàm lượng beta-carotene (tiền sinh tố của vitamin A). Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A - loại sinh tố cần thiết đối với mắt giúp tăng cường sức khoẻ cho mắt.
Ngoài ra, với hàm lượng beta-carotene cao (gấp 1,8 lần dầu gan cá thu, 15 lần cà rốt) - đây còn là nguồn thiên nhiên tinh tuý giúp chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do, bảo vệ mô mắt chống lại sự phơi nhiễm của tia cực tím, hỗ trợ giảm sự oxy hóa mô mắt.
Chưa hết, beta-carotene còn có tác dụng làm bền thành mạch của các mạch máu li ti trong mắt do tăng sự kết nối của các phân tử collagen, tăng cường lượng máu và oxy đến mắt, tăng cường dinh dưỡng cho mắt giúp mắt không bị mệt mỏi... chính điều này sẽ giúp những người bị cận hạn chế được sự tăng số.
Đây cũng là thông tin được Giáo sư, Tiến Sĩ Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam đưa ra trong buổi hội thảo "Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người".
Bên cạnh đó, nghiên cứu của ĐH California cũng chỉ ra rằng, hàm lượng chất lycopene trong màng gấc chín cực cao (khoảng 408mcg/g), gấp 70 lần cà chua - giúp chống oxy hóa, "tiêu diệt" các tế bào có nguồn gốc ung thư.
Theo International Journal, nếu trong cơ thể phụ nữ có chứa hàm lượng lycopene đáng kể thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như vòm họng, trực tràng, dạ dày, thực quản cũng sẽ giảm 5 lần.
Mặc dù không thực sự phổ biến ở Việt Nam nhưng những lợi ích mà mâm xôi đem lại thì không cần phải bàn cãi.
Với vị chua ngọt thanh dịu, mâm xôi không chỉ kích thích vị giác mà còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trí nhớ, phòng ngừa ung thư, và nhất là tốt cho mắt nữa...
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa phenolic flavonoid, vitamin trong quả mâm xôi sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch.
Ngoài ra, chất acid ellagic - chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh nữa.
Hàm lượng vitamin C cao cũng giúp quả mâm xôi tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của virus.
So với gấc, quả mâm xôi thì có lẽ hoa atiso đỏ (hoa bụp giấm) có phần lạ lẫm với nhiều người.
Tuy nhiên, với các nhà khoa học nghiên cứu về dược liệu, đây là 1 loại thuốc quý. Vào đầu thập niên thế kỷ 20, các nhà dược lý học ở Senegal nghiên cứu dịch chiết hoa bụp giấm có tác dụng giảm huyết áp và điều hòa cholesterol trong máu.
Kết luận này cũng được đề cập trong 1 nghiên cứu năm 2010, đăng tải trên Journal of Nutrition.
Các hoạt chất axit hữu cơ anthyocyanins, polysaccha-rides và flavonoids cũng có tác dụng nhất định đến hệ tiêu hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch, các bệnh về mắt.
Vitamin E, C cao nên bụp giấm có tác dụng kháng khuẩn và giúp cơ thể tăng sức đề kháng và hoạt động hệ miễn dịch, ít bị nhiễm các bệnh cảm cúm và bệnh thông thường.
- Bổ sung gấc vào bữa ăn hàng ngày, như nấu xôi gấc, bánh chưng gấc, bánh gấc...
- Ngâm hoa atiso với đường, pha nước uống giải khát; làm mứt atiso, nấu canh atiso bổ dưỡng...
- Sử dụng quả mâm xôi như 1 loại quả tráng miệng trong ngày; làm nước sinh tố mâm xôi, kem mâm xôi, bánh quả mâm xôi hấp dẫn...