Điểm danh 11 tác hại không ngờ đến sức khoẻ nếu trẻ hít phải khói thuốc lá

Điểm danh 11 tác hại không ngờ đến sức khoẻ nếu trẻ hít phải khói thuốc lá
Khói thuốc lá có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là nếu trẻ hít phải khói thuốc lá dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng.

Khói thuốc lá có tác động rất lớn đến sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong đó trẻ em sống chung với người hút thuốc lá sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp qua hai nguồn: khói thuốc thụ động và khói thuốc phụ. Nếu trẻ hít phải khói thuốc lá sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng.

Khói thuốc thụ động là khói thuốc từ người hút nhả, khói thuốc phụ là khói bay ra từ đầu điếu thuốc đang cháy và chiếm phần lớn lượng khói thuốc trong môi trường hiện nay. Khói thuốc phụ độc hại gấp 2 đến 3 lần khói thuốc thụ động do nó không đi qua đầu lọc khói.

Trẻ em nếu ở trong phòng có nhiều người hút thuốc trong 1 giờ sẽ hấp thụ lượng hóa chất tương đương với người hút 10 điếu thuốc mỗi ngày. Bên cạnh đó, trẻ em nếu có mẹ hút thuốc sẽ hấp thụ nhiều khói thuốc hơn. Trẻ đang bú sữa có mẹ hút thuốc sẽ gặp nhiều ảnh hưởng nhất do khói thuốc có thể hòa lẫn bên trong sữa mẹ.

Điểm danh 11 tác hại không ngờ đến sức khoẻ nếu trẻ hít phải khói thuốc lá - Ảnh 2.

Trẻ em nếu có mẹ hút thuốc sẽ hấp thụ nhiều khói thuốc hơn (Ảnh: Internet)

Những trẻ em hít phải khói thuốc lá có nguy cơ nhiễm các bệnh về đường hô hấp cao hơn rất nhiều so với trẻ khác. Ngoài ra khi mắc bệnh, các triệu chứng cũng sẽ trở nên trầm trọng và kéo dài hơn nhiều. Những tác động của khói thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé trong 5 năm đầu đời, khi hệ miễn dịch vẫn còn yếu và bé dành hầu hết thời gian bên cha mẹ.

Khói thuốc lá đặc biệt nguy hiểm đối với những trẻ bị bệnh hen suyễn. Trẻ mắc bệnh nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn, làm gia tăng số lần phải nhập viện.

1. Hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS)

Những trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ có nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS) cao gấp 2 lần so với trẻ bình thường. Đây không phải là một căn bệnh hay một bệnh lý thông thường.

Hội chứng đột tử khi ngủ là chẩn đoán được đưa ra khi trẻ dưới 1 tuổi tử vong đột ngột mà không thể tìm ra nguyên nhân chính xác ngay lập tức. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, thường là vào thời điểm trẻ ngủ khoảng thời gian giữa 10 giờ tối và 10 giờ sáng.

2. Viêm phế quản ở trẻ

Trẻ hít phải khói thuốc lá có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về phổi như viêm phế quản, viêm phổi, khí phế thũng,...

Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của phổi và có thể khiến phổi phát triển không bình thường trong những năm tiếp theo đến khi trưởng thành.

Điểm danh 11 tác hại không ngờ đến sức khoẻ nếu trẻ hít phải khói thuốc lá - Ảnh 3.

Trẻ hít phải khói thuốc lá có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về phổi như viêm phế quản - Ảnh Internet

3. Khói thuốc lá khiến trẻ bị bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một căn bệnh mạn tính khá nguy hiểm ở trẻ. Nếu trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc trong những năm đầu đời rất dễ mắc bệnh.

Khi đã mắc bệnh, những trẻ này cần phải uống thuốc trong một thời gian dài mới có thể điều trị. Thậm chí, kể cả việc điều trị có đạt hiệu quả tối ưu, căn bệnh này vẫn không thể chữa khỏi hoàn toàn và sẽ theo trẻ đến hết cuộc đời.

4. Hơi thở ngắn

Khi còn nhỏ, nếu trẻ hít phải khói thuốc lá nhiều thường không thể thở sâu được bởi phổi của trẻ đã bị tổn thương. Khi trưởng thành, trẻ sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và gặp khó khăn trong việc hít thở sâu.

5. Trẻ bị nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai cũng là một trong những căn bệnh có thể gặp phải ở trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc. Tình trạng này có thể phát triển thành bệnh viêm màng não cầu khuẩn, gây tàn tật về thần kinh, mất thính giác và thậm chí tử vong.

Nhiễm trùng tai là một tác hại rất nguy hiểm nếu trẻ hít phải khói thuốc lá thường xuyên (Ảnh: Internet)

Nhiễm trùng tai là một tác hại rất nguy hiểm nếu trẻ hít phải khói thuốc lá thường xuyên (Ảnh: Internet)

6. Ung thư

Ung thư ngay từ khi còn rất nhỏ là một trong những điều nguy hiểm nhất của khói thuốc lá. Những loại ung thư thường gặp do nguyên nhân này là ung thư bạch huyết, ung thư máu và ung thư não. Khi trẻ lớn lên, nguy cơ bị ung thư phổi, ung thư vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể cũng rất cao.

7. Dễ bị cảm lạnh

Một tác hại tiếp theo đối với sức khỏe khi trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc là suy giảm hệ miễn dịch. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh mỗi khi thời tiết thay đổi.

8. Trẻ bị ho

Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể để đẩy các dị vật ra ngoài. Tuy nhiên ở trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá thì tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn. Tình trạng này có thể trở thành mạn tính và nghiêm trọng hơn, trẻ có thể ho rất nhiều, có máu xuất hiện trong chất nhầy khi ho.

Điểm danh 11 tác hại không ngờ đến sức khoẻ nếu trẻ hít phải khói thuốc lá - Ảnh 5.

Trẻ tiếp xúc khói thuốc lá nhiều gây ra tình trạng ho - Ảnh Internet

9. Viêm họng

Tuy rằng trẻ không hút thuốc trực tiếp nhưng khói thuốc thụ động và khói thuốc phụ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cổ họng của trẻ. Khói thuốc có thể khiến cổ họng trẻ bị nhiễm trùng, từ đó viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến không thể tránh khỏi.

10. Hôi miệng

Hôi miệng cũng là một tác hại của khói thuốc lá, tình trạng hôi miệng không chỉ ở những người hút thuốc. Đối với trẻ khi phải tiếp xúc nhiều với khói thuốc cũng sẽ dễ bị hôi miệng từ khi còn nhỏ. Trong trường hợp trẻ bị hôi miệng do khói thuốc lá, rất khó để điều trị dứt điểm và sẽ ảnh hưởng đến việc giao tiếp khi lớn lên.

11. Khàn giọng

Trẻ hít phải khói thuốc lá cũng rất dễ bị khàn tiếng. Đặc biệt là ở giai đoạn dậy thì khi tiếng nói đang phát triển. Nếu thời điểm này trẻ phải tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ khiến giọng nói bị khàn. Tình trạng này rất khó để điều trị và gần như trẻ khó lấy lại giọng nói bình thường sau khi trưởng thành.


Tác giả: Anh Dũng