Điểm danh 10 công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe

Điểm danh 10 công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe
Khoai sọ là một trong những thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Điểm qua 10 công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe con người.

Công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai sọ chứa lượng lớn tinh bột cũng như chất béo, đồng thời chứa nhiều chất xơ cũng như sắt, canxi cũng như có nhiều acid amin.

Các chất xơ trong khoai sọ còn giúp tăng hấp thu của ruột, cũng như chống táo bón hiệu quả. Dưới đây là 10 công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe bạn đọc có thể tham khảo để bổ sung loại thực phẩm này cho sức khỏe:

1. Công dụng của khoai sọ đối với huyết áp

Trong khoai sọ chứa một lượng lớn khoáng chất kali nên chúng giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, đồng thời giúp hạn chế nguy cơ mắc chứng cao huyết áp. Ngoài ra việc khoai sọ chứa hàm lượng glycemic thấp còn giúp hạn chế nguy cơ tăng huyết áp đồng thời hạn chế chỉ số glucose hấp thu vào gan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Bệnh tim mạch

Công dụng của khoai sọ đối với bệnh tim mạch được các chuyên gia dinh dưỡng lý giải là do trong khoai sọ chứa rất ít thậm chí là không có cholesterol nên khoai sọ giúp giảm đi nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. Những người ăn khoai sọ thường xuyên sẽ giảm đi nguy cơ mắc đau tim, đột quỵ,…

3. Khoai sọ không chứa gluten

Gluten có nhiều trong lúa mì hay ngũ cốc dinh dưỡng, đây là một loại protein làm giảm đi khả năng hấp thụ của ruột. Trong khoai sọ không chứa gluten đồng thời chúng chứa hàm lượng lớn chất xơ cũng như các chất chống oxy hóa nên chúng giảm đi những rối loạn thường gặp ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, ợ hơi,…

4. Công dụng của khoai sọ đối với hệ miễn dịch

Khoai sọ có công dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chúng chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp chống oxy hóa hiệu quả, đánh bay các gốc tự do đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Khoai sọ còn chứa lượng lớn vitamin B6 giúp tăng cường sức đề kháng, giúp hệ miễn dịch của bạn tốt hơn mỗi ngày.

5. Khoai sọ tốt cho người bệnh thận

Lượng natri có trong khoai sọ tương đối thấp, chúng giúp bạn giảm đi nguy cơ mắc bệnh thận hay bệnh lý huyết áp. Bởi thế, thực phẩm này được xem như một loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thận.

6. Khoai sọ đối với việc giảm cân

Khoai sọ không chỉ được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột mà loại thực phẩm này còn giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Khoai sọ chứa lượng chất béo ít, lượng chất xơ nhiều giúp ngăn chặn tình trạng tăng cân tương đối hiệu quả.

7. Khoai sọ giàu chất xơ

Nếu bạn bổ sung 100g khoai sọ vào khẩu phần ăn hàng ngày bạn có thể đáp ứng được tới 27% lượng chất xơ cơ thể. Chất xơ có trong khoai sọ là chất xơ hòa tan dễ hấp thu, giúp giảm đi nguy cơ mắc bệnh lý đường tiêu hóa như ung thư ruột kết, táo bón,…

8. Khoai sọ cung cấp lượng lớn amino axit và chất béo omega-3

Khoai sọ cung cấp lượng lớn amino axit và chất béo omega-3 cũng như chúng cung cấp tới 17 loại amino axit khác nhau, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa tình trạng ung thư hiệu quả.

9. Khoai sọ giúp giảm mệt mỏi

Trong khoai sọ chứa hàm lượng glycemic thấp giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết đồng thời giúp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động trong thời gian dài.

10. Công dụng của khoai sọ đối với việc chống lão hóa

Khoai sọ được xem là thực phẩm chứa nhiều axit hyaluronic vô cùng cần thiết đối với sự tái tạo của tế bào, chúng giúp tế bào hoạt động tốt hơn, chống lão hóa giúp duy trì sự tươi trẻ của bạn.


Tác giả: Phạm Thị Mai