Socola được nhiều lứa tuổi yêu thích, từ hương vị hơi đắng tới ngọt ngào của sữa và mùi thơm của bơ, đường. Nhưng thật không may, một số người lại bị tình trạng dị ứng socola, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nếu bị dị ứng socola, khi ăn socola hệ miễn dịch của cơ thể sẽ giải phóng các hóa chất như histamine vào máu ảnh hưởng tới mắt, mũi, họng, phổi, da và hệ tiêu hóa của bạn. Các triệu chứng dị ứng socola có thể gặp bao gồm:
- Nổi mề đay, ngứa ngáy một phần cơ thể.
- Đau bụng.
- Ho.
- Sổ mũi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
- Hắt hơi.
Các triệu chứng dị ứng socola có thể xuất hiện ngay sau khi ăn socola trong vòng 2 giờ.
Các triệu chứng kể trên là một phần của phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn được gọi là sốc phản vệ - tình trạng dị ứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh như hôn mê, sốc, suy hô hấp thậm chí mất mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.
Nếu bị dị ứng socola, khi ăn socola hệ miễn dịch của cơ thể sẽ giải phóng các hóa chất như histamine vào máu ảnh hưởng tới mắt, mũi, họng, phổi, da và hệ tiêu hóa (Ảnh: ST)
Đọc thêm:
+ Những dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng trái cây họ cam quýt
+ Làm cách nào để giảm sưng mắt khi bị dị ứng?
Như vậy các dấu hiệu dị ứng socola nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp gồm:
- Phát ban toàn thân đột ngột.
- Khó thở bình thường, thở hụt hơi, thở khò khè, thở nhanh và nông.
- Chóng mặt, ngất xỉu.
- Mặt đỏ bừng.
- Buồn nôn hoặc nôn mửa.
- Đau bụng quặn thắt, dữ dội.
- Sưng nề môi, lưỡi hoặc cổ họng.
- Cảm giác như sắp sụp đổ, lú lẫn, sảng.
Sự khác biệt giữa dị ứng thực phẩm và nhạy cảm với thực phẩm rất quan trọng vì việc tiếp xúc với ngay cả một lượng nhỏ chất gây dị ứng cũng có thể gây ra phản ứng phản vệ ở những người bị dị ứng thực sự. Ở những người không dung nạp thực phẩm, phản ứng phản vệ sẽ không xảy ra bất kể tiêu thụ bao nhiêu thực phẩm, phản ứng thường chỉ giới hạn ở đường tiêu hóa.
Phân biệt dị ứng socola và nhạy cảm với socola (Ảnh: ST)
Nói cách khác, nhạy cảm hoặc chứng không dung nạp socola khác với dị ứng socola ở chỗ nó không liên quan tới nồng độ kháng thể immunoglobulin E (IgE). Tuy nhiên, các phần khác của hệ miễn dịch vẫn có thể liên quan. Nhưng nhạy cảm thực phẩm không đe dọa tới tính mạng.
Nếu bị nhạy cảm với cacao hoặc các thành phần khác như axit amin tyramine trong socola thì bạn vẫn có thể ăn một lượng nhỏ socola mà không gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nào mà chỉ khi ăn với lượng lớn hơn sẽ dẫn tới các phản ứng ở đường tiêu hóa hoặc các bộ phận khác trong cơ thể. Khác với dị ứng socola thì nhạy cảm với socola có thể xuất hiện các triệu chứng chậm hơn một chút (vài giờ thay vì 2 giờ như dị ứng socola).
Các triệu chứng nhạy cảm với socola có thể gồm: Mụn trứng cá; đầy hơi, chướng bụng; táo bón; đau đầu hoặc đau nửa đầu; phát ban da hoặc viêm da tiếp xúc; đau bụng. Thêm vào đó, nhạy cảm với caffeine trong socola có thể gây ra một loại triệu chứng khác như: Run rẩy, bồn chồn; khó ngủ; nhịp tim nhanh hoặc không đều; huyết áp cao; đau đầu; chóng mặt.
Khi mua một thanh socola, trừ khi nó nguyên chất còn lại thì socola không phải là thứ duy nhất mà bạn tiêu thụ. Người bị dị ứng với socola có nhiều khả năng bị dị ứng với các thành phần có trong đó, chẳng hạn như cacao hoặc các nguyên liệu được thêm vào gồm sữa, lúa mì, ngô, các loại hạt, đậu nành, xi rô ngô, caffeine.
Người bị dị ứng với socola có nhiều khả năng bị dị ứng với các thành phần có trong đó, bao gồm cả cacao (Ảnh: ST)
Những nguyên nhân khác gây ra triệu chứng giống dị ứng socola:
- Người bị bệnh Celiac có cơ thể phản ứng với gluten - một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch mà trong socola cũng có một loại protein tương tự cũng có nguy cơ phản ứng khi ăn socola cao hơn, nhất là với các loại socola có nhân dùng mạch nha lúa mạch, mạch nha lúa mì. Điều này được các nhà khoa học giả thuyết là do phản ứng chéo của hệ miễn dịch bị nhầm lẫn với gluten. Khi hệ miễn dịch sản xuất kháng thể để đáp ứng với gluten, sẽ gây ra các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.
- Tương tác thuốc: Người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm như Prozac (fluoxetine) hoặc Zoloft (sertraline) khi ăn socola có thể gây ngứa, nóng rát ở da đầu, người hoặc lưng. Điều này được giải thích là do một loại axit amin trong socola gọi là tryptophan được chuyển đổi thành hormone serotonin trong cơ thể. Nồng độ serotonin tăng cao hơn nhiều lần khi ăn socola và uống 2 loại thuốc trên sẽ khiến nguy cơ ngứa tăng lên. Phản ứng này chủ yếu xảy ra ở những người thường xuyên ăn nhiều socola.
Để chẩn đoán chính xác tình trạng dị ứng socola thì ngoài các triệu chứng thăm khám ban đầu, bác sĩ khoa dị ứng sẽ chỉ định bạn thực hiện các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra là thành phần nào trong socola. Xét nghiệm dị ứng gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm dị ứng da (Skin prick tests - trong đó một lượng nhỏ các chất gây dị ứng khác nhau được đưa vào bên dưới da để xem cơ thể bạn có phản ứng hay không).
Nhìn chung thì phản ứng dị ứng socola là rất hiếm gặp. Người có tiền sử dị ứng hay phản vệ nên chuẩn bị sẵn một ống epinephrine để sẵn sàng cho những trường hợp nghiêm trọng để giảm khó thở hay các triệu chứng tồi tệ ập đến khi bị dị ứng khác. Người bị dị ứng với hạt, sữa cũng nên tránh bất kỳ loại socola nào để tránh bị phản ứng.
Nguồn dịch tham khảo:
2. Chocolate Allergy Signs and Treatments
3. Do I Have a Chocolate Allergy?