Dị ứng mùa đông hay Covid-19? Đây là những gì chuyên gia nói

Dị ứng mùa đông hay Covid-19? Đây là những gì chuyên gia nói
Mùa đông bắt đầu kéo theo sự gia tăng các ca mắc bệnh hô hấp và dị ứng. Điều này rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của Covid-19. Sự khác biệt cơ bản chính là mức độ nghiêm trọng.

Mùa đông tiếp theo của đại dịch Covid-19 đòi hỏi nhiều người phải phân biệt rõ đâu là dị ứng mùa đông, đâu là cảm lạnh, đâu là cảm cúm,... và đâu là Covid-19 để nhanh chóng có sự can thiệp đúng. Sự gia tăng của các biến thể trong đó có Omicron khiến nhiều người lo lắng hơn khi được biết rằng, triệu chứng khi nhiễm Omicron ở mức tương đối nhẹ.

Chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi và đau họng là một vài triệu chứng có thể xuất hiện nếu bạn bị dị ứng hoặc Covid-19 - sự khác biệt chính là mức độ nghiêm trọng của chúng.

Bác sĩ Nhi khoa Amina Ahmed tại Stanford Children Health cho biết: "Các triệu chứng của dị ứng có thể rất giống với những biểu hiện khi nhiễm Covid-19. Nhiễm virus thường xuất hiện cùng với các dấu hiệu nghiêm trọng hơn có thể bao gồm như sốt, ớn lạnh, nhức đầu và tiêu chảy".

1. Nguyên nhân gây ra dị ứng mùa đông là gì?

Ahmed cho biết: "Dị ứng có thể khó có thể phát hiện ra. Nhưng nếu như bạn biết cách mà dị ứng xảy ra, hay nói cách khác là biết được bản thân bị dị ứng với các dị nguyên nào; kết hợp với việc xem xét tiền sử cũng như thời gian y tế sẽ giúp sàng lọc tốt hơn".

Dị ứng theo mùa có thể xảy ra do hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với một thứ gì đó trong môi trường gọi là dị nguyên. Dị nguyên có thể vô hại với người này nhưng lại có thể nghiêm trọng đối với người khác. Các dị nguyên thường thấy bao gồm phấn hoa, mạt bụi, nấm mốc, lông thú cưng,... 

Dị ứng mùa đông hay Covid-19? Đây là những gì chuyên gia nói - Ảnh 2.

Có nhiều tác nhân có thể gây dị ứng mùa đông (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý

Hắt xì có phải mắc Covid-19 không? Đây là những gì chuyên gia nói

Phản ứng dị ứng xảy ra gây ra các biểu hiện từ kích ứng nhẹ cho tới nặng hơn và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống của người bị dị ứng (1).

Bạn cần nhớ rằng, dị ứng cần có thời gian để phát triển, và đó cũng chính là lý do tại sao trẻ nhỏ (đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi) được chuẩn đoán bị dị ứng là một điều hiếm gặp. Thông thường, cần phải tiếp xúc với các dị nguyên theo mùa vài năm trước khi dị ứng phát triển (2).

Trong khi dị ứng mùa thu và mùa xuân được gây ra bởi các yếu tố tự nhiên ngoài môi trường như phấn hoa, cây cối,... thì trong những tháng lạnh, dị ứng mùa đông có xu hướng xảy ra do các yếu tố trong nhà như lông thú cưng, bụi bẩn, nấm mốc, phân từ các loài gặm nhấm,...

Sự khô ráo mà chúng ta cảm thấy trong nhà là do độ ẩm không khí giảm cũng khiến các triệu chứng dị ứng do niêm mạc mũi bị khô lại, thậm chí là gây chảy máu cam.

2. Dị ứng mùa đông khác thế nào so với các biểu hiện của Covid-19?

Mặc dù các triệu chứng của Covid-19 và dị ứng theo mùa có thể trùng lặp, nhưng có một số điểm khác biệt chính có thể giúp bạn phân biệt được hai bệnh dựa theo mức độ nghiêm trọng và loại triệu chứng.

Các triệu chứng chung của Covid-19 và dị ứng theo mùa bao gồm:

- Ho khan

- Hắt hơi

- Nghẹt mũi

- Viêm họng

- Viêm đường hô hấp

Khi những triệu chứng này xuất hiện ở người bị dị ứng, chúng thường ở mức độ nhẹ và chỉ xảy ra ở những thời điểm cụ thể trong năm. Nếu được sử dụng đúng thuốc dị ứng hoặc loại bỏ được dị nguyên chúng sẽ giảm dần.

Dị ứng mùa đông hay Covid-19? Đây là những gì chuyên gia nói - Ảnh 3.

Mặc dù các triệu chứng của Covid-19 và dị ứng theo mùa có thể trùng lặp, nhưng có một số điểm khác biệt chính có thể giúp bạn phân biệt được hai bệnh (Ảnh: Internet)

Theo Ahmed, chảy nước mũi do dị ứng có thể dẫn tới tình trạng đau họng nhẹ, đây cũng là một trong những dấu hiệu của Covid-19.

Tuy nhiên, không giống như Covid, đau họng do dị ứng sẽ không nghiêm trọng. Mặc dù có thể kèm theo một chút cảm giác ngứa ngáy ở cổ họng, nhưng không đi kèm cảm giác đau đớn, khó nuốt hay viêm mà điều này thường gặp ở người nhiễm bệnh do virus.

Nếu ai đó bị nhiễm virus, bao gồm cả virus Covid-19, họ cũng có thể gặp phải một số triệu chứng ít gặp ở người bị dị ứng như ho khan, đau đầu và khó thở. Đặc biệt, người bị dị ứng sẽ không có các dấu hiệu sau:

- Sốt

- Đau nhức cơ thể, ớn lạnh

- Mệt mỏi

- Mất vị giác, khứu giá

- Bệnh tiêu chảy.

Một triệu chứng đặc trưng ở người bị dị ứng là ngứa ngáy, đặc biệt là ở khu vực xung quanh mắt - điều này không thường thấy ở người bị nhiễm virus.

3. Làm cách nào để giảm thiểu các triệu chứng dị ứng mùa đông?

Cho dù bạn xác định các triệu chứng của bạn là do dị ứng mùa đông hay Covid-19 thì có một số bước mà bạn có thể thực hiện để kiểm soát hoặc chủ động ngăn ngừa như:

- Loại bỏ các chất gây dị ứng

- Thường xuyên dọn dẹp, hút bụi phòng, rèm, thảm, chăn, ga, gối

- Bỏ khẩu trang sau khi sử dụng hoặc giặt sạch

- Dưỡng ẩm cho da

- Đặt thêm các thiết bị bù ẩm trong phòng

- Dùng thuốc dị ứng khi có các triệu chứng.

Nếu bạn không chắc chắn mình đang gặp dị ứng hay Covid-19, hãy gọi cho các cơ sở y tế để được tư vấn xem bạn có cần thực hiện xét nghiệm Covid-19 hay không hoặc một số bệnh do virus khác như cúm chẳng hạn.

Nguồn dịch:

1. https://allergyasthmanetwork.org/allergies/

2. https://www.uhhospitals.org/Healthy-at-UH/articles/2018/04/allergies-and-age

3. https://www.verywellhealth.com/winter-allergies-versus-covid-5213702

Dị ứng mùa đông hay Covid-19? Đây là những gì chuyên gia nói - Ảnh 4.

 

Tác giả: Kim Phụng