Dị ứng đậu phộng không phải là một khái niệm bệnh lý mới, thực tế đậu phộng không phải là hạt mà là cây họ Đậu - cùng họ với đậu Hà Lan và đậu lăng. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều protein, có cấu trúc tương tự các loại hạt như hạnh nhân, quả hạch brazil, hạt phỉ, hạt macadamia, hạt dẻ cười, hạt hồ đào pecan và hạt điều.
Dị ứng đậu phộng là tên gọi cụ thể của một loại phản ứng dị ứng, khi miễn dịch không thu nạp được các chất có trong đậu phộng. Hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể đặc hiệu với protein trong loại thức ăn đó. Những kháng thể này gọi là immunoglobulin E (IgE), được thiết kế để chống lại sự xâm lược của các protein trong thức ăn mà bé bị dị ứng.
Dị ứng đậu phộng là gì? Đây là tên gọi cụ thể của một loại phản ứng dị ứng, khi miễn dịch không thu nạp được các chất có trong đậu phộng
Trong khoa học, kháng thể IgE sẽ kích hoạt sự giải phóng một số chất hóa học trong cơ thể, một trong số đó là histamin. Hợp chất này có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, da và hệ tim mạch, gây ra các triệu chứng dị ứng đậu phộng như nổi mề đay, phát ban, ngứa ngáy trên da, khó thở, suy hô hấp…
Tùy vào cơ địa của từng người sẽ có mức độ phản ứng nặng nhẹ khác nhau. Một số người chỉ phản ứng rất nhẹ và liên quan đến một hệ thống của cơ thể, ví dụ như chỉ phát ban trên da. Ngược lại, nếu ở thể nặng, các phản ứng có thể nặng hơn và xảy ra ở nhiều vị trí trên cơ thể.
Triệu chứng của bệnh dị ứng đậu phộng rất rõ ràng và thường xảy ra sau khi tiếp xúc hoặc ăn phải đậu phộng
- Phản ứng ở da
Phản ứng ở da cụ thể là nổi mề đay, đỏ, chàm eczema hoặc tấy đỏ và sưng quanh miệng hoặc mặt. Phản ứng trên da một loại phản ứng dị ứng đậu phộng điển hình. Phát ban có thể xảy ra khi hạt hoặc đậu phộng mới tiếp xúc với da và bạn thậm chí còn chưa ăn nó.
Dị ứng đậu phộng là gì - khái niệm tuy mới mẻ với nhiều người nhưng trên thế giới, căn bệnh này không còn xa lạ. (Ảnh: Internet)
- Phản ứng ở hệ thống tiêu hóa
Các triệu chứng của bệnh dị ứng đậu phộng còn có thể gây ra các chứng rối loạn tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy, chuột rút cơ bụng.
- Phản ứng ở hệ hô hấp
Dị ứng phản ứng trên hệ hô hấp cụ thể là các triệu chứng nghẹt mũi, hắ hơi, kích thích hen với ho, thở khò khè, khó thở. Các trường hợp xảy ra dị ứng trên hệ hô hấp thường đã trở nên nặng, hoặc rất nặng, cần nhập viện ngay.
- Phản ứng ở hệ tim mạch
Phản ứng đối với hệ tim mạch có thể gây ra ngất hoặc choáng, mất ý thức tạm thời. Nếu không điều trị, dị ứng đậu phộng còn có thể gây ra sốc phản vệ - một phản ứng đột ngột có nguy cơ đe dọa tính mạng. Sốc phản vệ làm cho đường hô hấp sưng lên và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.
Để phòng tránh dị ứng đậu phộng, bạn nên chú ý tránh xa đậu phộng, các loại thực phẩm làm từ đậu phộng, các loại đồ ăn có thành phần nguyên liệu các loại hạt cậy hoặc đậu phộng
Dị ứng đậu phộng là gì? (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, để đảm bảo một thực phẩm không chứa hạt, bạn nên đọc nhãn mác trước khi mua. Hãy kiểm tra các nguyên liệu có trong sản phẩm, danh sách thành phần, cách tốt nhất hãy xem có các cụm từ sau:
- "Có thể chứa các loại hạt."
- "Được sản xuất trên thiết bị dùng để chế biến các loại hạt hoặc đậu phộng."
Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ, bạn cũng hết sức đề phòng với bánh quy, kẹo và các đồ ăn ở trường. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thông báo về tình trạng dị ứng đậu phộng của con mình với thầy cô và đảm bảo quản lý tất cả các món đồ con ăn khi ở nhà và ra đường, tránh trường hợp đáng tiếc trẻ tự ý ăn những loại thực phẩm đậu phộng hoặc có chứa loại hạt gây dị ứng này.
Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc dị ứng đậu phộng là gì và có những phương án phòng tránh, nhận biết kịp thời.