Bệnh thận nguy hiểm: Đi tiểu có những dấu hiệu này cần đi khám ngay nếu không muốn chạy thận cả đời!

Bệnh thận nguy hiểm: Đi tiểu có những dấu hiệu này cần đi khám ngay nếu không muốn chạy thận cả đời!
Những biến đổi màu sắc nước tiểu hay tiểu sủi bọt thì bạn nên đi khám ngay, vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh thận.

Viêm cầu thận là một loại bệnh thận. Viêm cầu thận khiến cho khả năng loại bỏ chất thải và dịch dư thừa của thận bị suy kém. Viêm cầu thận có thể xảy ra cấp tính hoặc mãn tính. Viêm cầu thận có thể tự xảy ra (viêm cầu thận tiên phát) nhưng cũng có thể bắt nguồn từ 1 căn bệnh nào đó như bệnh tiểu đường, lupus (viêm cầu thận thứ phát).

Viêm cầu thận có thể được phát hiện sớm thông qua việc quan sát máu nước tiểu và mật độ đi tiểu của bạn. Là một căn bệnh có thể phá hỏng hoàn toàn chức năng thận, viêm cầu thận khiến toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm để kịp thời chữa trị căn bệnh nguy hiểm nhưng lại vô cùng phổ biến này?

1. Triệu chứng của viêm cầu thận

Viêm cầu thận các dạng khác nhau và nguyên nhân khác nhau có những biểu hiện triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, chúng có những dấu hiệu cơ bản như:

- Màu sắc của nước tiểu: Hãy quan sát màu sắc của nước tiểu. Bệnh nhân bị viêm cầu thận sẽ có màu nước tiểu như nước coca pha loãng hoặc như màu trà. Nguyên nhân là do trong nước tiểu có các tế bào máu đỏ được hòa tan. 

viem-cau-than-di-tieu-4

Ảnh minh họa

- Nước tiểu có bọt: Khi dư thừa chất đạm (protein) dư thừa hòa lẫn vào nước tiểu khiến nước tiểu sủi bọt nhiều. 

- Mật độ đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lần ít hơn bình thường.

- Huyết áp tăng cao hơn bình thường.

- Tích nước (phù) rõ ở những bộ phận như mặt, tay, chân, bụng.

- Cơ thể mệt mỏi, thiếu máu...

2. Sự nguy hiểm của bệnh viêm cầu thận

Viêm cầu thận có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe nghiêm trọng mà ảnh hưởng lớn nhất là phá hỏng chức năng thận khiến cho toàn cơ thể bị ảnh hưởng. Cụ thể những biến chứng đó là:

- Suy thận cấp tính: Viêm cầu thận khiến thận bị mất chức năng thanh lọc chất lại khiến cho các phần dịch dư thừa tích tụ trong thận. Khi thận bị nhiễm trùng đến một ngưỡng nào đó, bệnh nhân sẽ phải lọc máu khẩn cấp. Tình trạng suy thận cấp tính cần có sự can thiệp y tế ngay lập tức nếu nếu không sẽ gây hủy hoại thận và đặt sức khỏe cơ thể vào tình trạng cấp cứu.

- Suy thận mãn tính: Biến chứng này mặc dù xảy ra từ từ nhưng đặc biệt nghiêm trọng, nó khiến thận mất dần chức năng.

 Bệnh có khi chỉ được phát hiện khi thận chỉ còn 10% công suất bình thường, tức là đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, giải pháp cần thiết chỉ có thể là ghép thận hoặc chạy thận để duy trì sự sống.
viem-cau-than-di-tieu
 
Ảnh minh họa

- Hội chứng thận hư: Đây là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm với viêm cầu thận gây ảnh hưởng đến khả năng lọc của cầu thận.

Hội chứng này có những dấu hiệu đặc trưng như mức protein trong nước tiểu cao, protein trong máu thấp, cholesterol cao, giữ nước ở mí mắt, chân và bụng.

Huyết áp cao: Thận bị hư hại khiến cho các chất thải tích tụ trong máu có thể gây nên hiện tượng tăng huyết áp cho người bệnh.

Theo Trí Thức Trẻ

Minh Ngọc

 

 

Tác giả: LMN