Đi ra nước tiểu màu xanh là bệnh gì?

Đi ra nước tiểu màu xanh là bệnh gì?
Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt, màu đậm nhất là màu hổ phách. Tuy nhiên, nước tiểu màu xanh có thể bắt nguồn từ các loại thực phẩm, thuốc hoặc cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý.

1. Nước tiểu màu xanh là bệnh gì?

Nước tiểu màu xanh là bệnh gì, thông thường chỉ có màu vàng nhạt, nếu thời gian đi tiểu kéo dài có thể khiến nước tiểu có màu vàng đậm hơn bình thường. Nhưng đối với các dạng nước tiểu có màu khác, các màu bất thường như màu xanh thì rất có thể bạn đang gặp phải bệnh lý nguy hiểm.

- Nước tiểu màu xanh có thể là bệnh nhiễm khuẩn ngược dòng, hiện tượng này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu thông qua môi trường bên ngoài gây ra biến đổi khiến nước tiểu có màu xanh.

- Nhiễm khuẩn huyết có thể là bệnh lý của tình trạng nước tiểu xanh, chúng xảy ra do vi khuẩn từ trong máu đi vào đường tiết niệu gây ra bệnh.

- Tình trạng này cũng có thể là tình trạng rối loạn canxi máu di truyền.

2. Đi tiểu ra nước màu xanh có nguy hiểm không?

Đi tiểu ra nước màu xanh có thể là dấu hiệu mắc một vài bệnh lý. Ngoài ra, khi nước tiểu có màu xanh kèm theo các biểu hiện như: cơ thể mệt mỏi, bị tiểu đêm, tiểu buốt,... thì có thể bạn đã gặp vấn đề về sức khỏe và cần thăm khám để chuẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Đi ra nước tiểu màu xanh là bệnh gì? - Ảnh 2.

Đi ra nước tiểu màu xanh có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe - Ảnh Internet

Lưu ý, khi nước tiểu màu xanh thì không nên tự ý mua thuốc điều trị mà chưa xác định được cơ thể mắc bệnh hay không và mắc bệnh gì.

Nên làm gì khi nước tiểu có màu xanh?

Nếu do nguyên nhân ăn uống khiến nước tiểu có màu xanh thì bạn không cần quá lo lắng về tình trạng này. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân khiến nước tiểu có màu xanh không phải do thực phẩm gây nên và nước tiểu màu xanh kéo dài thì bạn cần thăm khám, điều trị.

3. Một số nguyên nhân gây tình trạng nước tiểu màu xanh

- Do thực phẩm: Vitamin khi cơ thể uống vào có thể khiến cho nước tiểu màu xanh. Tình trạng nước tiểu màu xanh xảy ra do bạn cung cấp thừa vitamin mà cơ thể cần, còn khiến cho cơ thể có được đào thải nhiều qua đường nước tiểu. Nếu bạn uống qua nhiều vitamin B cũng có thể khiến nước tiểu có màu xanh lá nhạt.

- Thức ăn cũng có thể khiến cho nước tiểu bị thay đổi màu, các loại thực phẩm có mùi nồng, màu sắc đẹp mắt cũng thường làm cho nước tiểu có mùi khó chịu và nước tiểu cũng có màu xanh lục như măng tây.

Đi ra nước tiểu màu xanh là bệnh gì? - Ảnh 3.

Nước tiểu màu xanh có thể xảy ra do các loại thực phẩm - Ảnh Internet

- Thực phẩm chứa phẩm màu khi nước tiểu thường có màu sắc thay đổi tùy thuộc vào hàm lượng và màu sắc của các loại thực phẩm màu. Các loại thực phẩm giàu protein tốt cho việc giảm mỡ bụng hoặc các loại thực phẩm cơ thể hấp thụ mỗi ngày cũng có thể khiến cho nước tiểu chuyển màu.

- Nước tiểu màu xanh do thuốc, một số loại thành phần trong thuốc có chữa bệnh có khả năng làm thay đổi màu sắc nước tiểu như:

+ màu xanh methylen là chất có màu xanh, đặc tính sát khuẩn nhẹ và có tác dụng giải độc, thường được sử dụng trong điều trị ngộ độc cyanid, methemoglobin huyết, hoặc mục đích sát khuẩn.

+ Khi có hoạt chất được cấu tạo bởi nhóm phenol: Khi những hoạt chất này bị phá vỡ sẽ tạo có thể tạo nên sắc tố màu xanh trong nước tiểu.

+ Một số loại thuốc có tác dụng làm nước tiểu chuyển sang màu xanh gồm có: Cimetidine là thuốc điều trị trào ngược axit dạ dày – thực quản, Indomethacin là thuốc chống viêm không steroid, điều trị gút hoặc Zaleplon, một loại thuốc ngủ, Promethazine là thuốc kháng histamin điều trị dị ứng và buồn nôn.

Nếu nước tiểu có màu xanh, bạn cần đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ chuyên khoa để bác sĩ thăm khám, chuẩn đoán và nhận điều trị kịp thời để tình trạng bệnh không gây hại đến sức khỏe.


Tác giả: Nắng Mai