Đi mua sắm trong mùa dịch COVID-19, bạn cần lưu ý những gì?

Đi mua sắm trong mùa dịch COVID-19, bạn cần lưu ý những gì?
Làn sóng thứ 2 lây nhiễm dịch COVID-19 bùng phát với tốc độ nhanh khiến số ca nhiễm virus SARs-CoV-2 trong cộng đồng tăng mạnh chỉ sau chưa đầy 1 tuần. Trong thời điểm này, hãy chắc chắn rằng mình đã nắm rõ nhưng lưu ý dưới đây trước khi đi mua sắm để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bản tin lúc 6h sáng ngày 31/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 45 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, hiện Việt Nam có 509 ca bệnh. Ngoài ra, cả nước hiện có gần 54.000 người đang phải cách ly, theo dõi sức khoẻ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cũng tính đến thời điểm sáng ngày 31/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 18 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 122 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Trong thời điểm này, chúng ta vẫn phải chọn phương án “chung sống an toàn với dịch”. Do đó, hãy đảm bảo chắc chắn rằng mình đã nắm rõ các nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt trong quá trình mua sắm.

  1. Coi khẩu trang là “vật bất ly thân” vào mùa dịch bệnh COVID-19

Việc đeo khẩu trang sẽ giúp phòng lây nhiễm bệnh ngay cả khi người bệnh có tiếp xúc gần với người khác. Vì vậy, khẩu trang thực sự là “vũ khí” quan trọng giúp phòng lây nhiễm hiệu quả trong đại dịch COVID-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus SARS-CoV-2: Một là lây truyền trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ với giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; hai là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus.

Việc đeo khẩu trang là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào đường hô hấp hữu hiệu nhất. Riêng với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở virus phát tán ra ngoài. Vì thế khi đi chơi, đi đến nơi công cộng người cần phải đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm bệnh Covid-19.

Đi mua sắm trong mùa dịch COVID-19, bạn cần lưu ý những gì? - Ảnh 1.

Khẩu trang là “vật bất ly thân” vào mùa dịch COVID-19 (Ảnh Internet)

  2. Luôn rửa sạch tay và khử trùng giỏ, xe đẩy hàng

Theo các nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 có thể hoạt động trên bề mặt kim loại một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, giỏ đựng đồ và xe đẩy hàng trong siêu thị cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Giáo sư Elizabeth Eckstrom tại Đại học Khoa học và Y tế Oregon (Mỹ) cho biết: “Ngay khi tới siêu thị, hãy dùng nước rửa tay và chỉ chạm vào đồ bạn cần mua. Lau tay nắm xe đẩy hàng và sử dụng dung dịch rửa tay một lần nữa”.

Theo các hướng dẫn y tế, bạn nên rửa tay trong ít nhất 20 giây và nên rửa tay trước khi đi để tránh lây nhiễm cho người khác trong trường hợp bạn đang mang mầm bệnh nhưng chưa có triệu chứng. Sau đó, bạn cần phải rửa tay một lần nữa khi bước chân vào nhà và thêm một lần sau khi sắp xếp hàng hoá từ túi ra.

Đi mua sắm trong mùa dịch COVID-19, bạn cần lưu ý những gì? - Ảnh 2.

Khử trùng xe đẩy hàng để tránh lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (Ảnh Internet)

  3. Lên danh sách trước khi đi mua sắm

Chợ, trung tâm thương mại hay siêu thị lớn thường là nơi tập trung đông người nên có nguy cơ cao virus SARS-CoV-2 sẽ bị phát tán và lây nhiễm trong cộng đồng.

Lên danh sách trước khi mua sắm sẽ giúp bạn hạn chế tối đa thời gian ở lại trong môi trường đông như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,... Đây là một cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh Covid-19.

  4. Giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc gần

Dịch bệnh COVID-19 lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần. Vậy nên, hãy thực hiện quy tắc giữ khoảng cách khi bước vào khu mua sắm. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khoảng cách an toàn giữa mọi người trong mùa dịch là 2m.

Đi mua sắm trong mùa dịch COVID-19, bạn cần lưu ý những gì? - Ảnh 3.

Khoảng cách an toàn giữa mọi người trong mùa dịch Covid-19 là 2m (Ảnh Internet)

  5. Nên sử dụng thẻ để thanh toán thay vì tiền mặt

Ngoài con đường lây nhiễm trực tiếp từ người sang người, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng có thể phát tán thông qua các bề mặt. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiền mặt có nguy cơ lây nhiễm virus cao nên nếu có thể, hãy chuyển sang dạng thức thanh toán phi tiền mặt.

Thay vì sử dụng tiền mặt để thanh toán, hãy dùng thẻ hoặc ví điện tử như: Samsungpay, Momo, Airpay,... Trường hợp sử dụng thẻ để thanh toán, hãy nhớ khử trùng thẻ thường xuyên và dùng bút riêng của mình để ký hóa đơn. Sử dụng tiền mặt càng ít càng tốt để phòng lây nhiễm bệnh Covid-19.

Đi mua sắm trong mùa dịch COVID-19, bạn cần lưu ý những gì? - Ảnh 4.

Sử dụng thẻ để thanh toán thay vì tiền mặt để phòng lây nhiễm Covid-19 (Ảnh Internet)

6. Sát khuẩn giày và thay quần áo

Giày và quần áo của bạn cũng có thể mang virus gây bệnh Covid-19. Nhất là khi bạn đi đến nơi đông người.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nhận đinh virus gây bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên các bề mặt cứng lên tới 17 ngày. Vì vậy, sau khi trở về nhà hãy ngay lập tức, thay đồ và sát khuẩn chúng nếu bạn không muốn virus phát tán khắp nhà.

  7. Người trên 60 tuổi hoặc hệ miễn dịch yếu nên chọn mua sắm online

Thống kê ban đầu cho thấy, người cao tuổi và người có các bệnh nền như: cao huyết áp, tiểu đường,...có nguy cơ tử vong hoặc rơi vào tình trạng nguy kịch cao hơn lứa tuổi khác khi mắc COVID-19.

Vì vậy, người cao tuổi hoặc mắc bệnh mãn tính nên chọn hình thức giao hàng siêu thị hoặc nhờ bạn bè hoặc người thân trong gia đình giúp đỡ.

Có lẽ trong lúc này, điều quan trọng nhất chính là hành động chung tay và ý thức bảo vệ cộng đồng từ tất cả mọi người. Mỗi người là một mắt xích quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19, tất cả phải cùng làm đúng thì mới góp phần hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh.


Tác giả: Trang Lê