Đi làm mùa dịch Covid-19 cần tuân thủ các nguyên tắc sau theo lời khuyên của bác sĩ

Đi làm mùa dịch Covid-19 cần tuân thủ các nguyên tắc sau theo lời khuyên của bác sĩ
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, dịch Covid-19 lây nhiễm nhanh trong cộng đồng và đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, hiện tại “không có nơi nào là chắc chắn an toàn 100%”.

Sáng 31/7 Bộ Y tế công bố ghi nhận 45 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 33 ca ở Bệnh viện Đà Nẵng, 2 ca tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Như vậy tính từ ngày 25/7 đến nay, số ca bệnh liên quan Đà Nẵng đợt dịch Covid-19 này là 93 ca.

Điều đáng chú ý là 45 ca nhiễm mới chính là con số kỷ lục về số người mắc Covid-19 mới trong 1 ngày của Việt Nam. Nâng tổng số ca bệnh tại nước ta lên 509 ca. Tất cả các ca mới đều lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng song chúng ta chưa tìm được nguồn lây.

Chủng mới virus SARS-CoV-2 được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và dịch Covid-19 có nguy cơ lan rộng trên khắp cả nước. Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa nhiễm - Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM) nhận định, ở thời điểm hiện tại không có nơi nào là chắc chắn an toàn 100%. Dù vậy, chúng ta vẫn có công việc và vẫn phải đi làm hằng ngày.

Vậy làm cách nào để phòng tránh virus SARS-CoV-2 thời điểm này. Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo mọi người khi đến văn phòng làm việc, cần tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau.

Đi làm mùa dịch Covid-19 cần tuân thủ các nguyên tắc sau theo lời khuyên của bác sĩ - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm - Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM (Ảnh Internet)


1. Chỉ đến văn phòng khi cơ thể khỏe mạnh và không tiếp xúc với nguồn lây bệnh

Nếu tiếp xúc với nguồn lây nhiễm bệnh Covid-19 và có các triệu chứng như: ho, sốt, khó thở,... thì bạn cần phải ở nhà và liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn và xét nghiệm virus SARS-CoV-Tuyệt đối không đến văn phòng, tránh lây nhiễm cho đồng nghiệp.

Ngay cả những người khỏe mạnh, khi đến văn phòng làm việc cũng cần tuân theo các nguyên tắc sau và tuyệt đối không được lơ là.

2. Người quản lý cần ghi nhớ những điều sau trong mùa dịch Covid-19

- Trang bị thêm nước rửa tay trong công ty.

- Thông báo tới tất cả nhân viên, nếu có dấu hiệu sốt phải đeo khẩu trang ngay.

- Yêu cầu nhân viên tìm hiểu về con đường lây nhiễm bệnh Covid-19. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và cập nhật các điểm điểm cần hạn chế đến.

- Ghi chép lịch sử di chuyển của nhân viên để xây dựng bảng thông kê.

3. Mỗi nhân viên cần ghi nhớ những điều sau trong mùa dịch

- Khi đến cửa văn phòng, ngay lập tức rửa sạch tay bằng xà phòng. Trước khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng cần phải xem xét lần nữa xem tay mình có sạch không. Hình thành thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn tránh tình trạng virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào mắt, mũi, miệng.

- Vệ sinh sạch các vật dụng như bàn phím, máy tính,...nếu có quá nhiều đồ không dùng đến thì nên loại bỏ, tránh tình trạng các vật dụng đó trở thành nguồn lây nhiễm bệnh Covid-19.

- Trong lúc làm việc, nên mở cửa để văn phòng thông thoáng, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa từ 27 độ trở lên, không nên để quá lạnh. Nhiệt độ thấp là điều kiện lý tưởng để virus gây dịch Covid-19 phát tán rộng.

- Giữ khoảng cách nơi công sở, tránh tụ tập đông người.

- Thường xuyên uống nước ấm.

- Ghi nhớ nhật ký đi lại của bản thân. Trong thời điểm các ca bệnh lây nhiễm mạnh trong cộng đồng trước khi đi đâu cần nhắc xem chuyến đi đó có thực sự cần thiết không. Nếu không cần thiết nên hủy để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

- Đặc biệt hằng ngày mỗi người đều phải chú ý tình trạng sức khỏe của mình và quan sát tình hình sức khỏe của người thân trong gia đình. Nếu cùng một thời điểm mà có nhiều người cùng ho, sốt... thì đa số là siêu vi. Siêu vi trong mùa này rất có thể là Covid-19. Vì vậy, cần hết sức thận trọng.

Đi làm mùa dịch Covid-19 cần tuân thủ các nguyên tắc sau theo lời khuyên của bác sĩ - Ảnh 2.

Chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh Covid-19 (Ảnh Internet)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo: "Tất cả cùng làm đúng thì mới hạn chế lây lan và bệnh sẽ tự tiêu. Người không làm đúng thì sẽ hại bản thân và hại người nhà, hại đồng nghiệp xong hại cộng đồng".

Vì vậy, trong thời điểm “nước sôi lửa bỏng” này "vaccine" hiệu quả nhất là ý thức phòng bệnh của mỗi cá nhân.


Tác giả: Trang Lê