Đi bơi vào mùa hè có làm tăng nguy cơ mắc covid-19 hay không?

Đi bơi vào mùa hè có làm tăng nguy cơ mắc covid-19 hay không?
Mùa hè tới, nhu cầu bơi lội gia tăng. Tuy nhiên, khi dịch covid-19 vẫn đang còn thì việc đi bơi vào mùa hè có làm tăng nguy cơ mắc covid-19 hay không vẫn là vấn đề đáng quan tâm.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, ngay cả khi bạn đã tiêm phòng đầy đủ thì mức độ rủi ro mắc covid-19 vẫn còn phụ thuộc vào các biện pháp an toàn trong phòng tránh covid-19 như giữ khoảng cách an toàn, rửa tay hay đeo khẩu trang khi bạn tới bể bơi vào mùa hè này.

Một tin tốt là virus covid-19 có thể bị tiêu diệt bởi hoạt tính của clo - chất hóa học có trong hầu hết các bể bơi hoạt động hiện nay. Và tính tới thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng cho việc virus covid-19 có thể lây lan sang người thông qua các hoạt động giải trí dưới nước (1).

Trong một thông báo ngày 24 tháng 4 năm 2020, Hội đồng Sức khỏe Cộng đồng (HCSP) chỉ ra rằng không có nghiên cứu nào liên quan đến sự sống sót của SARS-CoV-2 trong bể bơi. Tuy nhiên, cơ quan y tế này đã chỉ định rằng nước hồ bơi dường như không phải là "nơi thích hợp cho sự tồn tại và phát triển của virus. Virus có vỏ bọc - virus cúm hoặc virus thuộc họ corona - quá mỏng manh và tồn tại rất ngắn ở môi trường bên ngoài để có thể truyền đi trong bể bơi".

Một báo cáo từ Hội đồng nghiên cứu khoa học cấp cao Tây Ban Nha công bố vào tháng 5 vừa rồi chỉ ra rằng "trong các bể bơi và ở các khu spa, nơi sử dụng các chất khử trùng được thiết lập rộng rãi để tránh ô nhiễm nước do vi khuẩn gây ra bởi dòng người sử dụng, nồng độ còn lại của chất khử trùng có trong nước phải đủ cho sự bất hoạt của virus". Nói cách khác, nước bể bơi thường được xử lý bằng clo, giúp loại bỏ SARS-CoV-2.

Tổ chức Tây Ban Nha này cũng đảm bảo rằng "con đường truyền nhiễm SARS-CoV-2 chính ở các bãi biển, sông, hồ và bể bơi là dịch tiết đường hô hấp được tạo ra do ho, hắt hơi và tiếp xúc giữa người với người". (Lược dịch trên Femme Actuelle tháng 08/2020 - SKĐS)

Nguy cơ gặp rủi ro mắc covid-19 ở các bể bơi công cộng được xác định chủ yếu với các hoạt động bên ngoài bể. Nói cách khác là việc đi lại bên ngoài, sử dụng phòng thay đồ, nhà vệ sinh,... Trong những trường hợp như thế thì việc đeo khẩu trang và giãn cách an toàn vẫn là rất quan trọng.

Cần làm thế nào để giữa an toàn khi tới bể bơi công cộng và giảm nguy cơ mắc covid-19 trong hè này?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC đưa ra một số hướng dẫn về cách giữ bản thân an toàn khi đi bơi tại các bể bơi công cộng như sau:

1. Giữ khoảng cách an toàn khi ở dưới nước

Nhìn chung, cả nhân viên bể bơi và người đi bơi cần phải giữ khoảng cách an toàn khi ở dưới nước tối thiểu 2m. Điều này bao gồm cả việc tập trung đông lại cuối đường bơi, vị trí khơi động hay cầu thang xuống bể.

Đi bơi vào mùa hè có làm tăng nguy cơ mắc covid-19 hay không? - Ảnh 3.

Giữ khoảng cách an toàn khi ở dưới nước (Ảnh: Internet)

Điều này vô cùng quan trọng bởi khi xuống bể, chúng ta đều không đeo khẩu trang nên nguy cơ mắc covid-19 kể cả đã tiêm phòng đầy đủ là vẫn có.

2. Đeo khẩu trang khi ra khỏi bể bơi

Như đã nói ở trên, rủi ro mắc covid-19 mà bạn gặp phải có thể tồn tại trong phòng thay đồ, nhà vệ sinh,... nói cách khác là những khu vực tập trung đông người, nhiều bề mặt tiếp xúc và có mật độ không khí lưu thông kém.

Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc covid-19, hãy đeo khẩu trang sau khi ra khỏi bể bơi. Khẩu trang y tế khi bị ướt có thể khiến bạn cảm thấy khó thở và không bảo vệ được toàn bộ mũi, miệng. Hãy cân nhắc việc mang theo khẩu trang vải, khẩu trang thay thế.

Đi bơi vào mùa hè có làm tăng nguy cơ mắc covid-19 hay không? - Ảnh 4.

Virus covid-19 có thể lây lan tại những khu vực khác bên ngoài bể nên việc đeo khẩu trang là cần thiết (Ảnh: Internet)

3. Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trong ít nhất 20 giây

Đây là thói quen không chỉ giúp giảm nguy cơ nhiễm covid-19 mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ bể bơi khác.

Hãy chọn nước rửa tay có chứa dung dịch sát khuẩn, xà phòng dưới phòng nước sạch trong ít nhất 20 giây để loại bỏ các chất nhờn, bẩn từ bể bơi. Lưu ý, nếu sử dụng kem chống nắng, hãy lau sạch chúng trước khi rửa.

Đi bơi vào mùa hè có làm tăng nguy cơ mắc covid-19 hay không? - Ảnh 5.

Đừng quên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch ít nhất 20 giây để khử khuẩn (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, nếu như bạn đang nghi ngờ hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh truyền nhiễm như covid-19,... hãy ở nhà và không tới bể bơi để tránh nguy hiểm tới sức khỏe của cộng đồng. Đồng thời liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn giải pháp.

Đối với bể bơi

Ngoài việc hướng dẫn người tới bơi thực hiện các biện pháp phòng tránh covid-19 thì bể bơi cần:

- Đảm bảo thông gió tốt tại các khu vực sinh hoạt chung như phòng thay đồ, nhà tắm,..

- Thiết lập giới hạn sử dụng cho các phòng sinh hoạt chung để hạn chế tập trung đông người

- Vệ sinh thường xuyên các bề mặt như thành bể, ghế chờ, tay nắm cầu thang xuống nước,... bằng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

- Đảm bảo đủ trang thiết bị cho nhân viên và người tới bơi (như áo phao) để giảm việc dùng chung và làm sạch sau đó khử trùng sau mỗi lần sử dụng.

Nguồn dịch:

1. https://www.verywellhealth.com/public-pool-covid-19-fully-vaccinated-5179646

2. https://cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/community/parks-rec/aquatic-venues.html


Tác giả: Kim Phụng