Đều đeo khẩu trang phòng nCoV nhưng không phải ai cũng biết cách để thở thoải mái nhất!

Đều đeo khẩu trang phòng nCoV nhưng không phải ai cũng biết cách để thở thoải mái nhất!
WHO khuyên rằng để phòng tránh virus corona Vũ Hán 2019 NCOV bạn nên đeo khẩu trang khi tới những nơi đông người hay khi tiếp xúc với người bệnh, ngừơi từ vùng dịch về,... Việc đeo khẩu trang thường xuyên với tần suất nhiều có thể khiến bạn cảm thấy khó thở, không thoải mái. Làm cách nào để giảm bớt cảm giác này?

Các loại khẩu trang y tế 3 lớp hay khẩu trang N95, N99 với quạt thông gió,.. đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy khó thở và không thoải mái, đặc biệt nếu phải đeo trong thời gian dài và với những người không có thói quen đeo khẩu trang.

Tuy nhiên theo WHO thì việc đeo khẩu trang khi di chuyển tới nơi đông người, tới các hoạt động hội nhóm hay tiếp xúc với người đang bị ho, hắt xì; người đi từ vùng dịch về, người bị lây nhiễm virus corona 2019,.. là điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của bạn được an toàn. Vậy đeo khẩu trang như thế nào để bạn có thể dễ dàng thở hơn mà không cảm thấy khó chịu và vẫn có tác dụng phòng chống sự xâm nhập của virus, vi khuẩn?

1. Những lý do khiến bạn khó thở khi đeo khẩu trang

- Chọn khẩu trang không vừa, không phù hợp với kích thước mặt

- Chun đeo (dây đeo) khẩu trang quá căng, gây áp lực cho mũi và mặt

- Hít thở sai cách

- Chọn khẩu trang quá dày mà không có lọc thông khí phù hợp.

- Căng thẳng khi đeo: một số người gặp tình trạng căng thẳng khi "bị bịt thứ gì đó lên mũi/miệng".

2. Cách thở đúng cách khi đeo khẩu trang

- Bước 1: Chọn khẩu trang phù hợp

Khẩu trang phải che được toàn bộ mũi và miệng của bạn, hãy kiểm tra lại 2 bên xem có khí thoát ra bên ngoài khi đeo hay không bằng cách ấn vào hai cạnh trên và dưới của khẩu trang để kiểm tra độ khít.

Tuy nhiên trước khi bạn đeo khẩu trang lên mặt thì hãy chắc chắn rằng khẩu trang được đeo đúng chiều, nghĩa là phần nếp gấp phải được đeo theo chiều xuôi xuống phía dưới. Đồng thời hai bên của khẩu trang cần đeo qua vòng tai, co dãn vừa phải, không gây cảm giác căng kéo khó chịu cho mũi, tai và mặt của bạn.

- Cách hít thở

Không phải ai cũng biết cách hít thở dễ dàng và thoải mái khi đeo khẩu trang, đặc biệt là những loại khẩu trang có tác dụng chống bụi mịn PM2.5 hay 3.0 như N95 và N99 do có kết cầu dày, nhiều lớp.

Đặc biệt là trong thời điểm dịch virus corona mới Vũ Hán đang hoành hành như việc người dân mang theo khẩu trang bên mình và sử dụng thường xuyên sẽ dễ gây ra những bất tiện.

Điều đầu tiên để có thể hít thở dễ dàng là bạn cần HÍT VÀO BẰNG MŨI VÀ THỞ RA BẰNG MIỆNG. Mũi và phần lông mao trong mũi có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập qua đường mũi để vào đường hô hấp, vì thế mà việc hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng sẽ giúp bạn giải phóng không khí tốt hơn. Hơn nữa không khí cũng sẽ được làm ấm khi đi qua mũi trước khi vào phổi. Điều này cực kì tốt cho sức khỏe.

Đều đeo khẩu trang phòng nCoV nhưng không phải ai cũng biết cách để thở thoải mái nhất! - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Ngược lại, nếu hít vào bằng miệng thì các hạt bụi bẩn sẽ đi thẳng vào trong cơ thể hoặc phổi của bạn.

Bên cạnh đeo khẩu trang thì WHO cũng khuyến nghị cách để phòng chống dịch 2019 nCoV như sau:

- Theo dõi các thông tin mới nhất tại Cổng thông tin điện tử của bộ Y tế và Cơ quan ngôn luận (Báo Sức khỏe Đời sống):

1/ Cổng thông tin điện tử: https://www.moh.gov.vn/

2/ Báo Sức khỏe và Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html

- Thực hiện nghiêm ngặt các phương pháp phòng tránh cho bản thân, gia đình, trẻ nhỏ và người già bao gồm: đeo khẩu trang khi tới những nơi tụ họp đông người, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh ít nhất 20 giây bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không/hạn chế tiếp xúc với người đang bị ho hay sốt.

Đều đeo khẩu trang phòng nCoV nhưng không phải ai cũng biết cách để thở thoải mái nhất! 2

Ảnh: Vnexpress

- Cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và những người xung quanh; báo cáo cho cơ quan chức năng nếu nghi ngờ có biểu hiện.


Tác giả: Kim Phụng