Sự thật khi bước đến tuổi 50, hệ tiêu hóa của con người đã có những dấu hiệu suy giảm hiệu suất hoạt động khiến hệ miễn dịch suy yếu. Khi đấy, thị lực giảm và răng yếu, mũi không còn nhạy cảm với các loại mùi như trước hay các tuyến nước bọt ít tiết hơn khiến người cao tuổi không còn cảm thấy ăn ngon.
Ngoài ra, các vấn đề về da, lão hóa, các tế bào trong cơ thể đều bị phân hủy dưới tác động của các gốc tự do sản sinh ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể người lớn tuổi kém nhạy cảm. Vì thế, các nhà khoa học đã tìm ra những bí quyết giúp con người có thể sống khỏe mạnh và lâu hơn bằng biện pháp bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng dưới đây!
Khi các nhà khoa học chứng minh chỉ cần mỗi ngày bạn ăn 1 bát rau tươi thì bạn đã có thể tăng thêm cho mình từ 2 đến 5 năm tuổi thọ. Thực chất, trong rau tươi có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tế bào thuộc nhóm polyphenol, beta caroten. Các loại sinh tố A, B, C đều là những chất có tác dụng phòng ngừa lão hóa và có khả năng kháng ung thư cực kỳ tốt cho cơ thể.
Các nhà khoa học đã phân các loại rau tươi thành 5 nhóm riêng biệt với các công dụng khác nhau.
- Nhóm rau có màu sẫm: Rau mùi, bắp cải, rau diếp, cỏ linh lăng, rau mầm, mùi tây, hành lá, cải xanh, rau muống hay rau ngót,...
- Nhóm loại rau dạng quả như: cả chua, bí xanh, mướp đắng, tiêu xanh hay ớt chuông, cà tím, dưa leo,...
- Rau xanh dạng hoa: Bông cải xanh hay trắng, bông bí, bông hẹ, bông tỏi,...
- Các loại rau dạnh cành, cuống: Cần tây, măng tây, giá sống, các loại nấm như nấm hương, nấm rơm,...
- Rau dạng rễ củ: Củ cải trắng, cà rốt, củ hành tây, củ tỏi, khoai tây, khoai sọ,...
Tất cả các loại ra xanh tươi đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần biết bổ sung đúng cách với các liều lượng khác nhau. Mỗi ngày cần bổ sung rau mỗi loại một ít và thay đổi trong thực đơn để hấp thu đa dạng và phong phú hơn. Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh, sống lâu.
Ngoài ra, một số loại rau tươi ăn sống sẽ tốt hơn khi nấu chín, quá trình nấu chín khiến rau bị mất khoảng 30% các thành phần chất có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư. Ngoài ra, chất xơ trong rau giúp giảm cholesterol và đường trong máu, điều này tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ung thư.
Các loại hạt đều chứa nhiều tinh bột, ngũ cốc và các chất như chất xơ, protein, khoáng tố như K, Na, Mg, Ca, vitamin B, E đều tốt cho sức khỏe.
Các loại hạt ngũ cốc gồm: Gạo, lúa mì, bắp, yến mạch, hướng dương,... Các lọa đậu như: đậu hà lan, đậu nành, đậu trắng, đậu đỏ,... Bạn có thể ăn 3 chén đậu mỗi tuần.
Chưa kể các loại đậu còn là thành phần tạo hương vị cho các món súp, món thịt hầm và khiến salad trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Bổ sung bữa sáng đầy năng lượng bằng một ly sữa pha bột ngũ cốc hay một bát cháo đậu rất tốt cho sức khỏe.
Các loại hạt có nhiều dầu béo: Thực phẩm được những người có tuổi thọ cao lựa chọn là các thực phẩm có nhiều dầu béo như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng hay mè đen và trắng khoảng 5 lần trong mỗi tuần. Thực chất các loại hạt này đều chứa nhiều vitamin và dầu béo đều có lợi cho sức khỏe giúp tăng tuổi thọ, giúp bạn sống lâu và đây là biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới hay ung thư vú ở nữ giới.
Mọi người có thể ăn nhiều trái cây nhưng không hẳn ai cũng biết hết tất cả các công dụng của các loại trái cây mình đang ăn có những tích cực như thế nào đối với sức khỏe của bản thân.
Bổ sung vitamin A không chỉ giúp chống lão hóa da mà còn giúp ngăn ngừa cườm mắt, quáng gà.
Vitamin C sẽ làm tăng cường sức đề kháng, giúp vế thương mau lành cũng như làm tăng sự hấp thu chất sắt.
Vitamin E trong các loại trái cây giúp bạn trẻ lâu,..
Không chỉ vậy, các loại trái cây còn chứa đường đơn giúp cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất, chứa nhiều axit hữu cơ giúp kích thích tiêu hóa, bồi bổ cơ thể tốt.
Các loại trái cây đều có thể được sử dụng ở các dạng khác nhau như: nước ép, ăn tươi,... các loại quả có múi như cam, bưởi,.. các loại quả thịt như chuối, đu đu, dâu,.. và các loại quả có hạt như táo, mận, mơ, đào,...
Nghiên cứu của một nhóm bác sĩ thuộc Trung tâm y khoa Dallas, Đại học Southwestern (Texas), đã chứng minh sự kết hợp của vitamin A, C và E có tác dụng cực kỳ hiệu quả đối với việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư hay loạn dưỡng cơ bắp nên giúp con người sống khỏe, tăng tuổi thọ.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn trái cây đúng cách. Bạn có thể ăn trái cây trước các bữa ăn và chỉ nên ăn khi dạ dày rỗng. Lúc này lượng trái cây bạn bổ sung vào cơ thể mới có thể hấp thu tuyệt đối. Khi ăn trái cây đúng cách không chỉ giúp bạn sống thọ hơn mà còn giúp bạn có làn da trẻ hơn ít nhất 5 tuổi so với tuổi thật.
Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn có thể ăn thêm sữa chua, uống các loại sữa bổ sung men vi sinh và luôn tăng cường, cải thiện chất lượng tinh thần trong cuộc sống.
Chỉ khi bạn có thể ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, nghỉ ngơi đầy đủ, đúng cách. Không sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe thì bạn sẽ sống lâu và sống khỏe.