Viêm bàng quang là một bệnh lý thường gặp ở nữ giới, hầu như ai cũng từng bị mắc phải chứng bệnh này ít nhất một lần trong đời. Ở nhiều người, tình trạng này còn thường xuyên tái phát khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.
Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm bàng quang như bị nhiễm vi khuẩn E.coli, vệ sinh âm đạo không đúng cách hay do phản ứng đối với một số loại thuốc hoặc do các chất kích thích từ sản phẩm vệ sinh gây ra.
Khi bị mắc viêm bàng quang, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu, đi tiểu liên tục. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới thể bàng quang bị nhiễm trùng và lan đến thận.
Vậy phải làm thế nào để cải thiện chứng bệnh "khó ưa" này? Khi chẳng may mắc phải chứng viêm bàng quang, các chị em có thể sử dụng những thực phẩm sau để cải thiện chứng viêm này:
Nước ép nam việt quất có công dụng ức chế vi khuẩn phát triển. Mỗi ngày đều đặn uống ít nhất 2 ly nước ép nam việt quất để ngăn ngừa vi khuẩn E.coli bám vào niêm mạc của đường tiết niệu. Ngoài ra, quả nam việt quất cũng là nguồn cung cấp vitamin A, E dồi dào.
Mỗi ngày đều đặn 2 ly nước ép sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn E.coli phát triển
Củ gừng cũng là một loại thực phẩm tốt cho người bị chứng viêm bàng quang. Nhờ có đặc tính kháng viêm nên ăn gừng hoặc uống trà gừng sẽ giúp điều trị viêm bàng quang.
Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nước khoáng có tác dụng cải thiện chứng viêm bàng quang. Tuy nhiên, uống nhiều nước sẽ có tác dụng chữa trị các vấn đề liên quan đến viêm bàng quang. Uống 8 - 10 ly nước mỗi ngày sẽ giúp làm loãng nước tiểu và giúp người bệnh giảm đau đớn. Ngoài ra, uống nước cũng giúp tống vi khuẩn có hại ra khỏi bàng quang.
Ngoài ra, để phòng ngừa chứng viêm bàng quang, các chị em có thể quan sát các sắc thái khác nhau của màu nước tiểu. Bởi đó có thể là dấu hiệu để giải mã tình trạng sức khỏe ở từng thời điểm cụ thể.