Để không làm nặng các triệu chứng khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên và không nên uống gì?

Để không làm nặng các triệu chứng khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên và không nên uống gì?
Đau mắt đỏ là một căn bệnh thường gặp và dễ lây lan trong cộng đồng. Tuy không quá nguy hiểm nhưng người bệnh vẫn cần chú ý đến chế độ trong ăn uống để giảm nhẹ các triệu chứng. Vậy những người bị đau mắt đỏ nên uống gì? không nên uống gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Ngoài việc dùng thuốc và vệ sinh sạch sẽ thì chế độ ăn uống rất quan trọng, quyết định hiệu quả của việc điều trị bệnh đau mắt đỏ. Sau đây là những lưu ý về đồ uống cho những bệnh nhân mắc căn bệnh đau mắt đỏ.

1. Đau mắt đỏ nên uống gì? Những loại đồ uống tốt cho người đau mắt đỏ

1.1. Người bệnh đau mắt đỏ nên uống nước lọc

Nước lọc chính là câu trả lời cho câu hỏi đau mắt đỏ. Uống đủ nước lọc không những giúp cơ thể có khả năng đề kháng tốt hơn mà còn rất hữu ích trong quá trình điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Theo đó, mỗi ngày người bệnh nên uống ít nhất 1,5 lít nước để tránh tình trạng khô mắt. Hơn nữa, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng, góp phần vào việc đẩy lùi bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ: Người bệnh nên uống gì và không nên uống gì ?  - Ảnh 1.

Nước lọc là thức uống tốt cho người đau mắt đỏ - Ảnh Internet.

1.2. Các loại nước ép trái cây

Các loại nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, dưa hấu, bưởi,.. rất tốt cho người bị đau mắt đỏ bởi chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn bệnh phát triển, ngăn ngừa bội nhiễm.

Mỗi ngày người bệnh nên uống một cốc nước ép trái cây tùy mùa. Những loại trái cây dễ dàng ép nước uống như: dưa hấu, lê, đào, quýt, mận, mía, dưa chuột, dưa bở, dưa gang, dưa lê,...

1.3. Các loại trà

Đau mắt đỏ nên uống gì? Ngoài nước lọc và các loại nước ép trái cây, người bệnh nên uống một số loại trà sau đây để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

- Trà bồ công anh

Trà bồ công anh rất tốt cho người bị đau mắt đỏ. Bạn chỉ cần có bồ công anh 60g (nếu tươi 100g), rửa sạch thái nhuyễn, sắc lấy nước cốt.

Trà kim châm – rau sam

Đây cũng là loại trà rất tốt cho bệnh nhân đau mắt đỏ. Bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu là rau kim châm 50g, rau sam 50g. Sau đó, đem sắc lấy nước cốt. Theo Đông y, loại trà này dùng cho viêm kết mạc cấp tính thể nhiệt độc.

Để không làm nặng các triệu chứng khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên và không nên uống gì? - Ảnh 3.

Theo Đông y, loại trà kim châm – rau sam dùng cho viêm kết mạc cấp tính thể nhiệt độc - Ảnh Internet

Trà cúc hoa – dấp cá

Trà cúc hoa- dấp cá cũng là một trong những loại trà tốt cho bệnh nhân đau mắt đỏ. Cúc hoa 15g, dấp cá 30g đem rửa sạch, sau đó cùng cho vào ly đem hãm với nước sôi, đậy nắp 20 phút là uống được. Trà này có thể dùng cho viêm kết mạc cấp tính thể phong nhiệt.

Trà chi tử

Với trà chi tử, bạn dùng 10g chi tử, giã nhuyễn, cho vào ly, đem hãm với nước sôi, đậy nắp khoảng nửa giờ. Trà chi tử có công hiệu thanh nhiệt tả hỏa, lương huyết chỉ huyết. Đây là loại trà dùng cho đau mắt đỏ thể nhiệt độc.

=>> Uống trà rất tốt cho sức khỏe đặc biệt người bị bệnh đau mắt đỏ. Tuy nhiên, cũng có người không nên uống trà để bảo vệ sức khỏe. Đọc thêm bài viết tại ĐÂY!

2. Những loại nước uống có hại cho người đau mắt đỏ

Bên cạnh những loại đồ uống giúp hỗ trợ điều trị và giảm triệu chứng đau mắt đỏ thì có một vài loại đồ uống người bị đau mắt đỏ không nên uống vì có thể khiến triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn:

2.1. Các loại đồ uống chứa chất kích thích

Bên cạnh vấn đề đau mắt đỏ nên uống gì thì đau mắt đỏ không nên uống gì cũng là sự quan tâm của rất nhiều người bệnh. Trong đó, các loại đồ uống chứa chất kích thích là đồ uống đầu tiên người bệnh nên kiêng.

Đau mắt đỏ: Người bệnh nên uống gì và không nên uống gì ?  - Ảnh 3.

Rượu có thể làm giảm tầm nhìn của mắt đặc biệt đối với người bị đau mắt đỏ - Ảnh Internet

Các loại đồ uống có chứa chất kích thích sẽ tác động xấu tới bệnh đau mắt đỏ. Chúng rất dễ gây cho người bệnh các biến chứng nguy hiểm.

Những loại đồ uống như rượu, bia sẽ làm giảm chức năng nhìn của mắt, khiến mắt phải điều tiết mạnh hơn. Trong điều kiện bệnh nhân đang mắc đau mắt đỏ mà khiến mắt phải làm việc nhiều hơn sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

2.2. Các loại đồ uống có ga

Ngoài đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia thì người bị đau mắt đỏ cũng cần tránh xa các loại đồ uống có ga. Đồ uống có ga làm tăng lượng đường trong máu, có thể khiến người bệnh hoa mắt, chóng mặt gây ảnh hưởng xấu đến việc điều trị.

Không chỉ vậy, các loại nước ngọt cũng không tốt cho người bị đau mắt đỏ. Trong nước ngọt cũng chứa chỉ số đường huyết cao, có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hơn.


Tác giả: Ngọc Điệp