Phải làm gì khi người tiểu đường bị hạ đường huyết?

Phải làm gì khi người tiểu đường bị hạ đường huyết?
Điều trị hạ đường huyết bao gồm các bước ngắn hạn, chẳng hạn như uống viên nén đường, tăng lượng đường trong máu lên mức bình thường. Còn lại không được điều trị, hạ đường huyết bệnh tiểu đường có thể dẫn đến co giật và mất ý thức.

Định nghĩa

Lượng đường trong máu thấp ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường. Nó xảy ra khi có quá nhiều insulin và không đủ lượng đường (đường) trong máu. Một số yếu tố có thể gây hạ đường huyết bệnh tiểu đường, kể cả dùng insulin hoặc uống thuốc tiểu đường quá nhiều hoặc bỏ qua bữa ăn.

Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo sớm để có thể điều trị kịp thời lượng đường trong máu thấp. Điều trị bao gồm các bước ngắn hạn, chẳng hạn như uống viên nén đường, tăng lượng đường trong máu lên mức bình thường. Còn lại không được điều trị, hạ đường huyết bệnh tiểu đường có thể dẫn đến co giật và mất ý thức.

Các triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết bệnh tiểu đường bao gồm:

- Run lẩy bẩy.

- Chóng mặt.

- Đổ mồ hôi.

- Đói.

- Khó chịu hoặc khí chất buồn rầu.

- Lo lắng hoặc căng thẳng.

- Nhức đầu.

- Nhịp tim đập thình thịch.

Triệu chứng ban đêm

Bệnh tiểu đường hạ đường huyết cũng có thể xảy ra trong khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

- Quần áo ẩm ướt do mồ hôi.

- Cơn ác mộng.

- Mệt mỏi, khó chịu hoặc gây nhầm lẫn khi thức dậy.

Triệu chứng nghiêm trọng

Nếu các triệu chứng sớm của hạ đường huyết bệnh tiểu đường không được điều trị, dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết nghiêm trọng có thể xảy ra. Chúng bao gồm:

Vụng về hoặc lẫn lộn.

Cơ yếu.

Khó nói hay nói lắp.

Mờ mắt hay nhìn đôi.

Buồn ngủ.

Lẫn lộn.

Co giật hoặc động kinh.

Bất tỉnh.

Nguyên nhân

Hạ đường huyết - định nghĩa là lượng đường trong máu dưới 70 mg / dL hoặc 4 millimoles / lít - xảy ra khi có quá nhiều insulin và không đủ lượng đường (đường) trong máu. Hạ đường huyết thường gặp nhất trong số những người dùng insulin, nhưng nó cũng có thể xảy ra nếu đang dùng thuốc đường uống.

Phải làm gì khi người tiểu đường bị hạ đường huyết? - Ảnh 3.

- Nguyên nhân gây hạ đường huyết thường gặp của bệnh tiểu đường bao gồm

- Dùng quá nhiều insulin hoặc thuốc tiểu đường uống.

- Không ăn đủ.

- Hoãn hoặc bỏ qua bữa ăn hoặc ăn nhẹ.

- Tăng cường tập thể dục hoặc hoạt động thể chất mà không ăn nhiều hơn hoặc điều chỉnh thuốc men.

- Uống rượu.

Quy định lượng đường trong máu

Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể chuyển hóa carbohydrate từ thực phẩm, chẳng hạn như bánh mì, gạo và mì ống thành phân tử đường khác nhau. Một trong số đó là các phân tử đường đường, nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Đường được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng nó không thể nhập các tế bào hầu hết các mô mà không cần sự giúp đỡ của insulin - hormone tiết ra bởi tuyến tụy.

Khi mức đường trong máu tăng lên, nó tín hiệu tuyến tụy để giải phóng insulin. Các insulin lần lượt mở các tế bào để đường có thể nhập và cung cấp nhiên liệu cho tế bào cần để hoạt động đúng. Thêm đường được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen. 

Quá trình này làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa nó khỏi mức nguy hiểm. Khi lượng đường trong máu trở về mức bình thường, thì việc tiết insulin từ tuyến tụy giảm.

Đối với người bị tiểu đường, tác dụng của insulin trên cơ thể giảm sút đáng kể, hoặc vì tuyến tụy không sản xuất đủ (tiểu đường type1) hoặc bởi vì các tế bào ít đáp ứng với nó ( tiểu đường type 2). Kết quả là, đường có xu hướng lưu hành trong dòng máu và có thể đạt đến mức nguy hiểm (tăng đường huyết). Insulin hoặc các thuốc khác được sử dụng để lượng đường trong máu thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều insulin tương đối so với số lượng đường trong máu, nó có thể gây ra lượng đường trong máu giảm quá thấp và kết quả là hạ đường huyết. Cũng có thể gây hạ đường huyết nếu sau khi uống thuốc tiểu đường, không ăn nhiều như bình thường hoặc tập thể dục nhiều hơn (sử dụng lên đường nhiều hơn) so với bình thường. Bác sĩ thường làm việc để tìm ra liều tối ưu phù hợp với ăn uống và thói quen hoạt động thường xuyên để ngăn chặn xảy ra sự mất cân bằng.

Các biến chứng

Nếu bỏ qua các triệu chứng của hạ đường huyết quá dài có thể mất ý thức. Bởi vì não cần đường để hoạt động. Nhận ra những dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết để được điều trị sớm vì hạ đường huyết có thể dẫn đến:

Động kinh.

Mất ý thức.

Tử vong.

Mặt khác, phải cẩn thận khi điều trị lượng đường trong máu thấp. Nếu làm quá có thể làm lượng đường trong máu tăng quá cao (tăng đường huyết). Điều này cũng có thể nguy hiểm và có thể gây thiệt hại cho dây thần kinh, các mạch máu và các cơ quan khác nhau.

Kiểm tra và chẩn đoán

- Theo dõi lượng đường trong máu

Có thể xác định nếu có lượng đường trong máu thấp bằng cách sử dụng máy đo đường huyết - thiết bị nhỏ bằng các biện pháp vi tính và hiển thị lượng đường trong máu.  Hạ đường huyết khi lượng đường trong máu giảm xuống mức dưới 70 mg / dL (mg / dL) hoặc 4 millimoles / lít (mmol / L).

Điều quan trọng là ghi thông tin ngày, thời gian, kết quả xét nghiệm, thuốc và liều lượng, chế độ ăn uống và tập thể dục mỗi khi xét nghiệm máu. Ngoài ra, lưu ý bất kỳ phản ứng đường huyết thấp. Bác sĩ chẩn đoán hạ đường huyết bằng cách sử dụng các bản ghi và nhìn mô hình để xem thuốc và lối sống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu thế nào.

- Thử nghiệm Glycated hemoglobin (A1C)

Bác sĩ cũng có thể tiến hành thử nghiệm A1C. Xét nghiệm máu này cho thấy lượng đường trong máu trung bình cho 2 - 3 tháng qua. Nó hoạt động bằng cách đo tỷ lệ phần trăm của lượng đường trong máu gắn với hemoglobin, các protein chuyên chở oxy trong các tế bào hồng cấu. Các thử nghiệm xác nhận A1C cho kết quả theo dõi lượng đường trong máu và xác định hiệu quả của các chương trình điều trị bệnh tiểu đường.

Thường xuyên kiểm tra A1C thế nào phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường và quản lý lượng đường trong máu tốt như thế nào. Tuy nhiên, hầu hết mọi người được thử nghiệm từ hai đến bốn lần một năm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu nghĩ rằng lượng đường trong máu có thể quá thấp, kiểm tra lượng đường trong máu. Sau đó ăn hoặc uống cái gì đó sẽ tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Ví dụ:

- Năm đến sáu miếng kẹo cứng.

- Uống 118 ml nước ép trái cây hoặc soda thường xuyên - không phải chế độ ăn uống.

- Một muỗng canh (15 ml) đường, jelly hoặc mật ong.

- Ba viên đường.

Nếu gặp các triệu chứng của đường huyết thấp, nhưng không thể kiểm tra lượng đường trong máu ngay lập tức, đối xử như hạ đường huyết. Trong thực tế, có thể dùng ít nhất một loại có đường mọi lúc. Đeo một chiếc vòng tay để nhận diện là người có bệnh tiểu đường có thể hữu ích.

Kiểm tra lượng đường trong máu một lần nữa 15 - 20 phút sau đó. Nếu nó vẫn còn quá thấp, ăn hoặc uống cái gì có đường. Khi cảm thấy tốt hơn, hãy chắc chắn để ăn bữa ăn và món ăn nhẹ như bình thường.

Khi gặp bác sĩ, mô tả bất kỳ trải nghiệm của hạ đường huyết. Bác sỹ sẽ xem xét những gì gây ra hạ đường huyết. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể thay đổi kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai với lượng đường trong máu thấp.

Điều trị khẩn cấp

Hạ đường huyết có thể khiến bối rối hoặc thậm chí bất tỉnh. Trong trường hợp không thể tự điều trị hạ đường huyết cho mình, hãy chắc chắn để gia đình, người thân và đồng nghiệp biết phải làm gì.

- Nếu bị mất ý thức hoặc không thể nuốt:

- Không nên cho dùng dịch hoặc thực phẩm, như vậy có thể gây nghẹt thở.

- Cần tiêm glucagon - một hormone kích thích sự phát hành đường vào máu.

- Cần điều trị cấp cứu ở bệnh viện nếu tiêm glucagon.

Glucagon có sẵn theo toa và đi kèm trong một bộ ống tiêm khẩn cấp. Nó chứa một liều đã được trộn lẫn trước khi được tiêm. Bảo quản glucagon ở nhiệt độ phòng và được ghi nhớ ngày hết hạn. Do nôn mửa có thể xảy ra sau khi tiêm, phải tránh nghẹt thở nếu đang bất tỉnh.

Trong 15 phút trả lời được và có thể nuốt. Sau đó cần ăn. Nếu không trả lời trong vòng 15 phút, trợ giúp y tế nên được gọi ngay lập tức.

Phòng tránh

Sau đây là gợi ý có thể giúp ngăn ngừa hạ đường huyết bệnh tiểu đường:

- Đừng bỏ qua hoặc chậm trễ các bữa ăn hoặc ăn vặt. Nếu dùng insulin hoặc thuốc tiểu đường uống, điều quan trọng là phải nhất quán về số lượng và thời gian của bữa ăn và ăn vặt. Các thực phẩm ăn phải được cân bằng với hiệu quả của insulin trong cơ thể.

- Theo dõi đường huyết. Tùy theo kế hoạch điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu nhiều lần một tuần hoặc vài lần một ngày. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo rằng lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

- Đo lường thuốc một cách cẩn thận và mang nó. Uống thuốc theo khuyến cáo của nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

- Điều chỉnh thuốc hoặc ăn đồ ăn nhẹ bổ sung nếu tăng hoạt động thể chất. Điều chỉnh phụ thuộc vào kết quả thử đường máu và vào loại và độ dài của hoạt động.

- Ăn bữa ăn hoặc ăn nhẹ với rượu, nếu uống. Uống rượu khi dạ dày trống rỗng có thể gây hạ đường huyết.

- Lưu giữ hồ sơ bất kỳ phản ứng đường thấp. Điều này có thể giúp và nhóm chăm sóc sức khỏe xem các mô hình góp phần làm hạ đường huyết và tìm cách ngăn chặn chúng.

- Thực hiện một số hình thức nhận dạng bệnh tiểu đường, trong trường hợp khẩn cấp người khác biết bị bệnh tiểu đường. Sử dụng sợi dây chuyền xác định y khoa hoặc vòng đeo tay và thẻ y tế.


Tác giả: MN