Đau vai gáy cấp tính bao lâu thì khỏi? Triệu chứng cơn đau vai gáy cấp tính

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Đau vai gáy cấp tính bao lâu thì khỏi? Triệu chứng cơn đau vai gáy cấp tính
Đa số trường hợp đau vai gáy cấp tính có thể tự khỏi hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ như chườm nóng, chườm lạnh, dùng cao dán, dầu gió hoặc xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ hoặc vai gáy...

Đau vai gáy là bệnh lý về cơ xương khớp thường gặp ở nhiều lứa tuổi, nhiều nhất là dân văn phòng, những người thường xuyên phải vận động nặng, ngồi lâu một tư thế... Đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm, có thể tự khỏi nếu như không phải do bệnh lý.

Cơn đau vai gáy nếu do nguyên nhân cơ học như ngồi sai tư thế, khởi động sai cách hay do thời tiết thì có thể biến mất trong vài ngày. Một số nguyên nhân gây ra bệnh đau vai gáy có thể đến từ viêm khớp cổ, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ...

Mới đầu bệnh có biểu hiện đau mỏi nhẹ, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và hạn chế vận động, xoay cổ. Và bệnh tăng lên khi đi lại, đứng, ngồi lâu hoặc thay đổi thời tiết.

Bệnh đau vai gáy thường chia thành hai cấp độ: Đau vai gáy cấp tính và đau vai gáy mạn tính. Đau vai gáy cấp tính sẽ tự khỏi vài tiếng hoặc sau vài ngày, còn mạn tính thường tái phát nhiều lần, cản trở cuộc sống sinh hoạt và sự vận động của người bệnh.

1. Triệu chứng cơn đau vai gáy cấp tính

- Bệnh nhân mắc đau vai gáy cấp tính sẽ cảm nhận được những cơn đau bất ngờ

- Cơn đau vai gáy cấp tính có khi xuất hiện ngay lúc sáng sớm, sau một đêm ngủ sai tư thế, gối quá cao hoặc thấp

- Cảm giác đau nhức vùng cổ và vai gáy, cơn đau có từ từ lan dần xuống bả vai và hai cánh tay, làm tê hai tay, bàn tay và các ngón tay khiến cho người bệnh rất khó chịu.

- Cơn đau xuất hiện vùng cổ vai gáy, có lúc còn thêm cả đau lưng trên. Ban đầu cơn đau xuất hiện nhẹ làm hạn chế vận động ở cổ, khó khăn khi quay đầu do đó, người bệnh chỉ có thể nghiêng hai bên mà không thể xoay ra sau.

- Đau ngay sau khi ngồi lâu một tư thế: Nhất là dân văn phòng thường ngồi lâu một tư thế, có xu hướng đổ dồn người về màn hình máy tính rất hại cho cột sống và vai gáy.

- Triệu chứng cơn đau vai gáy cấp tính thường tự khỏi sau vài tiếng hoặc vài ngày và không tái phát

- Cơn đau vai gáy cấp tính tăng dần khi đi lại, ngồi lâu, cử động vùng cổ hoặc thời tiết thay đổi thất thường

- Cơn đau vai gáy cấp tính thường lan xuống hai bả vai khiến hai cánh tay, bàn tay và ngón tay bị tê.

Khi bị đau vai gáy cấp tính. bệnh nhân thường không thể hoạt động hoặc làm việc thoải mái, khó quay đầu, cúi đầu, xoay cổ thường bị đau nhói gay cản trở những sinh hoạt trong ngày.

2. Để phòng tránh cơn đau vai gáy, bạn nên chú ý:

- Không ngồi quá lâu một tư thế, không ngồi dồn về một phía quá lâu

- Không nằm quá cao hoặc quá thấp, không dùng gối quá cứng hoặc quá mềm

- Hạn chế khuân vác vật nặng hoặc bê đỡ đột ngột

- Vận động thường xuyên để xương khớp dẻo dai, thư giãn sau mỗi ngày làm việc bằng các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng, xoay các khớp vai cổ, xoa bóp và massage để phòng tránh các bệnh xương khớp

- Chú ý khởi động đúng cách, khởi động kỹ trước khi chơi thể thao

Để điều trị cơn đau vai gáy cấp tính, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định những phương pháp khác nhau. Đa số trường hợp đau vai gáy cấp có thể tự khỏi hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ như chườm nóng, chườm lạnh, dùng cao dán, dầu gió hoặc xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ hoặc vai gáy... Người bị đau vai gáy cấp tính nên nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, hạn chế đi lại và gây áp lực lên vùng cổ, cơn đau sẽ nhanh chóng giảm dần.

Đối với người làm văn phòng dễ mắc đau vai gáy, do vậy cần chú ý ngồi đúng tư thế, hạn chế ngồi lâu và nên vận động nhẹ nhàng 30-45p một lần để phòng tránh các vấn đề về xương khớp.


Tác giả: Lê Cường