Đau rát lưỡi - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm không được chủ quan!

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Đau rát lưỡi - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm không được chủ quan!
Đau rát lưỡi, sưng lưỡi kéo dài cũng cần hết sức lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu sớm của các bệnh lý ác tính nguy hiểm như ung thư lưỡi!

1. Những nguyên nhân thông thường gây đau rát lưỡi

- Do cắn vào lưỡi hoặc do có dị vật đâm vào

Ở một số trường hợp, người bệnh bị chấn thương, ăn quá nhanh hoặc vấp ngã, bị dị vật đâm vào lưỡi,.... có thể làm răng cắn vào lưỡi, gây đau rát lưỡi

Tình trạng đau rát lưỡi này sẽ khỏi trong vài ngày, hoặc có thể kéo dai đến hơn 7 ngày mới phục hồi. Để làm dịu bớt con đau, bạn có thể súc miệng bằng nước muối. 

đau rát lưỡi

Nguyên nhân gây đau rát lưỡi có thể là do cắn vào lưỡi, nấm miệng, loét miệng,.... (Ảnh: Internet)

- Nấm miệng

Candida là một mẫu nấm sống thường trú ở khu vực miệng, cổ họng, và ở đường tiêu hóa. Bình thường, khi ở trạng thái cân bằng, nấm Candida cơ bản không gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bị rối loạn khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, nấm Candida sẽ tấn công  gây ra căn bệnh "nhiễm nấm". Hiện tượng này chủ yếu gặp nhiều nhất ở trẻ sơ sinh do miễn dịch chưa đầy đủ hoặc những người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch.

Khi nấm Candida phát triển quá mức trong miệng sẽ gây ra căn bệnh nấm miệng. Dẫn đến sự xuất hiện của những đốm màu trắng hay vàng hoặc đôi khi là cả mảng, gây cảm giác  đau rát lưỡi cũng như những vị trí khác trong miệng.

- Loét miệng

Hầu hết các vết loét ở khu vực miệng: lưỡi, niêm mạc miệng sẽ gây cảm giác đau rát lưỡi. Nguyên nhân chủ yếu gây loét miệng bao gồm:

+ Do chế độ ăn uống:  gia vị hoặc thức ăn có tính acide, do nhạy cảm với một số loại thức ăn đặc biệt như chocolate, cà phê, dâu, trứng, pho mát, dứa…;  chế độ ăn thiếu vitamin B12, kẽm, folate, sắt

+ Do vi khuẩn: dị ứng với vi khuẩn cư trú trong khoang miệng, viêm loét miệng 

+ Do stress hoặc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Trong hầu hết những hiện tượng, loét miệng gây đau rát lưỡi này có thể tự lành mà không phải điều trị.

- Bệnh viêm loét dạ dày: do mất đi những sợi lông nhỏ trên bề mặt lưỡi

Bệnh viêm loét dạ dày không những ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng... mà còn ảnh hưởng đến lưỡi do chúng làm mất đi những sợi lông nhỏ trên bề mặt để bảo vệ lưỡi. 

Hiện tượng này thường được gọi là viêm lưỡi teo, hay còn gọi là lưỡi hói và chúng có thể khiến bạn mất vị giác tạm thời và đau rát lưỡi. Đặc biệt là khi bạn ăn những món ăn cay, nóng thì lưỡi bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn gây ra triệu chứng viêm khó chịu, đau rát lưỡi hơn.

- Viêm họng: viêm họng do vi khuẩn, vi rút gây ra cũng là một trong những nguyên nhân gây đau rát lưỡi. Tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất khi bệnh đau họng được điều trị khỏi. 

2. Đau rát lưỡi - dấu hiệu của ung thư lưỡi

Ngoài những nguyên nhân gây đau rát lưỡi kể trên, nếu lưỡi xuất hiện những vết sưng hoặc đau rát lưỡi bất thường, kéo dài hơn hai tuần thì bạn cần phải khám bệnh ngay, rất có thể đây là dấu hiệu của căn bệnh ung thư. 

bị rát lưỡi

Đau rát lưỡi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư lưỡi. (Ảnh: Internet)

Ngoài tính trạng đau rát lưỡi, ung thư lưỡi còn có các biểu hiện khác mà người bệnh cũng cần hết sức lưu ý như:

- Xuất hiện các khối gồ nổi lên trên bề mặt lưỡi: màu sắc thay đổi, niêm mạc trắng, tổn thương chắc, rắn, có thể ở dạng xơ hóa hoặc loét nhỏ.

- Người bệnh có cảm giác khó chịu khu vực lưỡi, hàm như: cứng lưỡi hoặc hàm

- Cảm thấy tê trong miệng

- Chảy máu lưỡi mà không có lý do

- Tăng tiết nước bọt.

- Chảy máu : nhổ ra nước bọt lẫn máu.

- Đau: Người bệnh đau sau khi ăn uống hoặc nói chuyện, đau kéo dài hoặc trở nên nặng hơn khi nói nhiều hoặc ăn đồ cứng, gây khó khăn khi nói. Bệnh nhân có thể sốt do nhiễm trùng, không ăn được nên cơ thể suy sụp rất nhanh.

Đau rát lưỡi là một triệu chứng thông thường dễ gặp phải, thường sẽ tự hết sau một thời gian ngắn điều trị hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, vận động, phù hợp. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà bạn  bỏ qua nếu triệu chứng này xuất hiện dai dẳng, bất thường , đặc biệt là lúc kèm theo các vấn đề khác như chảy máu, vết loét tại lưỡi hay các khối u nhỏ . Hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám phát hiện sớm các nguy cơ có thể của ung thư lưỡi.


Tác giả: Ninh Nguyễn