Đau nửa đầu khi trời lạnh ở người trẻ có phải bệnh nguy hiểm?

Đau nửa đầu khi trời lạnh ở người trẻ có phải bệnh nguy hiểm?
Chứng đau đầu vào mùa lạnh là hiện tượng thường gặp của rất nhiều người, đặc biệt là ở người trẻ. Vậy căn bệnh này cụ thể ra sao và có nguy hiểm không.
Chào bác sĩ,

Cháu là nữ. Năm nay cháu 15 tuổi. Cháu rất hay bị đau nửa đầu mỗi khi trời lạnh. Mỗi lúc đau đầu là cháu không thể học hành hay làm gì nổi. Mà cháu nghe nói là bệnh này chỉ người già mới mắc phải. Vậy cháu bị như thế thì có gì nghiêm trọng không ạ? Cháu rất lo là mình sẽ mắc một bệnh nào đó về não hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Mong bác sĩ Mèo giải đáp sớm giúp cháu ạ!

Cháu cảm ơn. (vivi…@gmail.com)
Trả lời:Chào cháu,Trước hết, bác sĩ Mèo xin khẳng định rằng việc mắc chứng đau nửa đầu khi trời trở lạnh ở những người trẻ tuổi là điều rất bình thường và không phải một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như cháu nghĩ.
Ảnh 1.Chứng đau đầu, đau nửa đầu khi trời trở lạnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Khi có gió mùa, thời tiết trở lạnh, các bộ phận trên cơ thể bị ảnh hưởng, chúng ta có thể gặp phải các cơn đau dữ dội, nhất là khi không giữ ấm cho cơ thể. Đó cũng có thể là biểu hiện khi cơ thể bị cảm lạnh. Triệu chứng đau đầu có thể khác nhau ở mỗi người nhưng phổ biến nhất là đau nửa đầu, chủ yếu đau ở thái dương và sau ổ mắt.

Bên cạnh đó, đau nửa đầu cũng có thể là biểu hiện của chứng Migraine, là một trường hợp thuộc nhóm đau đầu mãn tính. Nguyên nhân là do có rối loạn nguyên phát ở não, thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 10 đến 40. Để hạn chế tình trạng này, cháu có thể áp dụng theo một số mẹo nhỏ sau đây:- Các cơn đau đầu rất dễ gặp khi chúng ta đi ngoài trời lạnh. Khi về nhà, cháu có thể áp dụng mẹo nhỏ là ngâm tay vào nước nóng già. Cách này sẽ khiến cơn đau đầu dần tan đi.- Thoa dầu nóng vào thái dương và vùng đầu bị đau nhức.- Uống trà gừng cũng giúp cắt cơn đau đầu và làm ấm cơ thể.

- Nếu bị cảm, cháu nên uống thuốc để điều trị dứt điểm, cơn đau đầu cũng sẽ hết theo.

- Chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh, nhất là vùng đầu, 2 bên thái dương, cổ…

Tuy nhiên, các cách trên chỉ hiệu quả trong trường hợp đau đầu do thời tiết hoặc điều trị tạm thời chứ không thể chữa dứt điểm chứng bệnh Migraine. Do đó, nếu chứng đau nửa đầu vẫn kéo dài mà không có gì tiến triển, cháu nên đến khám trực tiếp tại các cơ sở y tế để được kê đơn thuốc điều trị triệt để.

Chúc cháu sớm điều trị khỏi bệnh và luôn khỏe mạnh.
Tác giả: Bác sĩ Mèo