Đau nửa đầu có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

Đau nửa đầu có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị
Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không? Đau nửa đầu kèm theo hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi...thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân là gì.

Đau nửa đầu luôn là cảm giác khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng làm việc và học tập của chúng ta. Không phải cơn đau nào cũng giống nhau và xuất phát cùng một nguyên nhân. Tìm hiểu những chứng đau nửa đầu dưới đây có thể giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân thực sự để phòng ngừa và chữa trị kịp thời.

Đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Đây là một triệu chứng liên quan đến thần kinh và thường xuất hiện nhất trong cuộc sống chúng ta. Ngoài những cơn đau đầu khó chịu thì bạn còn cảm thấy ù tai, chóng mặt, hoa mắt, đi loạng choạng và nghiêm trọng hơn là mất ý thức. Những phương pháp điều trị có thể áp dụng là dùng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thường xuyên khám bệnh để tìm hiểu nguyên nhân, cùng với đó là theo dõi bệnh tình. Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Theo đó, có 5 nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

1. Đau nửa đầu võng mạc

Đây là chứng đau nửa đầu đặc trưng bởi những rối loạn thị giác ở một bên mắt. Căn bệnh này có thể bao gồm các triệu chứng như điểm mù, hoa mắt hoặc không nhìn thấy ở một mắt. Đau nửa đầu võng mạc không gây đau nhức mắt và thường xuất hiện trong thời gian ngắn.

Thông thường, chúng sẽ thường kéo dài khoảng 30 phút. Tuy nhiên, những rối loạn thị giác này sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát cũng như sinh hoạt của bạn. Về lâu dài, chúng sẽ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm kèm theo cơn đau đầu khó chịu.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải vấn đề như trên, nguyên nhân là do bạn đang thiếu ngủ, căng thẳng, lo âu và thường hay bỏ bữa. Bởi thế, hãy thay đổi thói quen sinh hoạt điều độ và lành mạnh hơn để khắc phục chứng đau nửa đầu này.Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh này

Ảnh 2.

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh này- Ảnh 1

2. Đau nửa đầu liệt nửa người

Với loại chứng đau nửa đầu này, bệnh nhân sẽ trải qua tình trạng suy nhược vận động. Cụ thể là bạn sẽ đối mặt với những cơn tê liệt ở một bên người và cùng với đó là cơn đau đầu dữ dội. Đây là một triệu chứng cực kì nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng. Bởi vì chúng có thể dẫn đến khả năng đột quỵ cao.

Nếu xuất hiện hiện tượng trên, bạn hãy đến phòng khám để chẩn đoán bệnh và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bổ sung các thực phẩm chứa canxi như sữa, phô mai, cá hồi... cũng là phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa căn bệnh đau nửa đầu này.

Ảnh 3.

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh này- Ảnh 2


3. Đau nửa đầu kinh nguyệt

Những thay đổi đột ngột của nội tiết tố trong chu kì kinh nguyệt của các bạn gái cũng là nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu. Chúng thường bắt đầu khoảng 2 ngày trước thời kỳ bạn gặp "đèn đỏ". Dù không phải là căn bệnh khó chữa nhưng những cơn đau thường khiến bạn mệt mỏi, uể oải và không thể tập trung trong những ngày này.

Ảnh 4.

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh này- Ảnh 3

4. Đau nửa đầu tiền đình

Đau nhức một bên đầu là một triệu chứng của căn bệnh rối loạn tiền đình bên cạnh việc buồn nôn, chóng mặt, choáng... Thực chất, bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại tác động tiêu cực lên sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày. Thậm chí, gần 20% những người mắc bệnh sẽ dễ ngất xỉu đột ngột hơn bình thường. Ngoài thuốc thì còn có những phương pháp vật lý trị liệu để chữa trị căn bệnh này. Đau nửa đầu có nguy hiểm không? Nếu đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh lý thì bạn nên đi khám để phát hiện bệnh sớm. 

5. Đau nửa đầu kinh niên

Đối với những người có tần suất gặp những cơn đau dữ dội ở một bên đầu trong tầm 2 lần/tháng thì rất có thể họ đã mắc bệnh đau nửa đầu kinh niên. Đau nửa đầu kinh niên sẽ xuất hiện đột ngột nên làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của bệnh nhân. Để làm giảm cơn đau nửa đầu đáng ghét này bạn có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp với các liệu pháp khác như châm cứu, thiền định, vật lý trị liệu...

Ảnh 5.

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh này- Ảnh 4

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc " Đau nửa đầu có nguy hiểm không" từ đó xây dựng cho mình lối sống lành mạnh để phòng tránh căn bệnh thường gặp này.
Tác giả: Bánh Bao