Đau nhức mũi trong viêm xoang và những điều cần biết

Đau nhức mũi trong viêm xoang và những điều cần biết
Đau nhức mũi là triệu chứng thường gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có viêm xoang. Tuy nhiên, do không phải là triệu chứng đặc hiệu cho viêm xoang, do đó khi người bệnh phát hiện đau nhức mũi thì không nên tự ý điều trị mà cần đi khám để được chẩn đoán chính xác và có hướng xử trí thích hợp nhất.

1. Đau nhức mũi trong viêm xoang

Như chúng ta đã biết, đau nhức mũi là triệu chứng phổ biến gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có viêm xoang. Ở bênh nhân viêm xoang, do sự liên thông của xoang với mũi nên khi xoang bị viêm thì mũi cũng rất dễ bị tổn thương theo. Vì thế viêm mũi, tổn thương mũi và viêm xoang thường là tình trạng đi kèm với nhau và ít khi diễn ra đơn lẻ.

Chính sự tổn thương các cấu trúc trong mũi như viêm, phù nề niêm mạc,... đã kích thích tạo nên cảm giác đau nhức mũi cho bệnh nhân viêm xoang.

Bên cạnh cảm giác đau nhức mũi, bênh viêm xoang còn biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác bao gồm:

- Đau tại vùng xoang: Ngoài đau nhức tại mũi, bệnh nhân còn có cảm giác đau chính tại xoang bị viêm, chẳng hạn vùng trán (viêm xoang trán ), vùng má (viêm xoang hàm), vùng trong ổ mắt (viêm xoang sàng, xoang bướm).

- Chảy nước mũi

- Ngạt mũi

- Giảm hoặc mất cảm giác ngửi.

Đau nhức mũi trong viêm xoang và những điều cần biết - Ảnh 1.

Đau nhức mũi là triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang (Nguồn ảnh: Internet)

2. Các nguyên nhân khác gây đau nhức mũi

Mặc dù đau nhức mũi rất thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang, tuy nhiên do nó không phải là một triệu chứng đặc hiệu cho bệnh. Vì vậy, nó còn có thể gặp ở rất nhiều nguyên nhân bệnh lý khác ngoài viêm xoang, chẳng hạn như:

- Chấn thương: Chấn thương cũng là một nguyên nhân gây đau nhức mũi rất phổ biến. Mũi bị tổn thương do một lực tác động trực tiếp. Bệnh nhân có các biểu hiện đặc trưng như đau nhức mũi, biến dạng mũi, chảy máu, bầm tím,...

- Viêm mũi: Tình trạng viêm niêm mạc mũi trong bệnh viêm mũi có thể khiến người bệnh cảm thấy đau nhức mũi liên tục. Viêm mũi có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như vi khuẩn, virus, hay do dị ứng,...

- Cấu trúc mũi bất thường: Cấu trúc bất thường tại mũi như vẹo vách ngăn mũi, polyp mũi,... có thể gây nên tình trạng đau nhức mũi ở bệnh nhân.

- Dị vật: Các trường hợp dị vật lọt vào hốc mũi gây nên tổn thương các cấu trúc trong mũi cũng có thể gây đau cho bệnh nhân. Nếu dị vật không được lấy ra kịp thời đúng cách thì các tổn thương có thể diễn tiến nhanh chóng, biến chứng nhiễm trùng,...

- Ung thư: Những trường hợp ung thư xuất hiện ở hốc mũi và xoang cạnh mũi thì bệnh nhân cũng có thể biểu hiện bằng triệu chứng kéo dài dai dẳng. Kèm theo đó là một số triệu chứng khác như đau đầu, tê mặt, chảy máu mũi, rối loạn thị giác, ngạt mũi,...

Đau nhức mũi trong viêm xoang và những điều cần biết - Ảnh 3.

Viêm xoang còn có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác - Ảnh Internet

3. Cách khắc phục đau nhức mũi do viêm xoang

Để giảm nhẹ tình trạng đau nhức mũi do viêm xoang, người bệnh có thể sử dụng một số biện pháp giảm đau khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp giảm đau thích hợp cần thận trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả giảm đau cho người bệnh.

- Sử dụng thuốc: Nhiều loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng để làm giảm nhanh đau nhức mũi cho người bệnh, chẳng hạn như paracetamol, thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid,...

- Chườm nóng: Chườm nóng giúp giảm kích thích đau tại mũi, tăng lưu thông máu,... nên cũng là phương pháp giảm đau nhức mũi rất tốt.

- Massage: Các động tác massage vừa có tác dụng kích thích lưu thông máu, vừa có hiệu quả giảm đau nhức mũi tích cực cho người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau nhức mũi khác như sử dụng máy tạo độ ẩm, hoặc vệ sinh mũi thường xuyên bằng dung dịch nước muối sinh lý,...

Có thể thấy rằng, ngoài viêm xoang thì đau nhức mũi còn có thể gặp ở rất nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, khi phát hiện có đau nhức mũi xảy ra, người bệnh không nên tự ý điều trị mà cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Nguồn dịch: https://www.medicalnewstoday.com/articles/325224#home-remedies


Tác giả: QN