Đau mắt đỏ kéo dài bao lâu? Bị đau mắt đỏ có thể tự khỏi không?

Đau mắt đỏ kéo dài bao lâu? Bị đau mắt đỏ có thể tự khỏi không?
Đau mắt đỏ kéo dài bao lâu và nó có khả năng tự khỏi không? Nếu không điều trị thì đau mắt đỏ có gây nguy hiểm gì không?

1. Đau mắt đỏ có tự khỏi không?

Bệnh đau mắt đỏ có tự khỏi không? Nếu có thể tự khỏi thì bệnh đau mắt đỏ kéo dài bao lâu? Câu trả lời là: bệnh hoàn toàn có thể tự cải thiện

Với các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, đau mắt đỏ có thể tự khỏi trong vòng vài ngày đến khoảng 2 tuần. Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ đều lành hoàn toàn mà không có biến chứng lâu dài. 

Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Hầu hết thời gian đau mắt đỏ là nhẹ và sẽ tự cải thiện, có hoặc không cần điều trị. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút.

Nếu các triệu chứng của đau mắt đỏ nhẹ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà. Ví dụ như chườm ấm để giảm sưng và giúp mắt dễ chịu hơn. Nhỏ nước mắt nhân tạo để giúp giảm đau và giảm khô mắt. 

Chú ý vệ sinh mắt sạch sẽ thường xuyên để giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Tuy là bệnh nhẹ có thể tự cải thiện, nhưng nếu bạn không vệ sinh và chăm sóc mắt cẩn thận thì nhiễm trùng có thể ngày càng nghiêm trọng gây nguy hiểm đến thị lực.

>> Hướng dẫn vệ sinh mắt khi bị đau mắt đỏ đúng cách, tránh nguy cơ nhiễm trùng

Đau mắt đỏ kéo dài bao lâu có tự khỏi không

Để bệnh đau mắt đỏ tự khỏi và nhanh hồi phục, bạn cần chăm sóc và vệ sinh mắt thật cẩn thận (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, bạn không thể tự phán đoán tình trạng của bản thân đau mắt đỏ có tự khỏi không. Một số trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng ở mắt có thể dẫn đến giảm thị lực khi không được can thiệp và điều trị đúng lúc. Nếu chăm sóc không đúng cách, đau mắt đỏ có thể biến chứng thành loét giác mạc, viêm giác mạc, thậm chí là gây mù lòa. 

Do đó, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ khi xuất hiện các triệu chứng của đau mắt đỏ. Đặc biệt là khi mắt bị đỏ nghiêm trọng và dai dẳng.

2. Đau mắt đỏ kéo dài bao lâu?

Bệnh đau mắt đỏ kéo dài bao lâu còn tùy thuộc và loại bạn mắc và cách bạn điều trị. Trong đa số các trường hợp, đau mắt đỏ sẽ hết trong vài ngày đến 2 tuần.

Dựa vào phân loại đau mắt đỏ, bác sĩ cũng có thể tiên lượng được đau mắt đỏ kéo dài bao lâu:

- Bệnh đau mắt đỏ do virus như adenovirus và virus herpes gây ra thường khỏi mà không cần điều trị sau 7 đến 14 ngày. Vì không có loại thuốc đặc trị virus, nên người bệnh cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ để bệnh nhanh khỏi hơn. 

Ví dụ như chườm ấm, vệ sinh mắt sạch sẽ, sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo,... Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, bác sĩ có thể lập phác đồ điều trị kháng virus phù hợp.

đau mắt đỏ kéo dài bao lâu

Đau mắt đỏ kéo dài bao lâu và có thể tự khỏi không phụ thuộc rất nhiều vào loại bệnh, cách điều trị và cách chăm sóc mắt (Ảnh: Internet)

- Bệnh đau  mắt đỏ do vi khuẩn như Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pneumonia gây ra có thể cải thiện trong vòng 10 ngày dù không sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu điều trị bằng kháng sinh thì thuốc có khả năng làm sạch nhiễm trùng trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu sử dụng.

- Thời gian đau mắt đỏ kéo dài bao lâu nếu là do dị ứng rất khó xác định. Điều này phụ thuộc vào việc các tác nhân (dị ứng, gió, bụi, hóa chất) tác động vào mắt nghiêm trọng ra sao. Bác sĩ thường sẽ kê thuốc nhỏ hoặc uống để giảm tình trạng dị ứng, giúp mắt nhanh hồi phục hơn.

Như vậy, thời gian đau mắt đỏ kéo dài bao lâu phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc và điều trị bệnh. Bạn cần trải qua sự thăm khám của bác sĩ để xác định mình bị đau mắt đỏ do virus, vi khuẩn hay do dị ứng. Khi xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh thì việc chăm sóc và điều trị sẽ đúng đắn và hiệu quả hơn, giúp mắt phục hồi nhanh hơn.

Nguồn dịch: https://www.healthline.com/health/how-long-does-pink-eye-last


Tác giả: Mai Nhung