Đau mắt đỏ: Bảo vệ mắt đúng cách để phòng tránh bệnh

Đau mắt đỏ: Bảo vệ mắt đúng cách để phòng tránh bệnh
Đau mắt đỏ có thể lây lan rất nhanh và bùng phát thành dịch bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như biết bảo vệ mắt đúng cách.

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc). Hơn nữa, cơ thể con người không sản sinh ra miễn dịch trọn đời với bệnh đau mắt đỏ. Vì thế, để phòng tránh khỏi mắc bệnh đau mắt đỏ thì bảo vệ mắt đúng cách là phương pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh tốt nhất.

Để phòng bệnh đau mắt đỏ cũng như chăm sóc "cửa sổ tâm hồn" tốt hơn, bạn cần nắm chắc những lưu ý về bảo vệ mắt đúng cách dưới đây!

1. Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ

Các nghiên cứu cho biết đau mắt đỏ dễ dàng truyền từ tay lên mắt và có thể gây tổn thương thị lực thời gian dài. Vì thế, thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ chính là một trong những phương pháp bảo vệ mắt đúng cách.

Tay là một trong những bộ phận tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và vi khuẩn nhất. Do đó, rửa tay sạch trước khi chạm vào mắt sẽ giúp ngăn ngừa những loại bệnh liên quan đến mắt. trong đó có bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ: Bảo vệ mắt đúng cách để phòng tránh bệnh - Ảnh 1.

Rửa tay sạch sẽ là việc làm hiệu quả trong phòng tránh bệnh đau mắt đỏ - Ảnh Internet.

2. Luôn đeo kính râm khi đi ra ngoài

Một trong những lưu ý về bảo vệ mắt đúng cách là thường xuyên đeo kính râm khi ra ngoài. Hành động đơn giản này sẽ giúp mắt tránh được khói bụi và tia cực tím.

Bạn cần lưu ý, khi lựa chọn kính râm là bạn phải quan tâm đến chỉ số SPF để chống lại hai tia cực tím UVA và UVB. Theo đó, loại kính đạt yêu cầu để bảo vệ mắt phải có chỉ số SPF trên mức 30.

3. Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt thường xuyên là một trong những việc làm đơn giản trong những tip bảo vệ mắt đúng cách trước những nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ. Chớp mắt là phản xạ thần kinh nhằm bảo vệ mắt. Các thống kê cho thấy, người bình thường một phút chớp mắt 10-13 lần, mỗi lần 0,2 – 0,4 giây.

Chớp mắt không những có tác dụng giúp cơ mi trên nghỉ ngơi và làm cho nước mắt dàn đều, mắt không bị khô, mà còn có tác dụng đẩy ghèn và dị vật ra ngoài. Vì thế, hãy nhớ thực hành hành động nhỏ này để bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt nhất.

4. Không nên dụi mắt

Khi bị bụi hay vật lạ rơi vào mắt, thói quen đầu tiên mà nhiều người thường làm là ngay lập tức đưa tay lên dụi mắt. Họ quan niệm rằng lấy tay xoa mắt lúc này sẽ giúp mắt thoát khỏi cảm giác khó chịu.

Tuy nhiên, hành động dụi mắt lại gây ra những hệ lụy không ngờ. Dụi mắt sẽ gây chèn ép giác mạc, tổn thương giác mạc, thậm chí có thể gây ra loạn thị, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt, trong đó có đau mắt đỏ.

Vì vậy, khi bị bụi hay các vật thể khác bay vào mắt, bạn không nên đưa tay lên dụi mắt mà cần bình tĩnh xác định đó vật bay vào mắt là gì để có những cách xử lí kịp thời và đúng đắn.

Đau mắt đỏ: Bảo vệ mắt đúng cách để phòng tránh bệnh - Ảnh 2.

Dụi mắt có thể gây ra các bệnh lí về mắt - Ảnh Internet.

5. Bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt

Nghiên cứu của các bác sĩ đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ giúp bạn bảo vệ thị lực của mình tốt hơn.

Theo đó, bạn nên ăn đa dạng các thực phẩm để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, cần lưu ý bổ sung thêm vitamin A có trong các loại rau củ, trái cây và trong các món ăn hàng ngày. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ loại bỏ những nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, quáng gà và các vấn đề mắt khác, trong đó có bệnh viêm kết mạc,

Một số thực phẩm cải thiện thị lực bạn có thể tăng cường vào trong thực đơn hàng ngày như:

- Cá chứa nhiều omega-3 như cá hồi và cá ngừ.

- Các loại rau xanh như cải xanh, cải bó xôi và cải rổ chứa nhiều lutein.

- Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng chứa nhiều đạm và các loại thực phẩm thuộc nhóm dinh dưỡng vi lượng.

- Các loại ngũ cốc chứa nhiều vitamin và thúc đẩy tuần hoàn máu.

- Ớt chuông và các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh.

- Các loại đậu và hạt có chứa omega-3, đạm và các dinh dưỡng khác có lợi cho mắt.

6. Không hút thuốc lá

Đau mắt đỏ: Bảo vệ mắt đúng cách để phòng tránh bệnh - Ảnh 4.

Hút thuốc là nguyên nhân gia tăng nguy cơ giảm thị lực trước tuổi, do đó muốn bảo vệ mắt bạn cần không hút thuốc lá - Ảnh Internet

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc là nguyên nhân gia tăng nguy cơ giảm thị lực trước tuổi. Vì thế, bảo vệ mắt đúng cách cũng chính là bạn cần tránh xa thuốc lá.

Khói thuốc sau thời gian dài sẽ kích thích và gây viêm cho đôi mắt. Do đó, nếu muốn bảo vệ mắt cũng như bảo vệ bản thân không mắc bệnh đau mắt đỏ, bạn nên cố gắng loại bỏ thói quen không tốt cho cả sức khỏe và thị lực này.

7. Kiểm tra mắt định kì

Một trong những phương pháp bảo vệ mặt chính là tiến hành kiếm tra mắt định kì. Thăm khám bác sĩ thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến mắt, trong đó có bệnh đau mắt đỏ để có thể điều trị kịp thời.

Hơn nữa, các bác sĩ có thể đưa ra nhiều lời khuyên giúp bạn cải thiện thị lực đáng kể. Vì vậy, hãy lưu ý đi khám mắt định kì, đặc biệt là trong vùng dịch hay nghi ngờ tiếp xúc với người mắc bệnh đau mắt đỏ để có những phương pháp phòng tránh bệnh tốt nhất cho bản thân.Tác giả: Ngọc Điệp