Đau lưng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nào?

Đau lưng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nào?
Ung thư, tuy hiếm gặp nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng ở một số người. Đau lưng liên quan đến ung thư thường có nhiều khả năng là do các khối u ở khu vực xung quanh cột sống chèn ép lên các dây thần kinh, gây cảm giác đau.

1. Các dấu hiệu cho thấy đau lưng là biểu hiện của ung thư

Nếu đau lưng do ung thư gây ra thì thường đi kèm với các triệu chứng ung thư điển hình khác. Một số ví dụ về các triệu chứng này bao gồm: 

- Đau lưng dường như không liên quan đến vận động, hoặc không trở nên tồi tệ hơn khi vận động.

-  Đau lưng thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm, hết hoặc đỡ đau hơn vào ban ngày.

-  Đau lưng kéo dài ngay cả sau khi tập vật lý trị liệu hoặc các phương pháp điều trị khác.

- Bất thường trong đại tiện, chẳng hạn như có máu trong nước tiểu hoặc phân.

- Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

- Thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

- Tay chân yếu, ngứa ran hoặc tê bì.

Đau lưng hiếm khi là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Nếu bạn có tiền sử ung thư hoặc bạn bị đau lưng và lo lắng là do ung thư, hãy xem xét các triệu chứng tổng thể của bạn và nói chuyện với bác sĩ.

2. Đau lưng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nào?

Một số loại ung thư trong và gần cột sống có thể gây đau lưng:

- Khối u cột sống: Một khối u cột sống có thể phát triển trong xương cột sống hoặc trong màng bảo vệ xung quanh tủy sống. Cột sống là bộ phận thường bị các khối u ung thư khác di căn sang. Theo Hiệp hội Phẫu thuật Thần kinh Hoa Kỳ (Aans), có khoảng  30 - 70% những người mắc bệnh ung thư ở các bộ phận khác sẽ di căn sang cột sống. 

- Ung thư phổi:  Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất thường di căn đến cột sống. Một khối u ở phổ cũng có thể chèn ép vào cột sống, làm ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu thần kinh đến lưng. Một người bị ung thư phổi, ngoài đau lưng còn có thể hận thấy các triệu chứng như mệt mỏi dễ thở, khó thở và ho ra đờm có máu.

- Ung thư vú: Đau lưng là một triệu chứng ung thư vú hiếm gặp nhưng có thể xảy ra . Ung thư vú cũng thường di căn vào lưng. Giống như ung thư phổi, một số khối u ung thư vú có thể đè lên dây thần kinh cột sống và gây đau lưng.

- Ung thư đường tiêu hóa: Ung thư dạ dày, đại tràng và trực tràng đều có thể gây đau lưng dưới. Cơn đau này tỏa ra từ vị trí ung thư đến vùng thắt lưng. Một người mắc các loại ung thư này có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như giảm cân đột ngột hoặc có máu trong phân.

- Ung thư máu và mô: Ung thư máu và mô như đa u tủy, ung thư hạch và các khối u ác tính đều có thể gây đau lưng dưới. Đặc biệt, ung thư máu rất dễ di căn tới các bộ phận khác, đặc biệt là di căn vào xương.

- Ung thư buồng trứng: Khi ung thư buồng trứng vào giai đoạn muộn, các tế bào ung thư xâm lấn sang các mô liên kết với xương chậu, đè lên vùng chậu, từ đó gây đau lưng, đặc biệt là đau lưng dưới.

Các nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 10% các khối u cột sống thực sự bắt đầu từ cột sống. Đa số các khối u cột sống là do di căn từ các bộ phận khác. Ngay cả khi có khối u cột sống và gây đau lưng, nhưng khối u không phải lúc nào cũng là u ác tính, u ung thư. Nếu đau lưng có liên quan đến ung thư di căn, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ về triển vọng điều trị của bạn. Khi ung thư bắt đầu lan rộng, tiên lượng sẽ kém hơn.

Đau lưng có nhiều nguyên nhân, và một nguyên nhân hiếm gặp là do ung thư. Nếu bạn bị đau lưng, bạn không thể giải thích vì chấn thương hoặc lão hóa, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt, đặc biệt nếu bạn có tiền sử ung thư.

Nguồn dịch: 

https://www.healthline.com/health/cancer/lower-back-pain-cancer#type-of-cancer


Tác giả: Minh Vy