Đâu là nguyên nhân từ bên ngoài có thể gây nên ung thư tuyến giáp?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Đâu là nguyên nhân từ bên ngoài có thể gây nên ung thư tuyến giáp?
Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường gặp hiện nay ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những nguyên nhân khách quan gây nên căn bệnh này.

Ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ với hơn 160,000 ca mắc bệnh mới mỗi năm, ở nam giới với gần 50,000 ca mỗi năm. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao trên thế giới.

 Để phát hiện sớm nhất có thể, chúng ta cần nắm được nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp do đâu? Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp, trong đó phải đề cập đến những nguyên nhân khách quan như:

1. Iod trong chế độ ăn uống là nguyên nhân gây nên ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp phổ biến hơn ở các khu vực trên thế giới nơi mà người dân có chế độ ăn rất ít iod. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều iod có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp thể nhú. 

Ở Mỹ, hầu hết mọi người đều có đủ iod trong chế độ ăn uống vì nó được thêm vào muối ăn và các thực phẩm khác.

2. Phơi nhiễm phóng xạ

- Phơi nhiễm phóng xạ là một yếu tố nguy cơ đã được chứng minh đối với ung thư tuyến giáp. Nguồn phát xạ bao gồm một số phương pháp điều trị y tế và bụi phóng xạ do tai nạn nhà máy điện hoặc vũ khí hạt nhân.

- Các phương pháp điều trị bức xạ đầu hoặc cổ trong khi còn bé là một yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp. Rủi ro mắc bệnh phụ thuộc vào mức độ phóng xạ và độ tuổi của trẻ. Nhìn chung, nguy cơ tăng lên khi dùng liều lớn hơn và ở độ tuổi trẻ hơn khi điều trị.

- Trước những năm 1960, trẻ em đôi khi được điều trị bằng liều phóng xạ thấp cho những thứ như mụn trứng cá, nhiễm nấm da đầu (giun đũa), hoặc amidan hoặc adenoids mở rộng. Nhiều năm sau, những người được điều trị này được phát hiện có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn.

- Xạ trị trong lúc còn bé đối với một số bệnh ung thư như ung thư hạch, khối u Wilms và u nguyên bào thần kinh cũng làm tăng nguy cơ. Ung thư tuyến giáp phát triển sau xạ trị không nghiêm trọng hơn các bệnh ung thư tuyến giáp khác.

- Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang và chụp CT cũng khiến cho trẻ em tiếp xúc với phóng xạ, nhưng với liều thấp hơn nhiều. Vì vậy không rõ những xét nghiệm đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

 Nếu có nguy cơ gia tăng thì có khả năng là nhỏ, nhưng để an toàn thì trẻ em không nên thực hiện các xét nghiệm này trừ khi chúng thực sự cần thiết và nên được thực hiện bằng cách sử dụng liều phóng xạ thấp nhất mà vẫn cung cấp một hình ảnh rõ ràng.

- Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư tuyến giáp gia tăng ở trẻ em do bụi phóng xạ từ vũ khí hạt nhân hoặc tai nạn nhà máy điện. Ví dụ, ung thư tuyến giáp phổ biến hơn nhiều lần so với bình thường ở trẻ em sống gần Chernobyl, nơi xảy ra vụ tai nạn nhà máy hạt nhân năm 1986 khiến hàng triệu người bị nhiễm phóng xạ. Những người trưởng thành tham gia dọn dẹp sau vụ tai nạn và những người sống gần nhà máy cũng có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn. 

- Một số bụi phóng xạ đã xảy ra ở một số khu vực nhất định của Hoa Kỳ sau khi vũ khí hạt nhân được thử nghiệm ở các quốc gia phương Tây trong những năm 1950. Sự tiếp xúc này là thấp hơn nhiều so với xung quanh Chernobyl. Nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn chưa được chứng minh ở các mức phơi nhiễm thấp này. Nếu bạn lo lắng về khả năng tiếp xúc với bụi phóng xạ, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn rõ ràng.

- Tiếp xúc với bức xạ khi bạn là người trưởng thành có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp ít hơn nhiều so với trẻ em.

Nguồn dịch: 

https://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer/causes-risks-prevention/risk-factors.html

Có thể bạn quan tâm:

=>> Những điều cần biết về u tuyến giáp lành tính và so sánh với u tuyến giáp ác tính

=>> Dấu hiệu ung thư tuyến giáp theo giai đoạn phát triển

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/


Đâu là nguyên nhân từ bên ngoài có thể gây nên ung thư tuyến giáp?  - Ảnh 6.

Tác giả: LPA