Dấu hiệu ung thư tuyến tụy dễ bị bỏ qua, nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy dễ bị bỏ qua, nhận biết như thế nào?
Mặc dù ung thư tuyến tụy thuộc nhóm bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại là một trong những "tử thần" cướp đi nhiều sinh mạng bệnh nhân nhất. Nước tiểu sẫm màu, vàng da, mệt mỏi...là những dấu hiệu ung thư tuyến tụy điển hình tuy nhiên nó lại rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường.

Tuyến tụy nằm giữa dạ dày, gan và ruột, chỉ dài 10-15cm, có hình dạng như con nòng nọc và có tác dụng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và chuyển đổi nó thành năng lượng. Tuyến tụy còn sản xuất insulin và điều chỉnh hormone của cơ thể, từ đó duy trì độ nồng độ glucose (đường trong máu).

Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, ung thư tuyến tụy có thể xuất hiện khi bệnh nhân bị mắc các bệnh như viêm tụy mãn tính, tiểu đường, xơ gan hay một số bệnh liên quan đến dạ dày. Ngoài ra, những người có thói quen sống không lành mạnh như hay hút thuốc lá, thừa cân béo phì, làm việc trong môi trường độc hại... cũng có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn.

Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy thường không rõ ràng đến mức có thể khiến người ta chú ý nên hầu hết bệnh nhân biết mình bị bệnh thì đã ở giai đoạn nặng. Chính vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua những dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Nếu thấy các dấu hiệu như sau đây, hãy nghĩ đến khả năng liên quan đến ung thư tuyến tụy và đi khám sớm. 

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy

1. Da của bạn trông có màu vàng

Ảnh 2.

"Vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy", tiến sĩ Christopher DiMaio, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York, cho biết. "Thường thì, bệnh nhân cảm thấy khỏe cho đến một ngày một người bạn nhận thấy đôi mắt của họ trông màu vàng, sau đó họ đi đến bác sĩ và phát hiện mình bị ung thư tuyến tụy giai đoạn sau", ông nói thêm.

Ung thư bắt đầu gần đầu tuyến tụy có thể ngăn chặn ống mật, ngăn ngừa mật đến ruột để phá vỡ chất béo và cuối cùng rời khỏi cơ thể trong phân. Mật bị tích lại sẽ gây vàng da, vàng da hoặc mắt. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một trong những triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy là có thể làm cho làn da của bạn bị ngứa.

2. Bạn bị đau bụng hoặc đau lưng

Ảnh 3.

Đặt đầu ngón tay lên phần bụng ngay dưới xương ức. Sau đó, tưởng tượng ngón tay của bạn chỉ thẳng ra sau lưng, đó là vị trí phổ biến mà bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường có cảm giác đau đớn. Tiến sĩ DiMaio nói: "Cảm giác đau này khó mô tả, nhưng nó như là một cơn đau bên trong, khó chịu trong khu vực này, hoặc tỏa ra xung quanh 2 bên bụng của bạn ra sau lưng. Nếu có cơn đau như vậy, bạn cần đi kiểm tra cẩn thận".

Ung thư bắt đầu trong cơ thể hoặc đuôi của tuyến tụy có thể tác động lên các cơ quan lân cận, gây đau. Nếu ung thư lan đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy sẽ gây đau lưng.

3. Bạn thấy nước tiểu đậm màu hoặc phân có dầu mỡ

Ảnh 4.

Nếu nước tiểu của bạn bắt đầu chuyển sang sẫm màu (màu nâu hoặc rỉ sét), đây có thể là một trong những triệu chứng ung thư tuyến tụy bạn nên chú ý. Nguyên nhân là do bilirubin - một chất được tạo ra bởi gan, một phần tạo thành mật - đã tích tụ trong máu và làm cho nước tiểu sậm màu.

"Phân có màu đất sét hoặc nhờn cũng có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy vì khối ung thư đã ngăn chặn ống mật", theo tiến sĩ DiMaio giải thích.

4. Bạn bị buồn nôn hoặc nôn mửa

Ảnh 6.

Khối ung thư ở tuyến tụy gây áp lực vào phần cuối dạ dày có thể gây tắc nghẽn một phần, làm cho thực phẩm khó có thể đi qua được. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, điều này có thể gây buồn nôn, nôn và đau. Các triệu chứng này có xu hướng tồi tệ hơn sau khi ăn. Vậy nên, nếu có các biểu hiện này, hãy nghĩ đến 1 khả năng nó có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

5. Bạn bị viêm tụy

Ảnh 7.

"Viêm tụy không giải thích được hoặc mãn tính có thể do một khối u nhỏ trên tuyến tụy gây ra", tiến sĩ DiMaio nói. "Mặc dù viêm tụy thường do sỏi mật, dùng một loại thuốc mới, hoặc lạm dụng rượu gây ra nhưng nếu bạn phát triển bệnh và không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào thì có khả năng do nguyên nhân nghiêm trọng hơn, không loại trừ ung thư", ông nói thêm.

6. Bạn gặp các vấn đề về răng miệng

Ảnh 8.

Nếu miệng của bạn là một "mớ hỗn độn" các biểu hiện kém duyên như: Hơi thở hôi, viêm nướu răng, lung lay răng... thì rất có thể nguyên nhân là do bệnh lý chứ không phải chỉ đơn giản do vệ sinh răng miệng kém.

"Các bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường dễ bị bệnh nướu răng, sâu răng và sức khỏe răng miệng nói chung", theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Langone NYU cho biết sau khi tiến hành một nghiên cứu kiểm tra vi khuẩn miệng của bệnh nhân ung thư tuyến tụy so với những người không có. Họ phát hiện ra rằng sự hiện diện của cùng một loại vi khuẩn có liên quan đến bệnh răng miệng như viêm nha chu (viêm nướu răng) khiến người tham gia có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 59% so với những người không có vi khuẩn.

7. Bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2

Ảnh 9.

Chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tụy, nhưng nó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh. Một nghiên cứu của Mayo Clinic phát hiện ra rằng 40% bệnh nhân tuyến tụy được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong những tháng trước khi chẩn đoán ung thư. "Tuyến tụy có trách nhiệm tạo ra insulin, vì vậy các giai đoạn đầu của khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy, gây ra bệnh tiểu đường", theo Tiến sĩ DiMaio.

8. Bạn giảm cân không rõ nguyên nhân

Ảnh 10.

Nếu bạn đột nhiên có ít hoặc không có cảm giác thèm ăn, hoặc nếu bạn đang giảm cân mà không thay đổi chế độ ăn uống hoặc chế độ tập thể dục, hãy đi khám bác sĩ. Tiến sĩ DiMaio cũng thừa nhận rằng giảm cân không rõ nguyên nhân cũng là một trong số triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy.


Tác giả: N.Thuý