Ung thư phổi khó phát hiện do đâu? Dấu hiệu, nguyên nhân chính và khả năng điều trị bệnh

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư phổi khó phát hiện do đâu? Dấu hiệu, nguyên nhân chính và khả năng điều trị bệnh
Hiện nay, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tử vong ở nước ta. Nguyên nhân, khi có những dấu hiệu ung thư phổi thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn do đó khả năng điều trị rất thấp.

Ung thư là căn bệnh thường rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu vì hầu hết người bệnh thường không có những triệu chứng bất thường. Và ung thư phổi cũng không phải là ngoại lệ. Người bệnh dường như không có những dấu hiệu ung thư phổi cho đến khi phát hiện thì đã chuyển sang giai đoạn muộn.

1. Khó phát hiện dấu hiệu ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh do tế bào ở phổi bất thường, đột biến, hoặc có thể ở phế quản hoặc mô phổi. Những dấu hiệu ung thư phổi đa phần không xuất hiện ở những giai đoạn đầu. Người bị ung thư phổi hoàn toàn bình thường cho đến khi các triệu chứng trở nên nặng. Người bệnh chỉ phát hiện ra căn bệnh này khi có biểu hiện bất thường ở giai đoạn muộn.

Ho kéo dài, ho ra máu, đau nhói lưng ngực, đau chân, buồn ngủ, mệt mỏi, làm việc không tập trung,... là những triệu chứng của ung thư phổi. Ở các giai đoạn đầu, ung thư phổi thường không có dấu hiệu bất thường. Đây cũng chính là nguyên nhân làm giảm khả năng điều trị hiệu quả của người bệnh.

2. Dấu hiệu ung thư phổi và nguyên nhân chính gây ra

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Tuy nhiên, một trong những "kẻ thù" chính của căn bệnh này là thuốc lá. Theo thống kê trên toàn thế giới, đa phần người mắc ung thư phổi đều liên quan đến thuốc lá. Hút thuốc và hít khói thuốc thụ động từ người khác chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư phổi khó phát hiện do đâu? Dấu hiệu, nguyên nhân chính và khả năng điều trị bệnh - Ảnh 2.

Các yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn mắc bệnh ung thư phổi (Ảnh: Internet)

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Nếu gia đình, người thân có tiền sử mắc bệnh ung thư phổi thì khả năng mắc bệnh của họ cao hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, sống trong môi trường ô nhiễm, lối sống thiếu lành mạnh cũng là những nguyên nhân gây ra ung thư phổi.

3. Dấu hiệu ung thư phổi và khả năng điều trị

Khó khăn đặc biệt để phát hiện ung thư phổi là X - quang phổi bình thường vẫn có thể ung thư. Nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng điều trị khỏi lên tới 70 - 80%. Tuy nhiên, khi xuất hiện những dấu hiệu ung thư phổi đồng nghĩa với việc bệnh đã chuyển sang giai đoạn phát triển.

Thực tế, các tế bào ung thư hình thành từ những nơi kín đáo gây khó khăn cho việc chẩn đoán chính xác. Khi người bệnh phát hiện ra những dấu hiệu ung thư phổi thì khi đó sẽ hạn chế sự hiệu quả của các phương pháp điều trị. Hiện nay, điều trị bằng thuốc, xạ trị, hóa chất vẫn là những biện pháp hữu hiệu nhất đối với người bệnh.

Một trong những biện pháp điều trị hàng đầu của ung thư phổi là phát hiện bệnh sớm. Trên lý thuyết, khi tế bào ung thư phát triển sẽ sinh ra một số chất trong máu. Tuy nhiên, phương pháp thử máu cũng không đủ độ tin cậy để kết luận và phát hiện bệnh ung thư sớm nhất.

Phương pháp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả căn bệnh này là chụp CT tổng thể để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Sau khi chụp CT phát hiện ra tổn thương nhỏ dù tế bào ung thư nhỏ cũng nên mổ nội soi để loại bỏ một cách triệt để.

Đừng để khi phát hiện những dấu hiệu ung thư phổi mới đi thăm khám bởi khi đó khả năng điều trị hiệu quả căn bệnh này dường như không còn. Hãy kiểm tra toàn diện tổng thể để ngăn ngừa ung thư phổi.Tác giả: Thảo Ngân