Dấu hiệu nào trên bàn tay cho thấy lượng đường huyết tăng cao vượt mức?

Dấu hiệu nào trên bàn tay cho thấy lượng đường huyết tăng cao vượt mức?
Tuổi tác là một trong những nguyên nhân khiến cho chức năng của các cơ quan dần suy giảm. Do đó, quá trình ăn uống và vận động không hợp lý có thể khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao.

Thực tế, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khoẻ con người. Việc kiểm soát lượng đường huyết tăng cao trong máu vô cùng cần thiết.

Nếu không kịp thời kiểm soát đường trong máu thì có thể gây ra rất nhiều biến chứng như: biến chứng ở mắt, thần kinh, mạch máu và não, tim,... đồng thời còn hình thành các bệnh mãn tính như tiểu đường hay huyết áp cao.

Ngoài ra, các dấu hiệu đường huyết tăng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh vặt nên người bệnh dễ bỏ qua các triệu chứng này. Điều này còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Vì vậy, nếu tuổi tác càng cao, càng cần chú ý đến các thay đổi bất thường trong cơ thể để phòng ngừa bệnh tật đặc biệt là tình trạng đường huyết tăng cao nếu trên cơ thể xuất hiện 3 dấu hiệu dưới đây!

Dấu hiệu nào trên bàn tay cho thấy lượng đường huyết tăng cao vượt mức? - Ảnh 2.

Đường huyết trong máu tăng cao gây ra tình trạng da bị mẩn đỏ - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Đề phòng với biến chứng tăng huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường

- Tăng đường huyết mà không hiểu tại sao? Kiểm tra ngay xem bạn có 'dính' các yếu tố gây tăng đường huyết này không

1. Mu bàn tay xuất hiện mẩn đỏ

Khi mu bàn tay có mẩn đỏ, đây là một tình trạng xảy ra khi vùng da tiếp xúc với tác nhân gây ra tình trạng kích ứng, dị ứng hoặc do côn trùng đốt.

Tuy nhiên, trong các trường hợp mu bàn tay nổi mẩn đỏ sẽ tự biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày mà không cần sử dụng thuốc. Nhưng đối với những trường hợp mu bàn tay thường xuyên nổi mẩn, đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu đang tăng cao.

Thực tế cho thấy, những người có lượng đường trong máu tăng cao thường có chức năng lưu thông máu suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho vùng tay, chân và miệng dễ xuất hiện mẩn đỏ, sưng tấy.

Vì vậy ngay khi phát hiện cánh tay thường xuyên ửng đỏ thì cần tới bệnh viện để kiểm tra lượng đường trong máu sớm để kịp thời có biện pháp điều trị khi cần thiết.

2. Tê ngón tay

Dấu hiệu đường huyết trong máu tăng cao tiếp theo trên cánh tay chính là tê ngón tay. Tê ngón tay là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải, đối tượng đặc biệt dễ gặp phải tình trạng này là người trung niên và cao tuổi.

Ban đầu khi xảy ra tình trạng tê đầu ngón tay, tình trạng này sẽ khiến người bệnh có cảm giác như bị kiến bò lên hoặc kim đâm. Sau đó, hiện tượng tê đầu ngón tay sẽ lan xuống bàn tay, các trường hợp nghiêm trọng sẽ lan xuống cả cánh tay.

Dấu hiệu nào trên bàn tay cho thấy lượng đường huyết tăng cao vượt mức? - Ảnh 3.

Tê đầu ngón tay cũng là dấu hiệu cảnh báo lượng đường huyết tăng cao trong máu - Ảnh Internet

Có thể nhận thấy, nếu cơ thể khỏe mạnh thì đầu ngón tay ít khi bị tê trừ các trường hợp đứng, ngồi hoặc nằm bị sai tư thế trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi đường trong máu tăng cao thì dễ hình thành cảm giác tê, kèm theo đó là tình trạng ngứa ran ở các ngón tay.

Nếu thường xuyên bị tê đầu ngón tay, tê cánh tay không rõ nguyên nhân, bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra sớm.

3. Xuất hiện mụn rộp trên tay

Mụn rộp không tự dưng xuất hiện ở trên tay, tình trạng mụn rộp thường chỉ xảy ra ở những người có làn da nhạy cảm, mụn rộp khi sử dụng dung dịch hoặc nước rửa tay không phù hợp.

Nếu tình trạng mụn rộp xảy ra, chúng sẽ vỡ và gây ra rát, nếu lan rộng mà không được chữa trị còn có thể gây viêm.

Người có đường huyết cao, mụn rộp sẽ nổi trên tay nhưng không gây ra tình trạng đau hay ngứa. Nguyên nhân gây ra mụn rộp là do lượng đường trong máu dư thừa hoặc do nhiễm nấm candida albicans gây ra.

Ngay khi phát hiện các bất thường như nổi mụn rộp trên da thì tốt hơn hết nên tới bệnh viện để kiểm tra tình trạng đường huyết sớm.


Tác giả: N.Mai