Dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề, cần đi khám chuyên khoa ngay

Dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề, cần đi khám chuyên khoa ngay
Một vài dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề thường dễ bị mọi người bỏ qua. Nhận diện những dấu hiệu cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa mắt để điều trị kịp thời.

Hầu hết mọi người đều tương đối chủ quan với bệnh về mắt. Đặc biệt khi xuất hiện một vài dấu hiệu như thoái hóa điểm vàng hay tăng nhãn áp có thể gây hại cho thị lực. Ngoài ra, một vài dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề có thể cảnh báo bạn đang bị tật khúc xạ cận thị cần nhanh chóng được kiểm tra để đeo độ chính xác.

1. Thường xuyên bị mỏi và đau nhức mắt

Đau nhức mắt và mỏi mắt thường xuyên xảy ra. Tình trạng này kèm theo một vài dấu hiệu như nhạy cảm với ánh sáng, có cảm giác cộm xốn trong mắt hoặc có thể bị cay rát và giảm thị lực.

Dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề ngoài nguy cơ bị cận thị, có thể đây còn là dấu hiệu cảnh báo bạn bị loét giác mạc vô cùng nguy hiểm đối với mắt.

2. Nhìn mờ là dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề

Ngoài tình trạng mắt thường xuyên bị mỏi và đau nhức thì nhìn mờ cũng cảnh báo mắt có vấn đề. Đây là dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề đặc biệt vấn đề về thị lực.

dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề

Nhìn mờ là dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề - Ảnh Internet

Nhìn mờ là dấu hiệu khi bạn bị cận thị. Đặc biệt, đối với trường hợp nặng hơn nhìn mờ có thể là nhãn áp và thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Tình trạng này còn có thể gây mất thị lực nếu không kịp thời điều trị.

Do đó, khi cảm thấy mắt đang nhìn mờ, bạn cần đi khám chuyên khoa mắt ngay để kịp thời xác định và điều trị bệnh ở mắt.

3. Mắt nhạy cảm với ánh sáng

Thực tế cho biết, nhạy cảm với ánh sáng là một trong những dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề. Cụ thể như cận thị. Cận thị khiến mắt không điều chỉnh hoặc khúc xạ ánh sáng đúng cách để tập trung vào một vật để nhìn hình ảnh rõ ràng.

4. Rối loạn tập trung ở mắt

Tình trạng rối loạn tập trung ở mắt xảy ra cảnh báo mắt bạn đang có vấn đề. Người cận thị thường nhìn các vật ở gần rõ nhưng nhìn xa thì mờ. Tuy nhiên, cận thị là một rối loạn tập trung của mắt. Dù đây không phải một bệnh về mắt.

dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề

Cận thị là rối loạn tập trung ở mắt dù đây không phải bệnh về mắt mà chỉ là tật khúc xạ - Ảnh Internet

5. Xác định vật ở xa khó khăn

Nhìn mờ và xác định vật ở xa khó khăn trong khi các vật ở gần vẫn nhìn rõ thì có lẽ bạn đang mắc tật cận thị. Các trường hợp tật cận thị thường xảy ra ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, rất khó có thể xác định được khoảng cách và biểu hiện cho tình trạng cận thị.

Ngoài ra, nếu nhìn xa và gần đều khó khăn hoặc khó tập trung vào các vật ở cả hai khoảng cách gần và xa thì có thể bạn đã mắc chứng loạn thị.

6. Khó nhìn trong bóng tối

Nhiều người chủ quan rằng khó nhìn trong bóng tối chỉ là tình trạng bình thường của mắt. Tuy nhiên, khó nhìn trong bóng tối đôi khi cũng là dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề.

dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề

Nhiều người chủ quan rằng khó nhìn trong bóng tối chỉ là tình trạng bình thường của mắt, tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu cảnh báo mắt đang gặp vấn đề - Ảnh Internet

Tình trạng khó nhìn trong bóng tối xảy ra khi lái xe, trong rạp chiếu phim khó định hướng được,... dấu hiệu này cảnh báo bạn có thể đang mắc tật khúc xạ như cận thị hoặc bệnh về mắt.

Đặc biệt, khi thị lực kém còn có thể là triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể, có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về thị lực khi nhìn vào ban đêm. Lúc này, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa mắt để thăm khám.

7. Điều chỉnh ánh sáng khó khăn giữa môi trường sáng và tối

Khi mắt kém, bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian thích nghi với những thay đổi trong môi trường sáng và tối dù dấu hiệu về mắt này thường tăng theo tuổi tác.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy mình đang gặp khó khăn khi điều chỉnh ánh sáng giữa hai môi trường sáng và tối thì đây là dấu hiệu cho thấy mắt đang có vấn đề và mắt lúc này cần đòi hỏi đeo kính hoặc có thể bạn mắc một bệnh lý nào đó.

Vì vậy, nếu khó khăn trong điều chỉnh ánh sáng giữa hai môi trường, cần chủ động đi thăm khám tại chuyên khoa mắt để phát hiện tật về mắt hoặc bệnh về mắt sớm để kịp thời nhận điều trị.


Tác giả: Nắng Mai