Dấu hiệu cảnh báo bạn cần tạm ngưng tập gym

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần tạm ngưng tập gym
Tập gym đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình luyện tập cũng đem lại những lợi ích cho sức khỏe như mong đợi. Một vài dấu hiệu cảnh báo bạn cần tạm ngưng tập gym để bảo vệ sức khỏe.

Thời gian luyện tập bạn vô cùng hứng thú và mong đợi đến giờ nghỉ để tập gym. Nhưng đối với một số dấu hiệu cảnh báo thì bạn cần tạm ngưng việc tập gym sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bản thân.

Do đó theo các chuyên gia chỉ ra 4 dấu hiệu mọi người cần ở nhà và ngưng tập gym để bảo vệ sức khỏe dưới đây:

1. Khi vừa tham dự một cuộc thi thể thao

Bản chất việc tập thể thao tuy đem lại nhiều sức khỏe nhưng vẫn phải phù hợp với sức khỏe của bạn. Vì vậy nếu những ngày gần đây nếu vừa tham gia một cuộc thi hoặc một trận bóng, trận cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền,... thì tốt nhất bạn cần dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi.

Nên thực hiện nghỉ ngơi nhẹ nhàng, đây là những cách tốt nhất đối với cơ thể nhằm duy trì sự vận động mà không khiến cơ thể bị kiệt sức thay vì lựa chọn các bài tập gym quá nặng khi cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn.

Lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, đạp xe,...

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần tạm ngưng tập gym - Ảnh 2.

Nếu bạn đã tham gia một cuộc thi chạy trước đó thì không nên tập gym quá nặng khi cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn - Ảnh Internet

2. Cơ thể xuất hiện cơn đau đột ngột

Trong quá trình tập gym bạn cần để ý đến sức khỏe cơ thể của mình. Nếu gần đây bạn cảm thấy khi tập gym xuất hiện một cơn đau nhói ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể cũng cần tạm ngưng tập gym ngay lập tức.

Sau đó nhanh chóng tìm đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhiều trường hợp vì cơn đau nhói diễn ra nhanh chóng, không kéo dài và có thể chịu đựng được nên thường bỏ qua.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục tập và không kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân rất có thể khiến bạn bị những chấn thương khác ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe.

3. Nếu cơn đau nào đó kéo dài quá 72 giờ

Nếu bạn bị đau cơ sau những buổi tập nặng thì đây là điều bình thường của cơ thể. Nhưng đối với một vài trường hợp sau quá trình tập gym xuất hiện những cơn đau nhức cơ bắp kéo dài quá 72 giờ thì đây là dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết bạn đang tập luyện quá sức và cơ thể đang không được nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần tạm ngưng tập gym - Ảnh 3.

Xuất hiện các cơn đau kéo dài quá 72h giờ bạn nên ngưng tập gym mà đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe - Ảnh Internet

Đối với những trường hợp như vậy để bảo vệ sức khỏe bạn cần ngưng tập gym một vài ngày. Sau đó điều chỉnh lại thói quen tập luyện, tập nhẹ nhàng rồi nâng dần cấp độ lên để cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

4. Không nên tập gym khi đã có hoạt động thể chất khác

Tập gym đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không nên vận động quá sức. Nếu trong ngày bạn đã có những hoạt động thể chất khác như đi bộ, đạp xe hoặc tham gia các lớp tập yoga thì bạn không cần tập gym trong ngày hôm đó nữa.

Bởi vì những hoạt động thế chất mà bạn tập trong ngày đã mang lại cho cơ thể cường độ vận động thể chất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh nên bạn không cần tiếp tục thực hiện các bài tập gym thêm nữa.

Do đó nếu vẫn tiếp tục muốn luyện tập thêm hay vào phòng gym để nâng tạ, chạy bộ thì những bài tập tiếp theo này sẽ khiến cơ thể bị kiệt sức và mệt mỏi.


Tác giả: Nắng Mai