Đau đầu do viêm xoang và cách giảm đau nhanh chóng

Đau đầu do viêm xoang và cách giảm đau nhanh chóng
Hiện nay, để giảm đau đầu do viêm xoang người ta có thể sử dụng rất nhiều các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc,... Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, tự ý sử dụng các biện pháp giảm đau bởi đau đầu có thể không chỉ là triệu chứng viêm xoang thông thường mà là dấu hiệu của các biến chứng nặng nề của viêm xoang.

Trong hệ thống xương sọ, mặt của con người có các hốc rỗng gọi là xoang được bao phủ bởi một lớp niêm mạc.

1. Đau đầu do viêm xoang là gi?

Khi lớp niêm mạc này bị viêm, viêm xoang sẽ xảy ra gây nên các triệu chứng của bệnh như đau tại hốc xoang, nghẹt mũi, sổ mũi, giảm ngửi hoặc mất ngửi,... Trong đó đau đầu là triệu chứng rất thường gặp trên lâm sàng, là triệu chứng gây nên bởi tăng áp lực trong xoang do ứ đọng dịch nhầy của xoang.

Đau đầu do viêm xoang có thể thay đổi rất khác nhau về vị trí đau (đau vùng trước trán, đau sâu trong ổ mắt, đau lan ra nửa đầu, lan ra sau vai gáy), cường độ đau (đau mạnh trong viêm cấp, đau nhẹ hoặc không đau trong viêm mãn tính), thời điểm đau,...

Trong một số trường hợp, sự thay đổi tính chất của đau đầu do viêm xoang có thể chỉ điểm cho nhiều biến chứng khác nhau như viêm màng não, ảnh hưởng đến đường dẫn truyền thần kinh,... Chính vì thế, đau đầu là triệu chứng thường được quan tâm một cách đạc biệt trong điều trị bệnh viêm xoang.

Ngoài bị nhức đầu thì bạn còn có thể gặp các biến chứng do viêm xoang khác. Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Đau đầu do viêm xoang và cách giảm đau nhanh chóng - Ảnh 2.

Đau đầu do viêm xoang là triệu chứng rất phổ biến trên thực tế (Ảnh: Internet)

2. Các phương pháp giảm đau đầu do viêm xoang

2.1. Các phương pháp tự điều trị không dùng thuốc tại nhà

Các phương pháp tự điều trị đau đầu do viêm xoang không dùng thuốc tại nhà được chỉ định cho bệnh nhân có cường độ đau nhẹ để làm giảm nguy cơ tác dụng phụ do thuốc đối với người bệnh. Hầu hết các phương pháp này đều có hiệu quả dựa trên nguyên tắc là làm giảm ứ đọng dịch trong xoang, từ đó làm giảm đau đầu.

Những phương pháp tự điều trị đau đầu do viêm xoang không dùng thuốc hiệu quả nhất bao gồm:

- Tăng độ ẩm: Sử dụng máy xông hơi ẩm, quạt hơi nước, hơi nước nóng,... để làm tăng độ ẩm không khí hít thở sẽ giúp dịch nhầy loãng ra và dễ đào thải hơn giúp giảm tình trạng ứ đọng gây đau đầu.

- Vệ sinh mũi thường xuyên: Vệ sinh mũi giúp khai thông lỗ thoát dịch nhầy của xoang, làm giảm áp lực xoang và làm giảm đau đầu do viêm xoang cho người bệnh. Lưu ý rằng, nên rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch rửa mũi chuyên dụng, nên rửa từng bên mũi một và không nên rửa quá nhiều lần trong ngày.

- Chườm ấp: Chườm ấm làm loãng dịch nhầy trong xoang, kích thích tăng lưu thông máu đến xoang nên có tác dụng giảm đau đầu do viêm xoang rất tốt. Người bệnh sử dụng túi chườm hoặc khăn nhúng nước ấm có nhiệt độ khoảng 40-50 độ C đắp lên vùng xoang sẽ cho hiệu quả giảm đau tích cực nhanh chóng.

>> Tuy nhiên khi chườm ấm bạn bắt buộc phải nhớ các quy tắc sau

- Massage: Massage cũng là phương pháp giảm đau đầu do viêm xoang mà người bệnh có thể thử để làm giảm đau đầu do viêm xoang nhờ hiệu quả giảm kích thích đau tại vùng được xoa bóp và tăng lưu thông máu,...

Đau đầu do viêm xoang và cách giảm đau nhanh chóng - Ảnh 2.

Người bệnh có thể giảm đau đầu do viêm xoang bằng các phương pháp không dùng thuốc như chườm nóng,... (Ảnh: Internet)

2.2. Điều trị đau đầu do viêm xoang bằng thuốc

Đối với các trường hợp các biện pháp không dùng thuốc đơn độc không thể giải quyết được tình trạng đau đầu cho người bệnh. Thì việc chỉ định sử dụng các loại thuốc khác nhau có thể được diễn ra.

Đau đầu do viêm xoang và cách giảm đau nhanh chóng - Ảnh 3.

Sử dụng thuốc để giảm đau đau đầu do viêm xoang là phương pháp hiệu quả và tiện lợi (Ảnh : Internet)

Các nhóm thuốc thường sử dụng bao gồm:

- Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau đơn thuần (paracetamol), thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid (ibuprofen, naproxen,...)

- Thuốc co mạch dạng xịt: Làm co mạch, giảm phù nề tại mũi xoang nên giảm ứ đọng tại xoang và làm giảm đau đầu.

- Thuốc corticoid: Thường chỉ được chỉ định cho các tình trạng viêm cấp tính, ức chế tình trạng viêm một cách mạnh mẽ nên làm giảm đau đầu nhanh. Tuy nhiên do nhiều tác dụng phụ nên cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng.

- Thuốc kháng histamin: Nếu bệnh viêm xoang xảy ra do nguyên nhân dị ứng, thuốc kháng histamin có thể có hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh và làm giảm đau đầu do viêm xoang gây nên.

3. Khi nào cần đi khám bác sĩ

Thông thường, tình trạng đau đầu do viêm xoang thường không yêu cầu bệnh nhân phải điều trị nội trú mà chỉ cần điều trị tại nhà. Tuy nhiên nếu phát hiện đau đầu có các biểu hiện sau, người bệnh nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

- Đau đầu kéo dài.

- Cường độ các cơn đau trở nên nặng hơn và/hoặc xuất hiện với tần suất liên tục hơn.

- Đau đầu đã sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn nhưng không đỡ.

- Đau đầu xuất hiện kèm với các dấu hiệu biến chứng như sốt cao hoặc rất cao, nôn vọt,...

Nhìn chung, đau đầu thường chỉ là một triệu chứng của bệnh viêm xoang, nó có thể được cải thiện nhanh chóng nhờ áp dụng các biện pháp giảm đau thích hợp hoặc tình trạng viêm xoang được điều trị tốt. Tuy nhiên, đau đầu do viêm xoang cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng đang diễn ra, vì thế người bệnh nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ về trạng thái đau đầu của mình để phát hiện sớm các bất thường nếu có.


Tác giả: QN